Những Đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ (P.1)

Cập nhật vào 23/01

Không chỉ tài năng và xinh đẹp, những vị Đệ nhất phu nhân qua các đời Tổng thống Mỹ còn khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tấm lòng nhân ái và tài năng xuất chúng của mình.

Sau khi ông Donald Trump giành được chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Melania Trump gần như nắm chắc cơ hội trở thành Đệ nhất Phu nhân thứ 45 của nước Mỹ, đồng thời cũng là Đệ nhất Phu nhân thứ hai trong lịch sử từng sinh ra và lớn lên ở một quốc gia khác.

Những Đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử nước MỹTrong quá trình vận động tranh cử cùng chồng, bà Melania đã cho biết: “Nếu trở thành Đệ nhất Phu nhân, tôi nhất định sẽ đưa ra những giải pháp chống lại nạn bắt nạt ảo – một vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tại Mỹ.”

Tuy nhiên, vị phu nhân xinh đẹp nhất hành tinh sẽ phải hết sức cố gắng để có thể vượt qua cái bóng của những người tiền nhiệm và tạo nên dấu ấn của riêng mình.

Hãy cùng điểm lại những vị Đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ

1. Martha Washington

Bà Martha Washington là Đệ nhất Phu nhân đầu tiên của nước MỹBà Martha Washington (13/06/1731 – 22/05/1802), phu nhân của Tổng thống khai quốc George Washington và là Đệ nhất Phu nhân đầu tiên của nước Mỹ.

Tuy không mấy khi xuất hiện trước công chúng, song bà Martha vẫn thường xuyên tổ chức những bữa ăn thân mật với các Nghị sĩ hay người dân thông thường nhằm tạo sự kết nối và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của mọi người vào mỗi chiều thứ sáu.

2. Dolley Madison

Bà Dolley Madison là một trong những phụ nữ được săn đón bậc nhấtTrước khi kết hôn với Hạ nghị sĩ James Madison – sau này trở thành Tổng thống thứ 4 của nước Mỹ, bà Dolley Madison là một trong những phụ nữ được săn đón bậc nhất trong giới thượng lưu.

Năm 1812, khi quân đội thuộc địa Anh tấn công vào thủ đô Washington, D.C., trong khi Tổng thống Madison đã rời Nhà Trắng để tới mặt trận khác, bà Dolley đã bỏ lại toàn bộ đồ đạc cá nhân và trốn thoát với nhiều tài liệu quan trọng. Ngoài ra, bà còn mang theo một bức tranh khổ lớn vẽ lại chân dung vị Tổng thống khai quốc George Washington.

Không lâu sau đó, Nhà Trắng cũng như phần lớn thủ đô Washington, D.C. đã bị quân đội thuộc địa Anh thiêu rụi.

Nhờ vào hành động này, bà Dolley được nhận một ghế danh dự tại Quốc hội Mỹ và được dự thính những cuộc tranh luận của các thành viên Quốc hội.

Bức tranh vẽ Tổng thống khai quốc George Washington mà bà mang theo khi chạy trốn hiện vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Mỹ.

3. Abigail Adams

Những Đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử nước MỹTừ 150 năm trước, khi Quốc hội Mỹ chính thức công nhận quyền được bầu cử của phụ nữ, Đệ nhất phu nhân Abigail Adams đã cố gắng gây tác động để Tổng thống lúc bấy giờ có thể quan tâm hơn tới quyền lợi của phái yếu.

Trong di chúc, bà đã dành phần lớn tài sản cho những nữ họ hàng – một hành động hết sức hiếm có, bởi vào thời đó, tài sản của vợ vẫn thường bị chồng kiểm soát rất gắt gao.

Thậm chí con trai bà, sau này trở thành Tổng thống Mỹ đời thứ 6 cũng không nhận được một đồng nào từ bản di chúc ấy.

4. Abigail Fillmore

Abigail Fillmore là Đệ nhất phu nhân đời thứ 13Abigail Fillmore là Đệ nhất phu nhân đời thứ 13 và là vợ của Tổng thống Mỹ Millard Fillmore. Bà Abigail lớn hơn chồng mình 2 tuổi, đồng thời từng là giảng viên của ông này tại một học viện ở New York.

Bà cũng là người duy nhất vẫn giữ nguyên công việc của mình kể từ khi đứng trên cương vị Đệ nhất phu nhân tại xứ cờ hoa.

