Cập nhật vào 28/02

Dưới đây là danh sách 10 đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay. Đứng đầu là núi Everest với chiều cao 8.850m. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi cao nhất thế giới và vô cùng nguy hiểm này nhé!

1. Núi Everest (chiều cao: 8.850m). Nằm ở dãy Khumbu Himalaya ở khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc.

Núi Everest (chiều cao: 8.850m), nằm ở dãy Khumbu Himalaya

Đỉnh Everest (tên khác: đỉnh Chomolungma) là đỉnh núi cao nhất trên Trái Đất khi so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại là 8848 mét, nó đã giảm độ cao 2,4 xentimet sau trận động đất tại Nepal ngày 25/04/2015 và đã dịch chuyển 3 cm về phía tây nam. Đường lên đỉnh Everest là biên giới giữa Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc).

Có thể nói khu vực núi Everest là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình trên núi là -19 độ C vào mùa hè và -36 độ C vào mùa đông. Ngoài ra, độ cao của Everest cũng là một thử thách.

Núi Everest (chiều cao: 8.850m), nằm ở dãy Khumbu Himalaya

Mặc dù cực kỳ khắc nghiệt nhưng ngọn núi tuyết bên rặng Himalaya hùng vĩ này luôn hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới. Đứng trước Everest không những cho người ta thấy một thắng cảnh vĩ đại mà trên hết là cảm xúc được chinh phục thiên nhiên và vượt lên chính mình.

Núi Everest (chiều cao: 8.850m), nằm ở dãy Khumbu Himalaya

Nhiều con đường để khám phá Everest

Núi Everest (chiều cao: 8.850m), nằm ở dãy Khumbu Himalaya

Ngày nay, du khách có thể đến Everest từ hai đường: Tây Tạng hoặc Nepal. Nếu là du khách bình thường thì có những đường mòn chở ngay tới trại nền (Everest Base Camp). Đứng ở đây, nếu may mắn gặp thời tiết tốt bạn có thể nhìn thấy đỉnh Everest. Hoặc nếu muốn ngắm đỉnh núi vĩ đại này từ trên cao thì bạn có thể mua vé cho chuyến bay khám phá Himalaya và đỉnh Everest xuất phát từ thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal.

Núi Everest (chiều cao: 8.850m), nằm ở dãy Khumbu Himalaya

Còn nếu là dân leo núi chuyên nghiệp thì việc chinh phục đỉnh Everest là một thử thách cần phải cân nhắc cẩn thận và chuẩn bị chu đáo. Đó là một cuộc chinh phục khắc nghiệt mà hàng trăm người leo núi đã phải trả bằng mạng sống của chính mình.

Núi Everest (chiều cao: 8.850m), nằm ở dãy Khumbu Himalaya

2. K2 (chiều cao: 8.600m). Thuộc dãy Baltoro Karakoram, biên giới Pakistan và Trung Quốc.

K2 (còn được gọi là đỉnh Godwin-Austen, Lambha Pahar, Chogori, Kechu hay Dapsang), cao 8,611 m (28,251 ft) là đỉnh núi cao thứ nhì trên mặt đất, nằm tại giáp ranh biên giới giữa huyện Taxkorgan, địa khu Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc và Pakistan, thuộc dãy núi Karakoram.

K2 (chiều cao: 8.600m) thuộc dãy Baltoro Karakoram

K2 được biết đến với tên gọi “Ngọn núi Hoang Dã” vì hành trình lên đỉnh rất khốc liệt. Với tỉ lệ tử vong cao thứ nhì trong những ngọn núi cao hơn 8000 mét, cứ mỗi 4 người lên đỉnh thành công là có 1 người chết, con số chính thức là 77 cái chết trong 300 lần chinh phục thành công. Bởi vì lên đỉnh từ phía Trung Quốc là nguy hiểm và khó khăn hơn, nên hầu hết người leo núi chọn đường đi từ Pakistan. Không như Annapurna, ngọn núi có tỉ lệ tử vong cao nhất (191 lần chinh phục và 61 người chết), hay bất kì ngọn núi cao hơn 8000 mét nào, chưa ai từng leo K2 trong mùa đông.

