Những Đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ (P.2)

Cập nhật vào 23/01

10. Eleanor Roosevelt

Eleanor Roosevelt là Đệ nhất Phu nhân thứ 32 của nước Mỹ

Eleanor Roosevelt (11/10/1884 – 07/11/1962), phu nhân của Tổng thống Franklin D. Roosevelt kiêm Đệ nhất Phu nhân thứ 32 của nước Mỹ. Đồng thời, bà cũng được nhiều nhà sử học đánh giá là một trong những phụ nữ có thành tựu nhất trong lịch sử tại xứ cờ hoa.

Bà Eleanor là người đầu tiên phá bỏ truyền thống “kín đáo” của Đệ nhất Phu nhân và đặt ra tiền lệ cho hình ảnh Đệ nhất Phu nhân năng động trong lĩnh vực công tác xã hội.

Ngoài ra, bà còn thường xuyên tổ chức họp báo, viết bài cho các tờ báo, có chương trình phát thanh riêng và phát biểu tại hội nghị toàn quốc của đảng. Đặc biệt hơn, vị phu nhân mạnh mẽ này đã tích cực đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ, của người da màu và người tị nạn.

Sau khi Tổng thống Roosevelt đột ngột qua đời vào ngày 12/04/1945, bà Eleanor – với tư cách một công dân bình thường vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Bằng những ảnh hưởng chính trị của mình, bà đã thúc đẩy việc nước Mỹ trở thành thành viên Liên Hiệp Quốc.

Sau đó, bà Eleanor được vinh dự đại diện cho nước Mỹ tại Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Quyền Con người và tham gia soạn thảo Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền Con người.

11. Jackie Kennedy

Jacqueline Kennedy là Đệ nhất Phu nhân thứ 35 của nước Mỹ

Jacqueline Kennedy (28/07/1929 – 19/05/1994), phu nhân của Tổng thống John F. Kennedy và là Đệ nhất Phu nhân thứ 35 của nước Mỹ.

Bà Jacqueline rất chú ý tới vấn đề bảo tồn các di tích lịch sử, đặc biệt là Nhà Trắng. Bà thường xuyên thúc đẩy việc trùng tu Nhà Trắng về nguyên trạng, thành lập Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng nhằm bảo tồn những giá trị lịch sử của công trình quan trọng này.

Ngoài ra, bà còn thúc đẩy việc thông qua đạo luật nghiêm cấm những gia đình Tổng thống tiếp theo vứt bỏ đồ nội thất có giá trị lịch sử bên trong Nhà Trắng.

12. Lady Bird Johnson

Lady Bird Johnson là Đệ nhất Phu nhân thứ 36 của nước MỹLady Bird Johnson (22/12/1912 – 11/07/2007), phu nhân của Tổng thống Lyndon B. Johnson và là Đệ nhất Phu nhân thứ 36 của nước Mỹ. Bà rất tập trung vào các dự án giúp đỡ trẻ mầm non có hoàn cảnh khó khăn trên toàn lãnh thổ.

Bên cạnh đó, bà Lady Bird cũng là người phát động phong trào làm đẹp cảnh quan môi trường tại nhiều thành phố lớn cũng như dọc các con đường cao tốc với khẩu hiệu: “Nơi nào có hoa nở, nơi đó có hi vọng”.

Bà Lady Bird đã đặt nền móng cho cấu trúc Văn phòng Đệ nhất Phu nhân thời hiện đại và là người biến vai trò này trở thành một vị trí quan trọng, có sức ảnh hưởng to lớn như hiện nay.

13. Pat Nixon

Pat Nixon là Đệ nhất phu nhân đời thứ 37Pat Nixon là Đệ nhất phu nhân đời thứ 37 và là vợ của Tổng thống Richard Milhous Nixon. Ngoài ra, bà cũng là Đệ nhất phu nhân đầu tiên mặc quần khi xuất hiên trước công chúng, trong khi những người tiền nhiệm đều diện trang phục váy lộng lẫy.

