Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016 nhỏ tuổi nhất là ai?

Chỉnh sửa gần nhất

Ứng cử viên nhỏ tuổi nhất trong 11 công dân điển hình tiêu biểu của cuộc bầu chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2016 là cậu học trò 11 tuổi Tô Huỳnh Phúc (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) với nhiều thành tích đáng nể phục.

Cậu bé Tô Huỳnh Phúc là ai?

Tô Huỳnh Phúc đang là học sinh lớp 6A5 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM. Phúc từng giành nhiều Huy chương Vàng cấp quốc gia và quốc tế về Toán học. Em là gương mặt nhỏ tuổi nhất trong 10 gương mặt được bầu chọn danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm nay.

Những thành tích đáng nể!

“Cơn mưa” Huy chương Vàng (HCV) về Toán học là thành quả nổi bật trong thời gian qua của cậu học trò có gương mặt bầu bĩnh, dễ mến Tô Huỳnh Phúc. Trong năm học 2015-2016, cậu học sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM đã giành 5 HCV tại các kỳ thi Toán quốc gia và quốc tế.

Đầu tiên phải kể đến kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest – IKMC). Đây là kì thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới, thu hút trên 6 triệu thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia trên thế giới mỗi năm. Tháng 3/2016, kỳ thi IKMC dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Và Tô Huỳnh Phúc đã “ẵm” HCV của kỳ thi này.

Tô Huỳnh Phúc, cậu học trò 11 tuổi

Tô Huỳnh Phúc, cậu học trò 11 tuổi là một trong những ứng viên cho danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” 2016 (Ảnh: Thành đoàn TPHCM)

Tiếp đó, Phúc lại tiếp tục “có duyên” HCV cuộc thi giải Toán qua mạng Internet – ViOlympic. Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế Singapore 2016 ở Việt Nam, Phúc lại “bỏ túi” giải Vàng. Đây là kỳ thi được tổ chức dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 10. Đề thi song ngữ bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt, học sinh chỉ ghi đáp án vào phiếu trả lời bằng tiếng Anh và không được dùng máy tính.

Hai HCV tiếp theo Phúc gặt hái được là từ kỳ thi Toán quốc tế Waterloo Canada 2016 và cuộc thi Toán học – Tư duy và Thực tiễn WMO 2015-2016.

Trong quãng thời gian “chinh chiến” với những kỳ thi thi môn Toán đúng với sở trường và khả năng của mình, Huỳnh Phúc còn tranh thủ hoàn thành 3 chứng Tiếng Anh (Starters, Movers, Flyers) của Đại học Cambridge, chứng chỉ Key English Test và 1 chứng chỉ Preliminary English Test (tương đương trình độ Tiếng Anh B1). Dù là dân “tay ngang”, Phúc vẫn giành được huy chương bạc môn tiếng Anh cấp quốc gia qua mạng.

Với đam mê Toán, Phúc xem việc học, việc làm những bài toán khó cũng thú vị như một cách giải trí. Đồng thời, Phúc rất nghiêm túc, luôn tự nhắc nhở mình: Đến lớp hiểu bài, về nhà thuộc bài. Em luôn tự nhắc nhở bản thân không bỏ cuộc trước những bài Toán khó mà sẽ đặt ra nhiều cách để tìm lời giải. Bởi với Phúc, khi tìm được ra đáp án, lời giải đưa đến cho mình cảm giác rất vui, rất thích thú.

Tô Huỳnh Phúc, cậu học trò 11 tuổi

Phương pháp học của Phúc là bản thân luôn chủ động tìm hiểu qua sách, tài liệu, đặc biệt là tận dụng nguồn internet để phục vụ cho việc nâng cao tri thức cũng như các vấn đề trong cuộc sống.

Cậu học trò tại ngôi trường chuyên đình đám của TPHCM từng nhận được Bằng khen của Ban giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM. Và mới đây, Huỳnh Phúc trở thành ứng viên nhỏ tuổi nhất đứng cạnh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu, nổi bật khác của thành phố trong cuộc bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” 2016.