Cập nhật vào 11/06

Sự tự tin của gia sư giúp hiệu quả của việc dạy kèm cho các em tốt hơn, các kỹ năng cũng được rèn luyện và nâng cao hơn.

Nhưng làm thế nào để giúp gia sư đang là sinh viên – những người chưa có nhiều trải nghiệm có thể tự tin hơn?

Ở độ tuổi tiểu học, các em đã  biết đọc, biết viết, biết tìm hiểu tự nhiên, xã hội và con người qua cách dạy thầy cô giáo, cha me, những người lớn xung quanh…  Là một gia sư trực tiếp dạy dỗ các em hằng ngày có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện kiến thức, hình thành nhân cách của trẻ.

Để có thể trở thành một gia sư tự tin, hoàn thành tốt công việc, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo 5 bí quyết sau:

Bí quyết giúp gia sư tiểu học tự tin là gì?

Bí quyết giúp gia sư tiểu học tự tin là gì?

1. Yêu thích công việc, tâm tậm, nhiệt tình yêu trẻ

Nhân tố đầu tiên để bạn là một gia sư tiểu học tự tin là bạn phải có niềm yêu thích công việc. Bạn không thích công việc của mình đang làm, thì sao bạn có thể say mê cố gắng hết sức mình cho nó. Tin rằng đây là yếu tố quan trọng không chỉ với công việc gia sư mà còn tất cả các ngành nghề khác.

Lứa tuổi tiểu học, trẻ cần được hướng dẫn và chỉ bảo tận tình, trẻ thường xuyên học và bắt chước những hành động của người lớn, nên quan trọng hơn cả là gia sư phải kiên nhẫn mới có thể dạy dỗ được học sinh.

Một gia sư thông thường có kiến thức thôi chưa đủ dạy các em bởi đôi khi không chỉ dạy kiến thức cho các em, mà còn phải dạy cho các em biết yêu mến mọi người xung quanh, biết quan tâm tới người thân.

Nếu không phải là người biết kiên nhẫn và yêu mến trẻ nhỏ thì khó có thể hoàn thành công việc.

Gia sư cần thiết phải có sự yêu mến trẻ nhỏ, xuất phát từ tấm lòng của gia sư. Bạn cần phải lắng nghe những mong muốn nguyện vọng của học sinh xem các em đang mong muốn điều gì, có lo lắng, sợ hãi điều gì không?

Khi bạn làm như vậy, bạn đã tạo được sự tin tưởng ở trẻ, trẻ có thể coi bạn là người bạn tin tưởng có thể chia sẻ mọi điều.

Hơn cả, nhất thiết bạn cần phải có sự tận tâm, tâm huyết với công việc bạn đang làm, như thế bạn không bị nản bước, không dễ dàng bỏ cuộc, đủ sự tự tin vượt qua mọi khó khăn của công việc.

Những học sinh tiểu học trong sáng, vô tư, thậm chí còn mải chơi hơn là thích học. Công việc này đòi hỏi bạn cần sự nhiệt tình năng nổ của tuổi trẻ, tình cảm yêu mến với trẻ. Nếu không có những điều này, sợ rằng bạn sẽ khó có thể trở thành một gia sư tiểu học tốt.

Nếu bạn đang muốn tìm gia sư cho con đang học tiểu học, tham khảo bài viết: Gia sư tiểu học chất lượng để lựa chọn nhé.

2. Tác phong chuẩn mực

Tác phong chuẩn mưc sẽ giúp bạn xây dựng được hình ảnh trong lòng học sinh. Đó là một viêc rất cần thiết. Vì học sinh tiểu học thường có tâm lí rất mến và đặc biệt yêu quý một ai đó, người đó sẽ rất ảnh hưởng đến suy nghĩ của các em.

Bí quyết, gia sư cần có tác phong lễ độ, lịch sự của người giáo viên. Trang phục gọn gàng, lịch sự hài hòa, phù hợp với người giáo viên. Gia sư nên chú yếu giọng nói rõ ràng, dễ nghe, cảm xúc, dễ nghe, có cảm xúc truyền đạt kiến thức cho người học.

Luôn có những hành động đúng mực, tránh gần gũi với học sinh một cách thái quá. Thêm vào đó gia sư nên chú ý cách nói năng xưng hô. Với học sinh tiểu học gia sư nên xưng hô: cô- con hoặc cô- bạn… cách xưng hô này sẽ tạo được sự gần gũi với học sinh.

3. Kiến thức, kĩ năng tốt

Chuẩn bị kiến thức, kĩ năng tốt là một trong những bí quyết giúp gia sư tiểu học tự tin

Chuẩn bị kiến thức, kĩ năng tốt là một trong những bí quyết giúp gia sư tiểu học tự tin

Để làm bất kì một công việc nào bạn cùng cần phải có kiến thức. Điều đó chiếm 50% sự thành công của bạn. Chuẩn bị kiến thức, kĩ năng tốt là một trong những bí quyết giúp gia sư tiểu học tự tin.

Đối với nghề dạy học đó là điều quan trọng, chỉ có những người thầy giỏi mới có thể có những học sinh giỏi. Gia sư phải luôn trau dồi kiến thức, nắm chắc kiến thức, không ngừng học hỏi, mở rộng, bổ sung, nâng cao kiến thức.

