Những yếu tố quyết định nhóm máu của con người

Chỉnh sửa gần nhất

Kháng nguyên trên hồng cầu quyết định nhóm máu và tấn công các kháng nguyên lạ, khiến bệnh nhân bị truyền sai nhóm máu có thể tử vong.

Giới khoa học ước tính nhóm máu của con người xuất hiện cách đây ít nhất 20 triệu năm, nhưng các bác sĩ chỉ mới hiểu về chúng bắt đầu từ 116 năm trước, theo Business Insider. Trước năm 1900, có vô số người chết sau khi được truyền nhóm máu không phù hợp.

Kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu xác định nhóm máu của bạn. Ví dụ, nhóm máu A có chứa kháng nguyên A, trong khi đó nhóm máu B có chứa kháng nguyên B. Các kháng nguyên này được ví như những “chiến binh” bảo vệ cơ thể trước tác nhân lạ xâm nhập.

Nếu bạn truyền máu nhóm A vào cơ thể người có nhóm máu B, huyết tương trong máu chứa các kháng nguyên B sẽ nhận diện kháng nguyên A là thứ không phù hợp với nhóm máu của bạn. Một cuộc chiến sẽ diễn ra giữa kháng nguyên A và kháng nguyên B, khiến các tế bào hồng cầu dính lại với nhau, gây ra hiện tượng đông máu, tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến tử vong.

Hai hệ nhóm máu phổ biến nhất nhất ABO và Rh bao gồm 8 nhóm máu khác nhau chiếm 90% dân số thế giới. Tỷ lệ người có nhóm máu O+ hoặc A+ chiếm khoảng 65% so với các nhóm máu khác.

Lê Hùng

Từ Vnexpress