Cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm sau hơn 30 năm cống hiến cho VTV

Cập nhật vào 13/06

Sau hơn 30 năm gắn bó với nghề báo, gắn bó với đài truyền hình Việt Nam VTV, nhà báo Lại Văn Sâm đã chính thức nghỉ hưu từ ngày 12/6/2017. Khán giả truyền hình chắc sẽ không khỏi luyến tiếc. Hãy cùng điểm qua tiểu sử của nhà báo Lại Văn Sâm và những khoảnh khắc trong sự nghiệp của ông. 

Tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm

Nhà báo Lại Văn Sâm (sinh ngày 10 tháng 6 năm 1958) là một nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 và hiện là trưởng ban biên tập kênh truyền hình này.

Lại Văn Sâm sinh ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông đã từng đi du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí. Sau khi về nước, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm

Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Tháng 6 năm 1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự. Cũng trong năm đó, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang chuyên về chương trình VKT.

Tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm

Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ… và hiện tại là trò chơi Ai là triệu phú, chương trình Không giới hạn – Sasuke Việt Nam.

Giải thưởng trong sự nghiệp

Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức

Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức

Nhà báo Lại Văn Sâm – Thương hiệu của “Ai là triệu phú”

Nhà báo Lại Văn Sâm - Thương hiệu của "Ai là triệu phú"

Chương trình “Ai là triệu phú” là một trong những gameshow lâu đời nhất của VTV3, là phiên bản tiếng Việt của trò chơi truyền hình nổi tiếng của Anh “Who Wants to Be a Millionaire?”. Chương trình được dẫn dắt bởi nhà báo Lại Vǎn Sâm ngay từ những ngày đầu. Anh là một trong số MC luôn sát cánh với gameshow này bên cạnh những thay đổi không ngừng về nội dung và hình thức của “Ai là triệu phú”.

Lý do nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ hưu

Nhà báo Lại Văn Sâm cho biết, lý do ông xin nghỉ hưu sau 30 năm cống hiến cho VTV là vì mong muốn nhường lại sân khấu cho lớp trẻ để truyền hình Việt Nam phát triển.

Ông cũng cho biết thêm ông cảm thấy hài lòng với quãng thời gian cống hiến hết sức mình và hiện tại muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Chia sẻ về nghề

Chia sẻ về nghề, ông nói: “Tôi thường tự nhận mình là Phan Đình Giót, chỗ nào thiếu người là lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Thế nên, bất kể chương trình nào, gọi thiếu người dẫn chương trình là tôi trám vào đấy để chữa cháy cho họ”.

Lý do nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ hưu

“Tôi không thích làm lãnh đạo mà thích làm nghề hơn. Không phải vì khó mà công việc quản lý tẻ lắm. Họp hành, ký tá rồi những công việc mình bị trói buộc. Đấy không phải sở trường của tôi. Cái gì không phải sở trường thì mình cảm thấy khó. Đối với công việc quản lý, tôi không thể làm trái nguyên tắc được. Còn đối với làm nghề, tôi có thể thay đổi liên tục được”.

Gia đình nhà báo Lại Văn Sâm

Tuy rất cởi mở khi chia sẻ về những dự định trong công việc, nhưng nhà báo Lại Văn Sâm lại có những nguyên tắc nghiêm ngặt khi chia sẻ những vấn đề liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Ông chọn cho mình lối sống bình dị và có phần khép kín trong cuộc sống thường nhật. Nhà báo Lại Văn Sâm tâm sự: “Khoảng 5-6 năm nay, tôi không nghe số điện thoại lạ. Ai có việc gì cần, gọi 5-6 lần không được, nhắn tin cho tôi. Tôi thấy người đấy cần trả lời, tôi trả lời, không thì thôi. Không phải là tôi kiêu căng, bởi vì tôi biết có những chuyện chả giải quyết vấn đề gì, đôi khi lại thành ra buồn cười”.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm sau hơn 30 năm cống hiến cho VTV 1

Vì quá nổi tiếng, MC Lại Văn Sâm thi thoảng dính phải những lời đồn độc ác, trong đó có chuyện ông bị đột tử.

Sự nổi tiếng đôi khi đem lại nhiều phiền phức cho nhà báo Lại Văn Sâm. Chính vì thế, những hoạt động tưởng chừng như rất bình thường như đi ăn nhà hàng đôi khi cũng khiến ông phải suy nghĩ.

MC kỳ cựu của chương trình Ai là triệu phú chia sẻ: “Tôi ít khi đi ăn nhà hàng, ăn cũng không ngon vì đang ăn thì tự nhiên từ nhân viên phục vụ đến khách nhìn thấy mình là chạy đến, bắt tay, chạm cốc bia, trong khi tôi không thích bia, rượu rồi bắt chụp ảnh”.

Trong mối quan hệ cha con, nhà báo Lại Văn Sâm cũng phân định rạch ròi giữa công việc và tình cảm. Những thông tin này chỉ được biết đến khi đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng tiết lộ với báo chí.

Anh chia sẻ: “Ở cơ quan, tôi và bố thống nhất cách xưng hô là anh – em. Ở nhà là bố con nhưng nơi cơ quan là đồng nghiệp. Hơn nữa, bố tôi còn rất trẻ. Ở cơ quan quen gọi thế, lúc về nhà, đôi lúc tôi cũng gọi bố là anh, nhưng sau đó chữa lại ngay”.

Khi cùng hợp tác trong những công việc tại Đài truyền hình, nhà báo Lại Văn Sâm cũng giữ thái độ công bằng, khách quan.

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng chia sẻ: “Anh Sâm là một MC rất chuyên nghiệp. Khi đang ghi hình chương trình tôi là đạo diễn, anh nghe tôi hoàn toàn. Tôi sẵn sàng nhắc nhở khi MC làm không đúng, làm chậm giờ… Còn khi ghi hình xong, anh trở lại chức danh chịu trách nhiệm sản xuất, góp ý những chỗ được và chưa được. Khi đó, tôi phải tiếp thu và tuân thủ”.

Ít ai biết, là nhân vật nổi tiếng như vậy nhưng nhà báo Lại Văn Sâm lại không hề dùng facebook dù trên mạng có khá nhiều trang lấy tên ông.