Đặc biệt đối với gia sư tiểu học, bạn không thể lường hết được những câu hỏi không có điểm ngừng của học sinh, bạn không chỉ phải nắm vững kiến thức mình dạy mà còn phải có kiến thức về các môn học khác nữa.

Có như vậy, bạn mới có thể mới giải đáp được hết những thắc mắc vô cùng thú vị của học sinh tiểu học.

Bên cạnh đó bạn cần bổ sung, nâng cao các kĩ năng cần thiết như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng nắm bắt tâm lí học sinh… Gia sư tiểu học đặc biệt cần đến kĩ năng giao tiếp, vì các em cần hình thành kĩ năng sử dụng Tiếng việt thành thạo.

Để bồi dưỡng năng lực sử dụng tiếng cho học sinh, gia sư có thể qua cách giao tiếp với học sinh, hướng dẫn học sinh nói được những câu ngắn gọn. đúng, đủ ý… Nhờ có kĩ năng này, gia sư sẽ dề dàng giao tiếp với trẻ nhỏ hơn để từ đó gần gũi với chúng.

Sự gần gũi đó sẽ giúp bạn tìm ra cách dạy tốt hơn và phù hợp với học sinh hơn, hiệu quả của việc học tập sẽ tăng lên. Quá trình gia sư giao tiếp với học sinh tiểu học là cả một nghệ thuật đòi hỏi gia sư phải khéo lẽo, cởi mở, thân thiện với học sinh.

Ngoài ra gia sư cần nắm bắt tâm lí học sinh biết học sinh thích gì, ghét gì, có những điểm mạnh- điểm yếu cụ thể nào.

Quá trình dạy có thể gợi mở ra các câu chuyện về đời sống hằng ngày của các em, khiến cho các em có thể thoải mái kể chuyện liên quan đến trường lớp, đến bạn bè. Qua đó gia sư tìm hiểu hơn về tính cách của các em.

Với học sinh ngang bướng, tinh quái, gia sư cần có sự nghiêm khắc, răn đe trong quá trình dạy. Với học sinh ngoan ngoãn, lễ phép… gia sư cần khuyến khích động viên học sinh học tập hơn nữa.

4. Có phương pháp giảng dạy

Là một trong những bí quyết quan trọng giúp gia sư tiểu học có thể tự tin thành công là có phương pháp giảng dạy hợp lí, hiệu quả.

Gia sư tiểu học phải có phương pháp giảng dạy hợp lý

Có nhiều bạn gia sư, kiến thức chuyên môn vững nhưng không có phương pháp dạy phù hợp thì khó có thể dạy học sinh hiểu.

Phương pháp giảng dạy dễ hiểu, cuốn hút được học sinh sẽ khiến cho học sinh học tập tiến bộ, yêu thích việc học hơn.

Dựa trên cơ sở nắm bắt được tâm lí học sinh, gia sư cần đưa ra phương pháp giảng dạy hợp lí. Phương pháp dạy học sinh tiểu học cũng khác so với các cấp học khác.

Gia sư tiểu học cần có phương pháp dạy riêng. Làm sao để học sinh có hứng thú trong học tập. Các em dễ tiếp thu bài thì sẽ tích cực hơn, sẽ không cảm thấy nhàm chán mỗi khi đến giời học.

Gia sư cần đưa ra phương pháp học tập cụ thể để có thể phát huy được ưu- nhược điểm của các em. Gia sư nên thường xuyên cho học sinh làm các bài thi, bài ôn lại kiến thức sẽ giúp các em ghi nhớ kiến thức lâu hơn và có sự xâu chuỗi kiến thức các bài học.

Có phương pháp giảng dạy hiệu quả gia sư cần kết hợp với khâu tổ chức buổi học như thế nào cho hợp lí, xây dựng bài giảng ra sao cho hấp dẫn và sinh động để cuốn hút học sinh khiến các em tập trung hứng thú với việc học.

5. Bổ sung các kĩ năng cần thiết

Gia sư tiểu học cần bổ sung trau dồi thêm một số kĩ năng khác như giải quyết các tình huống phát sinh, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng kiểm soát cảm xúc. Những kĩ năng này sẽ là bí quyết để bạn tự tin hơn trong quá trình dạy học sinh.

Đặc trưng dạy các bé tiểu học rất khó, các em còn rất nhỏ, khá non nớt, chưa có ý thức tự giác học tập, gia sư không chỉ dạy kiến thức mà bạn cần phải dạy thái độ, điểu chỉnh hành vi của trẻ, uốn nắn trẻ nhận biết được những hành động đúng sai…

Để làm được điều này đòi hỏi người giáo viên tiểu học cần có sự chỉnh chu toàn vẹn về mọi mặt, có như vậy bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Chúng tôi chia sẻ những bí quyết giúp gia sư tiểu học tự tin hơn trong quá trình dạy. Nhận thức được tầm quan trọng của việc dạy học đối với học sinh tiểu học, gia sư cần có những sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt.

Tin rằng, khi tham khảo những bí quyết đó, bạn sẽ có thêm được nghị lực và sức mạnh để có thể thực hiện tốt công việc. Chúc các bạn luôn thành công.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.