5. Eliza Johnson

Eliza Johnson là Đệ nhất phu nhân đời thứ 14Eliza Johnson là Đệ nhất phu nhân đời thứ 14 và là vợ của Tổng thống Andrew Johnson.

Khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình, Tổng thống tương lai Andrew Johnson đã chiến thắng rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhờ biệt tài tranh luận và hùng biện xuất chúng. Nhưng do không được học hành đầy đủ khi còn nhỏ, Tổng thống Johnson gần như không biết viết và rất kém trong việc tính toán.

Sau khi kết hôn, bà Eliza đã giúp chồng mình học viết cũng như học toán, đồng thời góp phần giúp ông Johnson trở thành một trong những vị Tổng thống hàng đầu nước Mỹ.

6. Harriet Lane

Harriet Lane là Đệ nhất phu nhân đời thứ 15Harriet Lane là Đệ nhất phu nhân đời thứ 15 và cũng là cháu gái của Tổng thống James Buchanan, Jr. Bà đảm nhận vị trí này vì Tổng thống đương thời chưa từng kết hôn với bất kì người phụ nữ nào.

Trong lễ nhậm chức của Tổng thống Buchanan, bà Harriet đã mặc một chiếc váy với cổ áo thấp hơn khoảng 8cm so với tiêu chuẩn “phu nhân mẫu mực” thời đó.

Tuy nhiên, thay vì gây ra tranh cãi thì cách ăn mặc của bà Harriet bỗng trở thành mốt mới trong giới phụ nữ thời bấy giờ.

Suốt thời gian làm Đệ nhất phu nhân, bà Harriet đã đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập trung tâm nhi khoa đầu tiên của nước Mỹ cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Mỹ.

7. Lucy Hayes

Lucy Hayes là Đệ nhất phu nhân đời thứ 19Lucy Hayes là Đệ nhất phu nhân đời thứ 19 và là vợ của Tổng thống Rutherford Birchard Hayes.

Bà đã khởi xướng cho truyền thống tìm trứng trong vườn Nhà Trắng vào ngày lễ Phục sinh. Đồng thời, Lucy Hayes cũng là Đệ nhất phu nhân đầu tiên có bằng Đại học tính đến thời điểm đó.

8. Helen Taft

Helen Taft là Đệ nhất phu nhân đời thứ 27Helen Taft là Đệ nhất phu nhân đời thứ 27 và là vợ của Tổng thống William Howard Taft. Bà đã khích lệ chồng của mình đứng ra tranh cử Tổng thống, đồmg thời cũng là Đệ nhất phu nhân của những lần đầu tiên: Đệ nhất phu nhân đầu tiên sở hữu và lái xe hơi; Đệ nhất phu nhân đầu tiên ngồi cạnh chồng mình trong buổi diễu hành sau lễ nhậm chức.

Ngoài ra, bà cũng là người khởi xướng truyền thống sưu tầm váy qua các đời Đệ nhất phu nhân của Bảo tàng Quốc gia Smithsonian bằng cách quyên góp chính bộ váy mà mình yêu thích nhất.

9. Edith Wilson

Edith Wilson là Đệ nhất Phu nhân thứ 28 của nước Mỹ

 

Edith Wilson (15/10/1872 – 28/12/1961), phu nhân của Tổng thống Woodrow Wilson và là Đệ nhất Phu nhân thứ 28 của nước Mỹ. Bà Edith kết hôn với ông Woodrow vào ngày 18/12/1915, gần 2 năm sau khi ông này lên làm Tổng thống.

Tháng 10/1919, Tổng thống Woodrow bất ngờ bị đột quỵ khi đang trong nhiệm kỳ thứ hai và rơi vào tình trạng liệt nửa người, gây ra nhiều khó khăn trong vấn đề sinh hoạt cũng như xử lý công việc chung của đất nước.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 1919 tới ngày 4/3/1921, bà Edith đã giúp chồng mình chia sẻ những gánh nặng công việc, đọc trước các văn bản gửi cho Tổng thống và lựa chọn các vấn đề quan trọng để ông Woodrow xử lý.

Do vậy, đa phần công dân Mỹ đều gọi bà Edith Wilson là “Tổng thống sau màn”, thậm chí coi bà là nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Continue…..