Những quốc gia nào có diện tích nhỏ nhất trên thế giới?

Cập nhật vào 04/08

Thế giới có hơn 200 quốc gia, có nước rất lớn, có nước lại rất nhỏ. Có những quốc gia và vùng lãnh thổ trên hành tinh này rất ít người biết. Những đất nước ấy có diện tích rất nhỏ và chỉ có vài gia đình cư trú mà thôi. Chúng ta hãy cùng xem những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới là quốc gia nào nhé!

1. Nước Cộng hòa Palau

Diện tích: 459 km2

Dân số: 21.347 người

Nước Cộng hòa Palau

Cộng hòa Palau là một đảo quốc với hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Palau là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới: những cánh rừng mưa nhiệt đới đầy nhóc chim chóc và những cây cỏ độc nhất vô nhị, các vùng biển của họ là nơi cự ngụ của 130 loài cá mập sắp tuyệt chủng. Nhưng đáng chú ý hơn là cả hồ nước ở quốc gia này là nơi sinh sống của hơn 2 triệu loài sứa. Đừng lo, thời gian làm cho chúng mất hết khả năng chích người rồi.

2. Niue Island

Diện tích: 261,46 km2

Dân số: 1.190 người

Niue Island là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Niue là một đảo quốc nhỏ xíu ở châu Đại Dương, dù quang cảnh ở đây đẹp như thiên đường nhưng lại rất ít người biết đến. Thế nên đất nước này phải phụ thuộc vào viện trợ từ nước ngoài, nhất là từ New Zealand. Thủ đô chỉ là một ngôi làng nhỏ với số dân vỏn vẹn chưa tới 600 người. Nhưng hòn đảo này cũng có sân bay riêng và có cả 1 siêu thị hẳn hoi – độc nhất vô nhị trên toàn quốc.

3. Quốc đảo gồm 2 đảo Saint Kitts và Nevis

Diện tích: 261 km2

Dân số: 52.329 người

Saint Kitts và Nevis là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Một trong những nguồn thu nhập chính này là chương trình quốc tịch kinh tế cho phép bất cứ ai có tối thiểu 250.000 đô la được đầu tư vào ngành sản xuất đường ở địa phương và nhờ vậy trở thành công dân của St.Kitts. Có một cách khác để trở thành cong dan nơi đây là mua một mảnh đất trị giá không dưới 400.000 đô trên 1 trong hai đảo này.

4. Công quốc Hutt River

Diện tích: 75 km2

Dân số: 30 người

Hutt River là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Đây là một quốc gia siêu nhỏ ở tỉnh cùng tên trong nước cs. Leonard Casley phát hiện ra vùng đất này, ông tuyên bố trang trại của mình là một nhà nước mới và độc lập. Mặc dù chẳng nước nào công nhận quốc gia này cả nhưng nó vẫn có tiền tệ, tem và hộ chiếu của riêng mình.

5. Tuvalu

Diện tích: 26 km2

Dân số: 10.959 người

Tuvalu là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Tuvalu là một trong những quốc gia nhỏ nhất và nghèo nhất trên thế giới. Tình hình kinh tế của đất nước nhỏ bé này thậm chí còn thảm khốc hơn nữa nếu Tuvalu không được trao tên miền Internet là .tv, nhờ tên miền này mà ngân sách của đất nước họ hàng năm thu về hàng triệu đô la.

6. Nauru

Diện tích: 21 km2

Dân số: 9.591 người

Nauru là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Nauru là nước cộng hòa nhỏ nhất đồng thời cũng là một đảo quốc nhỏ nhất trên hành tinh của chúng ta. Nauru không có thủ đô chính thức cũng như không có hệ thống giao thông công cộng, họ chỉ có 40,2 km đường được dân bản địa dùng để lái xe cả mình. Các vấ đề về môi trường làm cho đất nước cộng hòa này không được du khách ưa chuộng. Một “kỷ lục” nữa của Nauru là số người béo phì: hơn 70% người dân trong nước bị béo phì!

7. Công quốc Seborga

Diện tích: 4,91 km2

Dân số: 312 người

Seborga là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Nằm trên lãnh thổ nước Ý, vì quốc gia này do ông Marcello I cai trị. Công quốc Seborga thật ra là một ngôi làng cùng tên gần biên giới nước Pháp. Nhà nước không được công nhận này vẫn có quân đội bao gồm 3 người: Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng và hai lính biên phòng.

8. Nước cộng hòa tự xưng Molossia

Diện tích: 0,055 km2

Dân số: 7 người

Molossia là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Nằm ở Nevada, Hoa Kỳ, nước cộng hòa tự xưng Molossia là một vi quốc gia do ông Kevin Baugh sáng lập. Dân số gồm có bản thân ông Baugh và gia đình ông, 3 chú chó, 1 chú mèo và 1 chú thỏ. Molossia có quốc ca, quốc huy và quốc kì riêng. Họ thậm chí còn có án tử hình đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Họ cấp hộ chiếu riêng và thậm chí còn có một chương trình không gian nữa cơ. Tháng 5/2017 quốc gia này tròn 40 tuổi.

9. Quốc gia Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta

Diện tích: 0,012 km2

Dân số: 113.500 người

Malta là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Ngoài Tòa thánh Vatican, trên lãnh thổ Rome còn có một quốc gia nhỏ xíu nữa, tên là Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta. Quốc gia này có đồng tiền, có tem, hộ chiếu, biển số xe riêng. Công dân của họ cũng có quyền được miễn thị thực nhập cảnh ở một số quốc gia trên thế giới. Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta là quốc gia duy nhất trên thế giới chọn tiếng Latin là ngôn ngữ chính thức.

10. Quốc gia Sealand

Diện tích: 0,004 km2

Dân số: 27 người

Sealand là 1 trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới

Quốc gia vô thừa nhận là Sealand là một giàn nổi trên biển nằm cách bờ biển Vương quốc Anh 6 dặm (10km), Hoàng tử tự xưng Regent cai trị Sealand, bất kì ai cũng có thể trở thành bá tước, nam tước hoặc thậm chí là công tước: vì có thể mua một danh hiệu quý tộc với giá vài trăm bảng Anh trên trang web của quốc gia này.

Thông tin được tổng hợp từ các giáo viên địa lý tại trung tâm gia sư: giasuviet.com.vn