14. Rosalynn Carter

Rosalynn Carter là Đệ nhất phu nhân đời thứ 39 của nước MỹRosalynn Carter (18/08/1927), phu nhân của Tổng thống Jimmy Carter và là một trong những Đệ nhất Phu nhân tích cực nhất trong các hoạt động chính trị tại nước Mỹ.

Ngoài ra, bà Rosalynn cũng thường xuất hiện bên cạnh Tổng thống Carter trong nhiều cuộc họp Nội các.

Đệ nhất phu nhân thứ 39 còn dốc hết sức lực để đấu tranh cho nhiều vấn đề xã hội khác nhau. Đáng chú ý nhất là về việc nghiên cứu sức khỏe tâm thần và từng được Tổng thống Carter cử tới khu vực Mỹ Latin với vai trò Đặc phái viên.

15. Nancy Reagan

Nancy Reagan là Đệ nhất Phu nhân thứ 40 của nước MỹNancy Reagan (06/07/1921 – 06/03/2016), phu nhân của Tổng thống Ronald Reagan và là Đệ nhất Phu nhân thứ 40 của nước Mỹ. Bà có ảnh hưởng rất lớn tới nhiều quyết sách của Tổng thống Reagan.

Đồng thời, bà Nancy còn đi đầu trong công cuộc tân trang lại Nhà Trắng và là người bắt đầu chiến dịch “Just Say No” (Hãy nói không) nhằm giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu bia, ma túy trong giới trẻ.

16. Barbara Bush

Barbara Bush là Đệ nhất Phu nhân thứ 41 của nước Mỹ.Barbara Bush (08/06/1925), phu nhân của Tổng thống George H. W. Bush (Bush “cha”) và là Đệ nhất Phu nhân thứ 41 của nước Mỹ.

Bà rất tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện và nhân đạo, bao gồm hỗ trợ những người vô gia cư, người nhiễm HIV và người già neo đơn. Bà còn dồn hết tâm huyết vào việc đấu tranh nhằm chống nạn mù chữ trên toàn lãnh thổ.

Trong quá trình vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai của chồng, bà Barbara đã thể hiện quan điểm ủng hộ việc phá thai và người đồng tính, đồng thời khẳng định Đảng Cộng hòa không nên đưa vấn đề này vào cương lĩnh tranh cử.

17. Hillary Clinton

Hillary Clinton là Đệ nhất Phu nhân đời thứ 42 của nước Mỹ.Hillary Clinton là phu nhân của Tổng thống Bill Clinton và là Đệ nhất Phu nhân đời thứ 42 của nước Mỹ.

Bà Hillary rất tích cực trong các vấn đề liên quan tới quyền phụ nữ và quyền trẻ em. Bên cạnh đó, bà cũng luôn ở bên và ủng hộ Tổng thống Clinton sau khi ông này vướng vào hàng loạt bê bối tình dục khác nhau.

Sau khi Tổng thống Clinton rời nhiệm sở, bà Hillary vẫn tham gia các hoạt động chính trị và trở thành Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ hai nhiệm kỳ trong khoảng thời gian 2001 – 2009; Ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama trong khoảng thời gian 2009 – 2013.

Đồng thời, bà cũng đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng lại bị thất bại dưới tay tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

18. Michelle Obama

Michelle Obama là Đệ nhất Phu nhân thứ 44 của nước Mỹ.

Michelle Obama (17/01/1964), phu nhân của Tổng thống Barack Obama và là Đệ nhất Phu nhân thứ 44 của nước Mỹ.

Bà Michelle rất tích cực tham gia các chương trình vận động tranh cử cùng chồng và đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Tổng thống Obama.

Bà cũng khá chú trọng tới các hoạt động xã hội bao gồm: Giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ gia đình cựu chiến binh, nâng cao nhận thức về tình trạng nghèo đói hay cải thiện tầm nhìn về tình trạng béo phì và ăn uống không lành mạnh ở trẻ em.

Thậm chí, Đệ nhất phu nhân Mỹ còn lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ và trở thành hình mẫu lý tưởng cho thế hệ phụ nữ thời hiện đại.