Cập nhật vào 02/01

Giáo dục trẻ em là một quá trình dài và kiên trì. Để các em trưởng thành toàn diện cả nhân cách và thể chất, các bậc làm cha làm mẹ nên lựa chọn những phương pháp, những cách giáo dục thật phù hợp với điều kiện gia đình và con em mình. Hi vọng 8 cách mới mà cũ sau sẽ giúp ích cho các bậc làm cha làm me giáo dục các em.

  1. Tạo môi trường thân thiện giúp trẻ sống tích cực

Bên cạnh không gian sống bên ngoài, gia đình là môi trường xã hội chủ yếu của trẻ em. Một không gian an toàn, tích cực sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ. Để tạo ra điều này, bố mẹ, anh chị cần chú ý để tạo ra môi trường gia đình thật thoải mái, khiến trẻ không ngại chia sẻ mọi thứ. Những người xung quanh trẻ cần trở thành người bạnđích thực. Cần dùng những từ ngữ tôn trọng, khen ngợi đúng lúc. Khi có la mắng trẻ, hãy kiềm chế, cần nói đúng và không xúc phạm hoặc dùng các từ ngữ thô tục. Luôn cố gắng khuyến khích trẻ để trẻ mạnh dạn làm những điều mới mẻ, thúc đẩy niềm tin vào bản thân của trẻ.

  1. Đừng bào giờ kỳ vọng không thực tế vào trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường kỳ vọng quá mức vào con mình, khiến cho họ và bản thân đứa trẻ bị áp lực. Bố mẹ cần hiểu rằng, mỗi đứa trẻ đều có khả năng riêng biệt. Bởi vậy thay vì cố gắng áp đặt những kỳ vọng, hãy truyền cho trẻ sự lạc quan, giúp trẻ kích phát tiềm năng của bản thân tối đa. Hãy để trẻ thất bại, và sẵn sàng cùng trẻ chấp nhận thất bại. Các em mới bắt đầu những bước đầu tiên, chúng cần học và tích lũy kinh nghiệm. Tuổi thơ của trẻ cần đầy ắp sự vui vẻ nên có thay vì những áp lực như học hành quá mức.

  1. Xây dựng các nội quy và thực hiện

Tạo ra các bảng nội quy rất cần thiết cho trẻ. Nó sẽ giúp cho trẻ có thói quen phân bổ thời gian hợp lý, đồng thời làm theo các nguyên tắc. Để đạt hiệu quả tốt, giúp trẻ học theo, bố mẹ hay người thân trong gia đình cũng phải tuân thủ các nguyên tắc này. Lưu ý lớn nhất là các nguyên tắc cần linh hoạt tránh cứng nhắc, khắt khe dễ khiến cho trẻ bị áp lực hoặc nảy sinh tâm lý chống lại.

  1. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời, vận động thể thao

Những hoạt động thể thao ngoài trời sẽ giúp trẻ tránh được những căn bệnh hiện đại như béo phì, cao huyết áp… hay đặc biệt hơn là các bệnh về tâm thần như trầm cảm, tự kỷ… Nhiều trẻ hiện nay gặp tình trạng bị “nhốt” trong 4 bức tường với đầy rẫy những thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại, máy tính bảng… Trẻ bị cuốn vào những trò chơi điện tử, những bộ phim hay những hình ảnh, video không phù hợp thay vì các hoạt động thể chất hữu ích. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài sẽ giúp trẻ hòa nhập xã hội, hoạt bát và thông minh hơn, hoàn thiện toàn diện nhân cách của trẻ.