K2 (chiều cao: 8.600m) thuộc dãy Baltoro Karakoram

Tên gọi K2 xuất phát từ Cuộc Đại Khảo sát địa lý thuộc địa Ấn của người Anh. Thomas Montgomerie đã làm cuộc khảo sát đầu tiên tại dãy Karakoram từ núi Haramukh, trong khoảng 210 km (130 dặm Anh), và phát hiện hai ngọn núi cao nhất, đặt tên chúng là K1 và K2.

K2 (chiều cao: 8.600m) thuộc dãy Baltoro Karakoram

3. Kanchenjunga (chiều cao: 8.586m). Nằm trên dãy Kanchenjunga Himalaya, biên giới Nepal và Ấn Độ.

Kangchenjunga là ngọn núi cao thứ 3 trên thế giới với độ cao 8.586m so với mực nước biển, nằm trên vùng lãnh thổ của tỉnh Taplejung, trải dài trong vùng biên giới giữa Nepal và Ấn Độ. Kanchengjunga có nghĩa là “Năm kho báu tuyết” vì nó bao gồm 5 đỉnh, có độ cao đều trên 8.000m phủ đầy tuyết đó là Kanchenjunga Main; Kanchenjunga West (hay còn gọi là Yalung Kang); Kanchenjunga Central; Kanchenjunga South và Kambachen.

Kanchenjunga (chiều cao: 8.586m). Nằm trên dãy Kanchenjunga Himalaya

Điểm bất lợi của ngọn núi này khi chinh phục là bị cản trở bởi tuyết lở, thời tiết khắc nghiệt và không có đường mòn trực tiếp dẫn lên đỉnh núi. Do đó, cho đến nay mới chỉ có 187 nhà leo núi chinh phục được Kangchenjunga.

Kanchenjunga (chiều cao: 8.586m). Nằm trên dãy Kanchenjunga Himalaya

4. Lhotse (chiều cao: 8.516m). Thuộc Khumbu Himalaya, biên giới Nepal và Trung Quốc.

Lhotse là ngọn núi cao thứ tư thế giới (sau Everest, K2 và Kangchenjunga). Nó nối với Everest qua đèo Nam. Lhotse có nghĩa “đỉnh Nam” trong tiếng Tây Tạng. Ngoài đỉnh chính cao 8.516 mét (27.940 ft) so với mực nước biển, Lhotse Trung (Đông) cao 8.414 m (27.605 ft) và Lhotse Shar cao 8.383 m (27.503 ft). Ngọn núi này nằm tại biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu của Nepal.

Lhotse (chiều cao: 8.516m). Thuộc Khumbu Himalaya

Đỉnh chính của Lhotse bị chinh phục lần đầu tiên vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 bởi đội leo núi Thụy Sĩ gồm Ernst Reiss và Fritz Luchsinger. Vào ngày 12 tháng 5 năm 1970, hai nhà leo núi người Áo Sepp Mayerl và Rolf Walter là những người đầu tiên lên được Lhotse Shar.Một thời gian lâu sau thì Lhotse Trung vẫn là điểm cao nhất chưa bị chinh phục trên Trái Đất. Ngày 23 tháng 5 năm 2001, nhóm đầu tiên của đoàn thám hiểm Nga gồm Eugeny Vinogradsky, Sergei Timofeev, Alexei Bolotov và Petr Kuznetsov đã lên được đỉnh này.

Lhotse (chiều cao: 8.516m). Thuộc Khumbu Himalaya

Đường leo núi thông thường lên Lhotse đi theo cùng tuyến với đường lên Everest qua Đèo Nam bằng cách lên tới Dải Vàng ở bên dưới trại 3. Sau Dải Vàng con đường sẽ chia hai ngả. Với những người leo Everest sẽ rẽ bên trái sẽ lên Gót Geneva rồi tới Đèo Nam. Trong khi đó để lên Lhotse những nhà leo núi rẽ bên phải. Phần cuối cùng để chinh phục đỉnh núi là vượt qua một khe núi hẹp cho đến khi lên được đỉnh chính.

