Người xướng tên tại lễ nhậm chức 11 đời Tổng thống Mỹ là ai?

Chỉnh sửa gần nhất

Năm 1956, cố Tổng thống Mỹ Eisenhower, người trước đó có dịp gặp mặt Charlie Brotman tại một trận bóng, đã phong ông làm xướng ngôn viên cho Tổng thống. Đến nay, ông là người đầu tiên và duy nhất giữ chức vụ này ở xứ cờ hoa.

Charlie Brotman – xướng ngôn viên 11 đời Tổng thống Mỹ

Ông Brotman, 89 tuổi đã dẫn chương trình trong các lễ nhậm chức kể từ thời Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower năm 1957.

Charlie Brotman - xướng ngôn viên 11 đời Tổng thống Mỹ

Kể từ năm 1957, hàng triệu người Mỹ đã quen thuộc với giọng nói của  Charles Brotman trong các buổi diễu hành nhậm chức.

Donal Trump thay thế người xướng tên mới – Steve Ray

Sau cái chết của vợ mình tháng 12 năm ngoái, việc chuẩn bị để làm người xướng ngôn trong lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45, tưởng chừng sẽ giúp người đàn ông 89 tuổi này nguôi ngoai nỗi đau mất mát. Thế nhưng, điều đó đã không còn khi ông nhận một bức thư từ Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông phải rời bỏ vị trí quen thuộc của mình.

Donal Trump thay thế người xướng tên mới

Ông Brotman cho biết, ông cảm thấy “trái tim vỡ nát” và “sụp đổ” bởi quyết định thay thế ông từ Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông nói với tờ WJLA, “Tôi đã làm công việc này trong 60 năm”.

Brotman không biết lý do bị thay thế, nhưng cho biết có thể ông Steve Ray đã ủng hộ ông Trump trong suốt chuyến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, thay vì làm xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45, ông Brotman sẽ nhận được một chỗ ngồi VIP và được giới thiệu là Chủ tịch xướng ngôn viên danh dự.

Donal Trump thay thế người xướng tên mới

Boris Epshteyn – Giám đốc Ủy ban truyền thông về lễ nhậm chức tổng thống cho biết trong một bản tuyên bố: “Từ năm 1957, hàng triệu người Mỹ và vô số nghệ sĩ đã công nhận ông Charlie Brotman là tiếng nói của buổi lễ nhậm chức. Ủy ban Lễ nhậm chức tổng thống sẽ tự hào tôn vinh ông Brotman như Chủ tịch Xướng ngôn viên danh dự vào ngày 20-1”.

Trong khi đó, Steve Ray cho biết, ông không thay thế Brotman, ông chỉ là người kế tiếp và Charlie Brotman đã là một xướng ngôn viên huyền thoại của nước Mỹ :”Tất cả chúng tôi đều coi Chartlie Brotman là “biểu tượng vĩ đại” trong lịch sử chính trị của Washington. Tôi rất vui khi được mời làm xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của ông Trump nhưng tôi cho rằng mình không “xỏ chân vào đôi giầy” của ông ấy. Tôi không thay thế ông ấy mà chỉ may mắn là người tiếp tục kế tục công việc của Brotman”

Steve Ray là ai?

Steve Ray là một phát thanh viên tự do 56 tuổi, sẽ thay thế vị trí mà người xướng ngôn kỳ cựu Charlie Brotman đảm nhiệm từ năm 1957, qua 11 đời Tổng thống Mỹ.

Steve Ray từng làm phát thanh viên

Thông báo từ đội chuyển giao của ông Trump nêu rõ: “Ủy ban Nhậm chức Tổng thống tự hào được vinh danh ông Charlie làm Người xướng ngôn danh dự vào ngày 20/1. Chúng tôi cảm thấy hồi hộp thay Steve Ray khi giới thiệu một thế hệ mới của người Mỹ với các truyền thống quan trọng của lễ nhậm chức”.

Trước thềm ngày nhậm chức đang được cả thế giới đón đợi, hãy cũng tìm hiểu thêm đôi nét về “làm gió mới” Steve Ray.

Steve Ray từng làm phát thanh viên

Ông Ray từng làm phát thanh trong hơn 30 năm qua. Ông đảm trách cả những công việc của kỹ sư âm thanh cũng như việc dẫn các bản tin. Công việc gần đây nhất của ông Ray là người dẫn chương trình Radio News.

Trước đó, ông từng là nhà sản xuất và người dẫn chương trình cho đài phát thanh WMAL tại thủ đô Washington D.C cùng với nhiều phát thanh viên nổi tiếng như Sean Hannity, Mark Levin và Rush Limbaugh.

Ông Ray còn là người đọc nền các bản tin cho SpokenLayer- một cơ quan truyền thông chuyên chuyển những tin trên báo in thành tin cho phát thanh, và cũng phụ trách việc đọc các bài dài trong mảng quốc tế cho Reuters. Trước khi đảm nhiệm những công việc này, ông Ray từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Báo chí Phát thanh vào năm 1980.

Từng là diễn viên phụ trong nhiều bộ phim nổi tiếng

Lý lịch của Steve Ray còn ghi rõ, ông đã tham gia nhiều vai phụ trong các bộ phim nhựa và phim truyền hình nổi tiếng, chủ yếu quay tại Washington. Trong đó đáng chú ý là series phim “House of Cards” mà ông cùng đóng với nữ diễn viên Claire Underwood.

Ông Ray cũng từng xuất hiện trong 4 tập của các loạt phim của hãng Netflix và tham gia vào phần phụ trong vở hài kịch Veep của HBO cũng như từng tham gia bộ phim nổi tiếng Die Hard vào năm 1988 trong vai trò người lái xe trong các cảnh mạo hiểm.

Người ủng hộ Donald Trump cuồng nhiệt

Steve Ray - Người ủng hộ Donald Trump cuồng nhiệt

Ông Steve Ray từng là người tình nguyện tham gia vận động cho ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Dù tài khoản Twitter hiện nay của ông để chế độ “riêng tư” nhưng trước đó, ông Ray từng chia sẻ rằng: “Cám ơn ông Donald Trump vì đã cho tôi vinh dự được tham gia đoàn xe hộ tống của ông tới hơn 10 lần trong một năm qua tại thủ đô Washington D.C”. Ngoài ra, ông Ray cũng dẫn lại rất nhiều những nội dung ủng hộ ông Trump trên tài khoản Twitter của mình.

Chính vì thế, ông Charlie Brotman, xướng ngôn viên kỳ cựu trong các lễ nhậm chức của 11 đời Tổng thống Mỹ, cho rằng, ông Trump muốn “tưởng thưởng” cho ông Ray về sự ủng hộ tích cực của ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Theo ông Ray, ông hy vọng sẽ có thể thúc đẩy mối quan hệ của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa và nhấn mạnh, vị trí xướng ngôn viên của ông là hoàn toàn mang tính phi chính trị: “Tôi rất vinh dự được Ủy ban thực thi Lễ nhậm chức của ông Donald Trump chọn là xướng ngôn viên. Mục tiêu cá nhân của tôi tại Lễ nhậm chức là đảm bảo rằng việc chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ và những chia rẽ giữa 2 đảng trước đây sẽ trở thành quá khứ”.

Nguồn : Tổng hợp