Không phải Phan Quân, Phan Hải, ai mới là “soái ca” trong “Người Phán Xử”?

Không phải ông trùm Phan Quân, cậu ấm Phan Hải hay thiếu gia Lê Thành, Thế Chột mới đích thị là “soái ca” trong “Người phán xử”.

Thực ra, ngoài đời hiếm có ai chung tình như Thế Chột. Một người bị bội phản trong chuyện tình cảm thì thường cũng chỉ cảm thấy mất mát trong một giai đoạn ngắn rồi sẽ dần nguôi ngoai, tiếp tục cuộc sống mới. Nhưng với Thế Chột, mất đi người mình thương đã trở thành nỗi ám ảnh, là cơn ác mộng theo hắn cả cuộc đời. Nếu vẫn chưa tin, hãy nhìn lại những “bằng chứng” dưới đây trong suốt những tập phim đã phát sóng.

Hy sinh danh dự vì người yêu

Thế Chột sẵn sàng hy sinh danh dự vì người yêu

Bà Hồ Thu – phu nhân của Phan Quân đã từng tiết lộ rằng: Thế Chột trước đây từng đến quỳ xuống cầu xin bà hãy gây áp lực để Phan Quân bỏ Tuyết, quay về với vợ con. Là một người trong giới giang hồ nổi danh về thói gia trưởng, lại là đương kim ông trùm của cả một đế chế, nhưng việc Thế (khi đó chưa “chột”) đã làm vì một phụ nữ khiến Phan Quân không khỏi kinh ngạc.

Xét về sự hy sinh cho chị em, thật khó có ai bằng được Thế Chột. Chính Hồ Thu cũng đã tuyên bố thẳng thừng với Phan Quân rằng về cách đối xử với phụ nữ, “anh không bằng hắn”.

Hy sinh luôn tuổi cả thanh xuân

Thế Chột còn hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình

Tuổi thanh xuân luôn là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Có câu “Tuổi thanh xuân cũng như mây trời. Yêu đúng là tình yêu. Yêu sai là tuổi trẻ”. Dành cả tâm trí và quãng đời tươi trẻ nhất cho một người không yêu mình chính là một điều đáng quý của Thế “Thiên Long”.

Yêu đơn phương là loại tình yêu tuyệt mỹ nhất vì nó không khiến ta bị từ chối. Nhưng yêu đơn phương cũng là tình yêu ngu dại nhất vì chỉ có thể cho đi trong âm thầm mà không bao giờ nhận lại. Với Thế Chột cũng vậy, hắn chỉ cần cho đi tình yêu và tuổi xuân của mình dù chẳng hề được đáp trả. Đau đớn nhìn Tuyết đi theo Phan Quân, rồi bị người ta ruồng bỏ nhưng cũng nhất định cự tuyệt mình. Xót lắm một kiếp đợi chờ và ngóng trông, đến khi chỉ còn một mắt thì hình ảnh của Tuyết vẫn lấp đầy con ngươi trong Thế.

Hết thanh xuân, Thế dâng luôn cả tuổi tứ tuần

Hết tuổi thanh xuân, hắn dâng hết cả tuổi tứ tuần

Như chúng ta đã biết, Thế Chột bị bắt vào tù một mình, để lại đế chế tội phạm cho anh em nhà Phan Quân đứng lên thay thế và quản lý. Nhưng nỗi đau đó không thể bù đắp được với cảm giác bị cự tuyệt, khước từ từ người con gái mình yêu.

Nỗi thất vọng với Tuyết đã nhấn chìm Thế Chột xuống tận cùng của thù hận. 10 năm trôi qua giữa những chấn song, quãng thời gian mà đáng lẽ hắn đã trở thành một gã trung niên dày dạn, hấp dẫn, thành đạt và vẹn toàn. Nhưng không, Thế Chột đã dùng 10 năm ấy để nung nấu và nuôi dưỡng ý định trả thù, vì quyền lực, vì cả người con gái hắn yêu. Nếu thanh xuân của Thế đã để dành cho mối tình một chiều với Tuyết thì quãng đời sau của hắn chính là những hận thù cũng vì Tuyết mà ra.

Thế Chột khiến cho những khán giả si mê điện ảnh thoáng thấy đâu đó hình ảnh của Lý Mạc Sầu trong Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, cũng vì một chữ “tình” mà trở thành kẻ xấu xa, ác nghiệt. Nhưng cả Sầu hay Thế, đều thật đáng thương.

Qua hết tứ tuần, Thế hy sinh luôn cả tuổi già

Qua hết tứ tuần, Thế Chột hy sinh luôn cả tuổi già

Sau khi vượt qua 10 năm tù, Thế Chột bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình. Người ta từng nói “Cánh tay của một thiên thần không thể kéo tôi lên từ nấm mồ, cả đội quân thiên thần cũng không thể giam tôi ở đó.” Tôi ở đây có thể thay thế bằng Thế Chột. Sau một quãng thời gian dài đắm chìm ở địa ngục, Thế Chột đã ra tù với một thân thể già nua cùng chút hơi tàn mệt mỏi.

Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản lão trút xả sự cuồng nộ của mình. Một người một ngựa, thân cô thế cô nhưng vẫn quyết định xây dựng lại tất cả để chống lại thế lực mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại là Phan Thị. Ngọn lửa hận thù luôn cuộn trào trong lòng Thế nay đã bùng lên thành một ngọn lửa chiến tranh hung tàn, tất cả cũng vì mối yêu/thù với Tuyết mà ra.

Mối tình đơn phương của Thế Chột có thể đã tắt đi ngày hắn đeo còng bước vào nhà giam, nhưng cái dư âm dằn vặt, nỗi oán cừu từ đoạn tình không thành đó vẫn luôn luôn tồn tại. Đối với Thế, Tuyết chính là lẽ sống và cũng là mục đính sinh tồn. Có thể Thế chẳng hận Phan Quân đâu, hắn chỉ đang hận cái gã đã cướp đi trái tim người con gái hắn yêu rồi đoạn tuyệt. Có giết chết Phan Quân hay tiêu diệt được Phan Thị, Thế cũng không thể có Tuyết trong tay. Nhưng nếu không thù, không oán và không yêu, Thế còn biết làm gì nữa bây giờ?

Không phải Phan Quân, Phan Hải, ai mới là "soái ca" trong "Người Phán Xử"?

Vậy đấy, Người phán xử có thể có những gương mặt “soái ca” vô cùng trẻ trung và phong độ như Phan Hải rắn rỏi mạnh mẽ hay Lê Thành thư sinh trắng trẻo. Nhưng một kẻ phong trần, một gã đào hoa ấy cũng phải chào thua sự si tình của “trùm cuối” Thế Chột.

Nỗi khắc khổ và điên dại vì tình trên nét mặt nhân vật do nghệ sĩ Chu Hùng thể hiện chính là thứ cảm xúc làm nên Thế Chột không thể chối cãi. Không chỉ là trùm cuối của cuộc chiến thế giới ngầm, Thế Chột còn là “cái đích” của cuộc so găng về độ si tình của cánh mày râu.