Phát hiện xác ướp 1500 tuổi đi giày … Adidas

Bức ảnh về xác ướp 1500 tuổi trên dãy núi Altai (Mông Cổ) đã gây “bão” trên các trang mạng xã hội bởi đôi giày mà xác ướp này mang có thiết kế giống hệt với những chiếc giày thể thao của hãng Adidas.

Phát hiện xác ướp 1500 tuổi đi giày … Adidas

Một xác ướp mới được phát hiện tại Mông Cổ đã khiến giới khảo cổ học thế giới vô cùng kinh ngạc và thúc đẩy các thuyết âm mưu cho rằng người phụ nữ sống từ 1500 năm trước này có thể là một lữ hành xuyên thời gian.

Xác ướp này được tìm thấy ở độ cao hơn 2800m trong một ngôi mộ sâu 3m được xác định thuộc về một phụ nữ người dân tộc Turkik. Nó được bảo quản trong băng đá nên dù đã trải qua hơn một ngàn năm mà vẫn còn khá nguyên vẹn.. Đồng thời, đây cũng được cho là ngôi mộ người Turkic hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện tại Trung Á. Ngoài ra, trong ngôi mộ cũng có rất nhiều đồ tuỳ táng bao gồm dây cương, yên ngựa, bình sứ, bát gỗ, nồi sắt, gối, túi da, xác nguyên của một con ngựa cùng nhiều vật tùy táng như ấm đun nước bằng sắt, áo khoác bông.

Việc phát hiện một xác ướp còn nguyên vẹn có niên đại 1500 năm trên dãy núi Altai, cao hơn 2.800 mét trên mực nước biển, không phải là một hiện tượng hiếm.

Phát hiện xác ướp 1500 tuổi đi giầy...Adidas Phát hiện xác ướp 1500 tuổi đi giầy…Adidas

“Đây là một hiện tượng hiếm. Lần đầu tiên tìm thấy tại Mông Cổ và có lẽ là ở trong cả khu vực châu Á một ngôi mộ người Turkik được hoàn táng. Những phát hiện cho ta biết thêm kiến thức về tín ngưỡng và nghi lễ của người Turkik”, nhà nghiên cứu B Sukhbaatar nói với tờ Siberian Times.

Những phát hiện cho chúng ta thấy rằng người này là người thợ thủ công rất lành nghề, là một dân thường với các kỹ năng nghề được phát triển khá tốt.

Nó cũng giúp các nhà nghiên cứu có thêm thông tin về giả thuyết cho rằng người Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc ở Mông Cổ.

Trang sức và vật dụng khác được chôn cùng xác ướp.

Bên cạnh đôi giày “huyền thoại”, người ta còn phát hiện được rất nhiều loại trang sức và vật dụng khác được chôn cùng xác ướp.

Mặc dù phát hiện được xem là một bước đột phá về cách thức an táng của người Turkik cổ xưa, nhưng điều khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc nhất lại chính là thứ xác ướp này mang ở chân. Đôi giầy da xác ướp này mang có hình dáng và các chi tiết khá giống với logo 3 vạch đen trắng của giầy Adidas hiện đại.

Chi tiết này đã thúc đẩy các thuyết âm mưu trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng người phụ nữ Kirkik này có một gu thời trang vượt trội cả ngàn năm, trong khi số khác tin rằng đó có thể là một nhà du hành thời gian.

Một người trên Facebook đã bình luận rằng “Hẳn là một đôi gazelle huyền thoại của Adidas. Chính tôi cũng có vài đôi nhưng tôi chưa bao giờ đi chúng lâu tới vậy. Còn trên mạng xã hội Twitter, hàng loạt comment như “Xác ướp du hành xuyên thời gian; đích thị là một nhà du hành xuyên thời gian với đôi giày sành điệu” đã phủ sóng với tốc độ chóng mặt.

Áo được thêu họa tiết tinh xảo.

Áo được thêu họa tiết tinh xảo.

 Các đồ vật được an táng theo người quá cố.Các đồ vật được an táng theo người quá cố.