  1. Luôn dạy trẻ cách giao tiếp, tôn trọng và giúp đỡ người khác

Lễ tiết là một thể hiện của văn hóa không chỉ riêng của người Việt mà trên toàn thế giới. Những kỹ năng giao tiếp cần thiết như biết chào hỏi, biết cảm ơn, biết xin lỗi trong những trường hợp phù hợp là sự thể hiện của người có văn hóa. Bố mẹ cùng người thân trong gia đình cần luôn lưu ý để hướng dẫn, giải thích tường tận cho trẻ những ứng xử phù hợp.  Một vài cách đơn giản như giải thích tại sao phải chào ông, chào bà…

Bên cạnh đó, những hành động giúp đỡ cho mọi người xung quanh sẽ giúp trẻ trở thành một phần của cộng đồng, có khả năng thích ứng, hòa nhập các môi trường khác nhau.  Cách đơn giản nhất để trẻ nhanh chóng học được là những người thân xung quanh trẻ luôn gương mẫu thực hiện.

Xử lý thế nào khi bé kể bị cô đánh và dọa nạt trên lớp?

  1. Luôn khuyến khích trẻ đọc sách

Đọc sách mang rất nhiều lợi ích như phát triển tư duy, tăng cường trí thông minh, sáng tạo… Để trẻ ưa thích, bố mẹ nên quan tâm, bỏ thời gian để đọc sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ từ sớm, đồng thời khuyến khích trẻ tự tưởng tượng, liên hệ với các tình huống trong thực tế. Người lớn cũng cần chú ý động viên trẻ, để trẻ tự do tư duy, đừng áp đặt tư tưởng của người lớn vào đầu các em. Nếu con em bạn đang ở độ tuổi đến trường, vui lòng tham khảo website: giasuviet.com.vn để lựa chọn giáo viên dạy kèm khi cần thiết.

  1. Định hình tư duy và cách quản lý tài chính cá nhân

Nhiều bố mẹ hoặc người thân hay cho trẻ tiền, để mặc trẻ tự tiêu, trong khi một số gia đình thì lại không làm điều này vì cho rằng trẻ không biết tiêu tiền. Đây là điều rất không nên. Thay vì ngăn cấm hoặc thả cửa cho trẻ, hãy kiên nhẫn theo dõi, hướng dẫn cho trẻ tiêu tiền hợp lý. Ví dụ như việc gợi ý cho trẻ thực hiện một bảng kế hoạch, thống kê tài chính đơn giản với số tiền bố mẹ đưa, hỏi trẻ vì sao lại tiêu tiền vào thứ này hay thứ khác… Khuyến khích trẻ tích lũy tiền bạc thông qua các hình thức như nuôi lợn là một cách tốt. Toàn bộ những việc này sẽ giú trẻ hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm, khả năng tự lập.

  1. Giáo dục trẻ cách tự chịu trách nhiệm bản thân

Bản thân mỗi người khi lớn lên đều hiểu rõ trách nhiệm và tự chịu trách nhiệm khi phạm phải những sai lầm. Trẻ em cũng vậy, chúng cần học được đức tính này ngay từ khi còn nhỏ. Các bậc cha mẹ nên thường xuyên quan tâm tới trẻ, giúp các em tự nhận ra những sai lầm. Mỗi khi như vậy, cần có những “hình phạt” phù hợp, đồng thời giải thích cho trẻ tại sao bị phạt. Hơn nữa, bố mẹ hay người thân cần hướng dẫn cho trẻ cách sửa sai hợp lý, không nên bao dung bỏ qua các lỗi lầm của trẻ nhỏ mà cần nghiêm khắc, đúng mực.

Trẻ em không thể được giáo dục tốt nếu không có người thân là tấm gương cho chúng

Trong hầu hết các phương án đứa ra ở trên, chúng ta đều cần nhận ra rằng, muốn trẻ nhỏ tiến bộ, thì bản thân người lớn phải là tấm gương cho trẻ học theo. Vì vậy, để những búp non xã hội lớn lên “khỏe mạnh”, vươn cao vươn xa, bản thân những người thân lớn trong gia đình hãy luôn nhớ bản thân mình tác động đến trẻ rất nhiều, cần phải làm gương cho trẻ học theo.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.