Tính đến tháng 12 năm 2008, đã có 371 nhà leo núi chinh phục thành công Lhotse và 20 người tử nạn tại đây.

5. Makalu (chiều cao: 8.485m). Nằm trên dãy Khumbu Himalaya, biên giới Nepal và Trung Quốc.

Makalu (chiều cao: 8.485m). Nằm trên dãy Khumbu Himalaya

Makalu  là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới ở độ cao 8.463 m (27.766 ft). Nó nằm trong dãy Himalaya Mahalangur 19 km (12 dặm) về phía đông nam của núi Everest, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc. Một trong tám ngọn núi cao nhất thế giới, Makalu là một đỉnh cao bị cô lập có hình dạng là một kim tự tháp bốn mặt.

Makalu (chiều cao: 8.485m). Nằm trên dãy Khumbu Himalaya

6. Cho Oyu (chiều cao: 8.188m). Thuộc dãy Khumbu Himalaya, biên giới Nepal và Trung Quốc.

Cho Oyu là ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới với độ cao 8.188 m trên mực nước biển. Cho Oyu có nghĩa là “nữ thần ngọc” trong tiếng Tây Tạng. Ngọn núi là đỉnh cao lớn cực tây của tiểu phần Khumbu của Mahalangur Himalaya 20 km về phía tây của núi Everest. Ngọn núi đứng trên biên giới Trung Quốc-Nepal.

Cho Oyu (chiều cao: 8.188m). Thuộc dãy Khumbu Himalaya,

Chỉ cần một vài km về phía tây Cho Oyu là Nangpa La (5.716m), một tuyến đèo đóng băng phục vụ như các tuyến đường thương mại chính giữa người Tây Tạng và người Sherpa Khumbu của. Tuyến đèo này tách Khumbu và Rolwaling Himalaya. Do sự gần gũi của nó đối với tuyến đèo này và các sườn núi thường có độ dốc vừa phải của tuyến đường phía tây bắc dãy tiêu chuẩn, Cho Oyu được coi là đỉnh núi cao 8.000 mét dễ leo nhất. Nó là một mục tiêu phổ biến cho các bên chuyên nghiệp hướng dẫn.

Cho Oyu (chiều cao: 8.188m). Thuộc dãy Khumbu Himalaya,

7. Dhaulagiri (chiều cao: 8.167m). Nằm trên dãy Dhaulagiri Himalaya ở Nepal.

Khối núi Dhaulagiri ở Nepal kéo dài 120 km (70 dặm) từ sông Kaligandaki phía tây đến Bheri. Khối núi này được bao bọc ở phía bắc và phía tây nam vào các nhánh của sông Bheri và về phía đông nam của Myagdi Khola. Dhaulagiri tôi là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới ở độ cao 8.167 m (26.795 ft) trên mực nước biển. Lần đầu có người leo lên đỉnh núi này vào ngày 13 tháng năm 1960 bởi một đoàn thám hiểm Thụy Sĩ / Áo / Nê-pan.

Dhaulagiri (chiều cao: 8.167m). Nằm trên dãy Dhaulagiri Himalaya

Tên của núi là धौलागिरी (Dhaulagiri) trong tiếng Nepal. Tên này xuất phát từ tiếng Phạn khi धवल (dhawala) có nghĩa là rực rỡ, trắng, đẹp và गिरि (giri) có nghĩa là núi. Dhaulagiri I cũng là điểm cao nhất của lưu vực sông Gandaki.

Dhaulagiri (chiều cao: 8.167m). Nằm trên dãy Dhaulagiri Himalaya

Annapurna I (8,091m / 26.545 ft) có khoảng cách 34 km về phía đông của núi Dhaulagiri I. Sông Kali Gandaki chảy giữa hai trong hẻm núi Kaligandaki, được cho là sông sâu nhất thế giới. Thị trấn Pokhara là phía nam của Annapurnas, một trung tâm khu vực quan trọng và là cửa ngõ cho các nhà leo và leo núi đến thăm cả hai dãy cũng như một điểm đến du lịch theo đúng nghĩa của nó.

