Cập nhật vào 25/08

Thế giới chúng ta đang sống có những địa điểm vô cùng đặc biệt mà chúng ta không thể biết hết được, những nơi lạnh nhất, những nơi nóng nhất, những nơi bí ẩn nhất. Dưới đây là 10 nơi nóng nhất trên Trái Đất mà có thể bạn chưa biết.

1. Death Valley – Thung lũng Chết, Hoa Kỳ

Thung lũng Chết ở California đang giữ kỷ lục về nhiệt độ không khí nóng nhất theo báo cáo đáng tin cậy nhất trên thế giới, 56,7 ° C vào tháng 7 năm 1913. Vào giữa mùa hè, vùng sa mạc trung bình khoảng 47 ° C và là nơi khô hạn nhất ở Mỹ. Nơi đây không phải là môi trường bạn mong đợi để có thể đi bộ đường dài, tìm khu nghỉ dưỡng, và sân golf. Được bao quanh bởi những ngọn núi, Thung lũng Chết thấp hơn mực nước biển 86 mét, giúp giải thích nhiệt. Mất khoảng ba giờ lái xe từ Las Vegas bạn có thể tới được nơi đây.

Death Valley - là một trong những nơi nóng nhất thế giới

2. Al-Aziziyah, Libya

Khoảng 25 dặm nằm về phía nam của Tripoli là Al-Aziziyah, nơi – vào ngày 13 tháng 9 năm 1922 – thế giới trải qua nhiệt độ không khí nóng nhất từng được ghi nhận: 58 ° C. Đó là, cho đến khi Tổ chức Khí tượng. Tuy nhiên, nó đã bị tước danh hiệu của nó vào năm 2012 khi các nhà khí tượng học tuyên bố điều này không hợp lệ do một số yếu tố, bao gồm cả thực tế là người ghi lại nó là thiếu kinh nghiệm. Quyết định này đưa nhiệt độ kỷ lục trở lại Thung lũng Chết ở California, với nhiệt độ 56,7 ° C. Tuy nhiên, thị trấn vẫn thường xuyên trải qua nhiệt độ trên 48 độ vào mùa hè.

Al-Aziziyah, Libya là một trong những nơi nóng nhất thế giới

3. Dallol, Ethiopia

Tại Dallol, trong cơn suy thoái Denakil, Châu Phi giảm xuống độ sâu 116 mét so với mực nước biển, và nhiệt độ tăng vọt. Là vùng nhiệt đới với các dạng hình thành muối, suối nước nóng có tính axit và khí gas có nhiệt độ trung bình hàng ngày là 41 độ từ năm 1960 đến năm 1966.  Dallol có nhiệt độ trung bình cao nhất thế giới cho một nơi có người ở, được tính ở 34,6 ° C. Đi qua đồng bằng muối đến núi lửa Dallol, thấp nhất trên Trái Đất, nếu không đủ nóng cho bạn. Nhiệt độ trở nên lạnh hơn từ tháng 11 đến tháng 3 làm cho mùa đông trở nên bớt nóng hơn.

Dallol, Ethiopia là một trong những nơi nóng nhất thế giới

Một phần của Ethiopia cũng là giới hạn khách du lịch đến tham quan

4. Dasht-e Lut, Iran

Giữa năm 2003 và 2010, cao nguyên sa mạc này ghi lại nhiệt độ bề mặt cao nhất của năm, phá vỡ rào cản 70 ° C, đạt 70,7 ° C. Cùng với sức nóng, Dasht-e Lut vượt qua sa mạc Atacama của Chilê cho danh hiệu điểm khô hạn nhất thế giới, và trên một khu vực rộng lớn trung tâm của Dasht-e Lut không một sinh vật sống sót, thậm chí vi khuẩn. Phía đông sa mạc có tiềm năng du lịch rất lớn, với những cồn cát theo gió cổ điển lên tới độ cao 500 mét.

Dasht-e Lut, Iran là một trong những nơi nóng nhất thế giới

Yazd (thành phố khô nhất của Iran) giáp các sa mạc của Dasht-e Lut và Dasht-e Kavir. Để thực sự đi vào sa mạc, bạn sẽ cần phải hợp tác với những người du mục địa phương.

5. Bangkok, Thailand – Thành phố nóng nhất thế giới

Được Tổ chức Khí tượng Thế giới ghi nhận là thành phố nóng nhất của thế giới, Bangkok có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 28 ° C. Những tháng từ tháng 3 đến tháng 5 là những tháng nóng nhất, khi thành phố đã trải qua gần 35 ° C mỗi ngày với độ ẩm 90%. Thành phố chỉ hơi lạnh vào tháng 12 (khoảng 26 độ C) nhưng độ ẩm vẫn cao, khiến Bangkok trở nên không thoải mái quanh năm. Tuy vậy Bangkok vẫn là thành phố rất thu hút nhiều khách đến đây du lịch và tham quan.

Bangkok, Thailand - Thành phố nóng nhất thế giới

6. Tirat Zvi, Israel

Kibbutz nhỏ của Tirat Zvi tự hào là nơi có nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận ở Châu Á – vào tháng 6 năm 1942 nó đã lên đến 54 độ. Kỷ lục này đã được Christopher C Burt đặt câu hỏi (một trong những nhà điều tra vào kỷ lục thế giới Aziziyah chưa đủ tiêu chuẩn), người cho rằng sách nhiệt đọc không đúng và phải là 53 độ. Nhưng ngay cả trong một năm, nó đạt mức cao trung bình là 37.

Tirat Zvi, Israel là một trong những nơi nóng nhất thế giới

7. Timbuktu, Mali

Thành phố Timbuktu nằm ở phía nam của sa mạc Sahara thậm chí còn nóng cả vào mùa đông, đạt mức cao trung bình 30 độ vào tháng Giêng. Nhiệt độ nóng nhất ghi được là 49 độ.

Timbuktu, Mali là một trong những nơi nóng nhất thế giới

8. Kebili, Tunisia

Thị trấn sa mạc này được biết đến với những ngày nóng đỉnh điểm, nhiệt độ trong mùa hè trung bình đạt 40 độ. Nhiệt độ cao nhất ghi được là 55 độ.

Kebili, Tunisia là một trong những nơi nóng nhất thế giới

9. Ghadames, Libya

Ốc đảo Ghadames ở giữa sa mạc bây giờ là di sản thế giới của UNESCO nhờ những hầm tượng trưng bằng bùn, giúp bảo vệ 7.000 cư dân khỏi sức nóng dữ dội. Được biết đến như là ” viên ngọc trai của sa mạc”, nhiệt độ đạt đến mức cao trung bình 40 độ và một nhiệt độ 55 độ đã từng được ghi lại.

Ghadames, Libya là một trong những nơi nóng nhất thế giới

10. Bandar-e Mahshahr, Iran

Thành phố nóng lên này đạt chỉ số nhiệt độ cao thứ hai trong lịch sử – chỉ số nhiệt độ kết hợp nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối.

Bandar-e Mahshahr, Iran - một trong những nơi nóng nhất thế giới

Bandar-e Mahshahr đã ghi nhận chỉ số nhiệt độ 74 độ vào tháng 7 năm 2015, trong khi nhiệt độ nóng nhất có 51 độ

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.