Cập nhật vào 29/06

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng để bạn chọn được gia sư chất lượng, đủ cả tài và đức giúp bạn yên tâm giao con em mình cho gia sư kèm cặp.

Tìm kiếm được gia sư giỏi, phù hợp sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến sự tiến bộ trong học tập của con em bạn. Vì vậy là người cha, người mẹ có trách nhiệm, bạn nên đặc biệt quan tâm đến tiêu chí gì khi chọn gia sư.

Làm sao để chọn được gia sư uy tín, đảm bảo chất lượng dạy học cho con em mình là nỗi bận tâm của không ít phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về các cách để chọn được gia sư đảm bảo chất lượng và uy tín nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Các tiêu chí chọn gia sư phù hợp dành cho phụ huynh

Các tiêu chí chọn gia sư phù hợp dành cho phụ huynh

1. Tìm gia sư có tư cách đạo đức

Tôi tin chắc rằng bạn sẽ nghe thấy nhiều người khuyên quan trọng nhất khi tìm gia sư là phải chọn người giỏi, rồi truyền tai nhau thầy này giỏi, thầy kia đông học sinh. Riêng tôi, tôi không khuyến khích thế, bởi với tôi tư cách đạo đức của gia sư mới là cái quan trọng hơn cả, là điều mà phụ huynh nên đặt lên đầu tiên.

Tại sao? Vì chọn gia sư chính là bạn chọn người sẽ dạy dỗ con bạn, là người sẽ thường xuyên gặp gỡ, kèm cặp con bạn, vì thế có thể nói rằng gia sư sẽ là người sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý và tính cách của bạn. Bạn có tin tưởng giao con cho một gia sư mà bạn không chắc đạo đức của họ thế nào không? Chắc chắn là không rồi.

Vì vậy ngay khi chọn gia sư cho con em mình, ngoài hồ sơ của gia sư, thì thời gian buổi tiếp xúc và gặp mặt đầu tiên sẽ giúp bạn đánh giá về tác phong, thái độ, ngôn ngữ của gia sư. Từ đó đưa ra những nhận định ban đầu về người gia sư đó, thông thường cái nhìn ban đầu và cảm quan đầu tiên sẽ khá chính xác. Nếu cảm thấy tin tưởng được, bạn có thể xem xét các yếu tố tiếp theo.

Bạn cần tìm gia sư có tư cách, đạo đức tốt

Bạn cần tìm gia sư có tư cách, đạo đức tốt

2. Gia sư phải giỏi kiến thức

Tất nhiên rồi, vì bạn đang muốn kiến thức của con mình phải được cải thiện tiến bộ hơn sau một thời gian cơ mà. Vì thế một gia sư có nền tảng kiến thức tốt, chuyên môn giỏi sẽ quyết định đến 90% kết quả tiến bộ trong học tập của con em bạn.

Một khi thầy đã giỏi, ắt sẽ có học sinh tài, khi mà các em được hỗ trợ kiến thức trong học tập bởi một người thầy giỏi thì quá trình học tập sẽ có bước tiến bộ rõ rệt.

Một mẹo nhỏ nếu bạn muốn chọn gia sư giỏi là sinh viên thì hãy tìm hiểu kỹ về những kinh nghiệm gia sư mà sinh viên đó đã làm cùng với kết quả học tập từ thời cấp 3 của gia sư, đây sẽ là cách để phụ huynh có cơ sở khẳng định về trình độ kiến thức của gia sư mà bạn định thuê.

3. Khả năng đánh giá năng lực học sinh

Tại sao tôi lại cho khả năng đánh giá năng lực học sinh vào làm tiêu chí chọn gia sư cho phụ huynh?

Rất đơn giản thôi ạ, một gia sư giỏi, muốn truyền đạt được kiến thức tối ưu nhất thì trước tiên gia sư đó phải có khả năng đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh mà mình kèm cặp.

Gia sư phải có khả năng đánh giá được năng lực học sinh

Gia sư phải có khả năng đánh giá được năng lực học sinh

Có như thế thì gia sư mới đưa ra được phương pháp dạy, cách dạy và tốc độ dạy học sao cho phù hợp với khả năng của học sinh nhất. Một khi mà gia sư làm tốt được điều này, thì phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng giao việc kèm cặp con em mình cho gia sư.

Chia sẻ với bạn: Chia sẻ những bí quyết giúp gia sư sinh viên tự tin hơn

4. Khả năng truyền đạt kiến thức tốt

Bạn có đồng ý với tôi rằng một gia sư giỏi chắc gì đã bằng một gia sư phù hợp phải không nào?

Một gia sư biết trình độ của học sinh, từ đó đưa ra phương pháp và cách truyền đạt sao cho phù hợp và dễ hiểu nhất với học sinh mà mình dạy mới là gia sư dạy hiệu quả nhất.

Chính vì thế tôi không khuyến khích suy nghĩ của một số phụ huynh cho rằng gia sư là giáo viên hay có bằng đại học sư phạm thì sẽ có phương pháp tốt hơn là gia sư đang là sinh viên.

Bởi điều này mới chỉ đúng một phần mà thôi, thực tế cho thấy khả năng truyền đạt còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và tố chất của từng gia sư nữa đấy.

Để lựa chọn gia sư theo phương pháp chọn người có khả năng truyền đạt tốt thì bạn có thể để con em mình học thử một, hai buổi, sau đó hỏi xem ý kiến của con em mình xem thế nào, thầy/cô dạy có dễ hiểu không, từ đó đưa ra nhận xét và quyết định.

5. Gia sư biết rèn tính độc lập cho học sinh

Tôi đưa yếu tố này vào danh sách các tiêu chí quan trọng khi chọn gia sư cho phụ huynh tham khảo, là bởi vì 2 lý do sau:

Thứ nhất, một vài gia sư còn coi trọng tính thành tích, nên có những trường hợp đáng buồn là thay vì đến để kèm cặp chỉ dạy nhưng đôi khi để đỡ mất công lại đi làm bài tập hộ cho học sinh cho nhanh.

Lý do thứ 2 là nếu là một gia sư có trách nhiệm, sẽ biết rèn dũa tính độc lập cho con em bạn qua từng ngày, từ đó qua thời gian học sinh sẽ biết tự giác làm bài tập, tự suy nghĩ và tìm tòi cách học tập, giải bài tập.

Qua đó sau một thời gian học sinh sẽ không còn phụ thuộc vào gia sư mà tự có ý thức học tập và kết quả học tập từ đó cũng cao hơn.

Có thể thấy rằng mỗi phụ huynh sẽ có những tiêu chính đánh giá để chọn gia sư riêng cho con mình. Trên đây là những tiêu chí mà cá nhân tôi cho rằng khá quan trọng và cần thiết để quý phụ huynh có thể chọn được gia sư tốt, phù hợp nhất giúp con em mình tiến bộ hơn trong học tập.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.