Lịch thi THPT Quốc gia 2017 và những điều bạn cần phải lưu ý

Cập nhật vào 19/06

Kì thi THPT Quốc gia 2017 đang tới gần, dưới đây là lịch thi và những điều bạn cần lưu ý để có một kì thi THPT Quốc gia thành công và thuận lợi.

Lịch thi THPT Quốc gia 2017

Năm nay, Bộ GD-ĐT tổ chức 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Những điều cần chú ý

Với các thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Lịch thi THPT Quốc gia 2017 và những điều bạn cần phải lưu ý

Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Các thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Chứng minh nhân dân. Các sở GD-ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu ĐKDT.

Trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017

Một trong những điểm mới đáng lưu ý của quy chế tuyển sinh chính quy trình độ đại học, cao đẳng năm 2017 đó là thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển và sau khi có kết quả điểm thi, học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng một lần.

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017

Đây được xem là điểm đổi mới tạo thuận lợi cho thí sinh nhưng có thể gây ra tình trạng hồ sơ trúng tuyển ảo cho các trường.

Theo đó, các trường sẽ gửi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển để cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có).

Sau đó, danh sách này sẽ được gửi lại cho các trường trong nhóm xác định và thống nhất điểm chuẩn. Cuối cùng, dữ liệu này được gửi lên phần mềm xét tuyển chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo một lần nữa để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất một nguyện vọng…

Trong quy trình xét tuyển đợt 1, nhóm lọc ảo sẽ phối hợp lọc ảo 4 lần từ ngày 27-30/7.

Vẫn phát đề thi THPT quốc gia cho thí sinh vắng mặt

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý cán bộ coi thi phát đề thi trắc nghiệm theo hàng ngang, lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017

Ngay sau khi phát đề, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi. Nếu thấy đề các môn thi thành phần (đối với bài thi tổ hợp) không có cùng một mã đề thi, bị thiếu trang hoặc rách, mờ, thí sinh lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý.

Nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút sau khi phát đề mới báo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Việc đảm bảo thí sinh có chung mã đề các môn thi trong bài tổ hợp là vấn đề nhiều thầy cô tham gia coi thi năm nay băn khoăn.

Tại hội nghị, một số giáo viên đặt câu hỏi về biện pháp đảm bảo thí sinh nhận một mã đề cho 3 môn thi trong trường hợp phòng thi có thí sinh đến muộn, vắng mặt.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết cán bộ coi thi vẫn phát đề cho thí sinh đến muộn, vắng mặt nhưng úp xuống và thu lại khi quá giờ quy định.

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017

Ngoài ra, giáo viên cũng đề cập việc giải quyết như thế nào trong trường hợp thí sinh ốm, không làm được môn thi đầu tiên trong bài thi tổ hợp nhưng khỏi ốm và muốn làm tiếp bài thi sau. Vấn đề này được quy định trong Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp do Bộ GD&ĐT ban hành.

Theo đó, thí sinh được xét tốt nghiệp đặc cách nếu bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước thời điểm thi không quá 10 ngày hoặc trong buổi đầu tiên không thể dự thi.

Đối tượng được đặc cách xét tốt nghiệp khác là thí sinh bị tai nạn, ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi; bị tai nạn, ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Ông Bùi Quang Thái – Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội – lưu ý theo quy chế thi, điểm liệt được xác định theo môn thi chứ không phải bài thi tổ hợp. Do đó, nếu thí sinh đã bỏ lỡ bài thi đầu tiên, việc làm tiếp các môn sau trong bài thi tổ hợp hoàn toàn không có ý nghĩa.