8. Manaslu (chiều cao: 8.163m), thuộc dãy Manaslu Himalaya, trên lãnh thổ Nepal .

Chỉ cao thứ tám trong số những đỉnh cao nhất thế giới song đỉnh Manaslu đang được biết đến với tên ngọi “ngọn núi chết chóc” bởi người dân địa phương ở Nepal cho biết đã có hơn 60 người thiệt mạng tại đỉnh núi này.

Manaslu (chiều cao: 8.163m), thuộc dãy Manaslu Himalaya

Nhà leo núi Dawa Steven Sherpa, người mở công ty về leo núi ở Kathmandu, chia sẻ: “Manaslu là một bước tiến mà các nhà leo núi cần thực hiện trước khi tiến vào Everest. Nhiều người bị hấp dẫn bởi đỉnh Manaslu trước cả Everest vì độ cao 8.000m so với mực nước biển. Ngoài ra, những nhận định về đường đi dễ cũng làm cho nhiều người chọn Manaslu trước Everest.”

Manaslu (chiều cao: 8.163m), thuộc dãy Manaslu Himalaya

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thực tế về địa hình, ngọn núi Manaslu lại là một trong những nơi thường xảy ra các vụ lở tuyết. Đây cũng là lý do tại sao người dân địa phương gọi đây là “ngọn núi chết chóc” vì nó đã cướp đi sinh mạng của 53 nhà leo núi từ năm 1956 tới 2006.

Manaslu (chiều cao: 8.163m), thuộc dãy Manaslu Himalaya

9. Nanga Parbat (chiều cao: 8.125m) Nằm trên dãy Nanga Parbat Himalaya ở Pakistan.

Nanga Parbat (Ngọn núi trần trụi), với chiều cao 8.126 mét (26.660 ft), đây là ngọn núi cao thứ 9 thế giới. Ngọn núi nằm ở sườn tây của dãy núi Hi Mã Lạp Sơn thuộc khu vực Gilgit-Baltistan của Pakistan. Ngọn núi này còn có tên gọi khác là “Kẻ ăn thịt người” hay “Núi quỷ”.

Nanga Parbat (chiều cao: 8.125m) Nằm trên dãy Nanga Parbat Himalaya

Núi này là nơi chứng kiến nhiều tai nạn chôn vùi trong tuyết của người leo núi. Ở đây có nhiều vách đá dựng cao nhất thế giới, đặc biệt ở phía nam mọc lên bức tường cao 4.600 m. Các cố gắng vượt qua một đỉnh núi cao trên 8000 mét đầu tiên được ghi nhận là trong chuyến thám hiểm của Albert F. Mummery và J. Norman Collie, họ đã cố đến núi Nanga Parbat tại Kashmir (nay là Gilgit-Baltistan, Pakistan) vào năm 1895; song nỗ lực này đã thất bại khi Mummery và hai Gurkha khác là Ragobir và Goman Singh thiệt mạng vì gặp phải một trận lở tuyết.

Nanga Parbat (chiều cao: 8.125m) Nằm trên dãy Nanga Parbat Himalaya

10. Annapurna I (chiều cao: 8.091m). Thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal

Mặc dù đứng cuối trong bảng xếp hạng 10 ngọn núi cao nhất thế giới nhưng Annapurna được coi là ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới. Với độ cao 8.091m so với mực nước biển, Annapurna là một chuỗi những đỉnh núi ở Hymalaya, bao gồm có 6 ngọn chính: ngọn Annapurna từ 1 – 4, Annapurna (phía) Nam và ngọn Gangapurna. Trong tiếng Phạn (sanskrit), Annapurna có nghĩa là “Nữ thần thu hoạch”.  Kể từ năm 1950, đã có khoảng 130 nhà leo núi tìm cách chinh phục ngọn núi cao 8.091m này nhưng 53 người đã thiệt mạng vì lý tưởng của mình.

Annapurna I (chiều cao: 8.091m). Thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal

Annapurna I (chiều cao: 8.091m). Thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal Annapurna I (chiều cao: 8.091m). Thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.