Xử lý thế nào khi bé kể bị cô đánh và dọa nạt trên lớp?

Cập nhật vào 04/01

Nhiều bậc phụ huynh khá lúng túng và khó xử nếu chẳng may con mình bị giáo viên đánh và dọa nạt trên lớp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin mách bạn cách xử lý khi bé kể bị cô đánh và dọa nạt trên lớp.

Trước tiên bạn hãy tìm hiểu tâm lý con trẻ

Bạn hãy tìm hiểu tâm lý con trẻ

Các bậc phụ huynh nên chia sẻ với con về các mối quan hệ trên lớp, về thầy cô và bạn bè xung quanh. Đồng thời, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra trên cơ thể con xem có xuất hiện các vết bầm tím hay trầy xước không. Nếu con thay đổi thói quen thường ngày hoặc có phản ứng lạ, cha mẹ cũng cần phải tìm hiểu kỹ.

Thông thường những trẻ bị bạo hành sợ việc phải tắm, không đùa giỡn với người lớn, sợ không gian kín (có thể do từng bị nhốt tại lớp), sợ những đồ vật trước đây vẫn chơi, trốn tránh hoặc khóc lúc gặp giáo viên, lầm lì hay khóc nhiều khi cha mẹ đón về, sợ đi học…

Có trường hợp trẻ sẽ nôn ọe khi được cha mẹ cho ăn dù không bị ép hoặc dọa nạt (có thể do ám ảnh ở mỗi bữa ăn tại lớp khi bị cô giáo dọa nạt). Trẻ có xu hướng sợ hãi người khác hoặc tức giận, sử dụng bạo lực ngay chính với cha mẹ và người thân xung quanh.

Việc bị đánh và dọa nạt thường xuyên sẽ khiến trẻ sợ hãi, mất niềm tin với những người xung quanh. Sự căng thẳng leo thang khiến việc học tập, vui chơi, hòa nhập cùng bạn bè của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Nếu thực sự trẻ bị cô giáo đánh và dọa nạt trên lớp thì cha mẹ phải nhanh chóng có sự can thiệp phù hợp, tránh những tình huống vì mất bình tĩnh mà hành động đáng tiếc. Cha mẹ cũng nên tìm sự giúp đỡ, phối hợp với ban giám hiệu nhà trường và những bậc phụ huynh khác để củng cố tiếng nói bảo vệ quyền lợi của các bé.

Cha mẹ nên tập cho con những thói quen tốt

Cha mẹ nên tập cho con những thói quen tốt

Nhiều phụ huynh ngày nay vì thương con nên luôn chiều chuộng hết mực và đáp ứng mọi đòi hỏi của con trẻ. Cách dạy dỗ này là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ có thái độ không tốt trong lớp như biếng ăn, quậy phá hay ngang bướng dẫn đến cô giáo bất lực và mệt mỏi. Để hạn chế việc này, cha mẹ nên dạy con tính tự lập và không nên nuông chiều con dẫn đến tâm lý nhõng nhẽo và ăn vạ ở trẻ.

Tính tự lập cùng nề nếp trong sinh hoạt cũng có thể được coi là kỹ năng để các bé tự bảo vệ mình khi đối mặt với các hành vi bạo hành.

Không ít những trường hợp, cha mẹ bênh con thái quá, chưa tìm hiểu sự việc đã kích động dẫn đến hậu quả không đáng có như làm náo loạn tại trường con trẻ đang theo học, hành hung giáo viên…

Để không khó khăn trong việc lựa chọn giải pháp xử lý khi mọi chuyện đã xảy ra, các bậc cha mẹ nên lựa chọn thật kỹ ngôi trường để gửi gắm con trẻ theo học.

Bạn có biết: Hiện nay, việc tìm gia sư dạy kèm cho con không còn là vấn đề xa lạ. Tuy nhiên để tìm được trung tâm gia sư uy tín thì không phải dễ. Nếu bạn muốn tìm gia sư tại nhà mời bạn tham khảo trung tâm Gia sư Việt chúng tôi tại website: https://giasuviet.com.vn/, chắc chắn Gia sư Việt sẽ làm bạn hài lòng!

Có nên kiện cô giáo khi con trẻ có dấu hiệu bị bạo hành?

Có nên kiện cô giáo khi con trẻ có dấu hiệu bị bạo hành?

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở con, cha mẹ chớ vội khẳng định con mình đã bị bạo hành bởi cô giáo hay tìm đến nhà trường và sử dụng các hành động trái pháp luật. Trước tiên, cha mẹ hãy quan sát, hỏi han trẻ về những việc ở xảy ra ở trường, các mối quan hệ của trẻ trong lớp, giữa trẻ với bạn bè và cô giáo.

Song song với việc làm trên, cha mẹ nên hỏi những phụ huynh có trẻ học cũng lớp với con mình xem có rơi vào tình trạng này. Đồng thời yêu cầu nhà trường trích xuất camera khi các vết thương của con trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi mọi chuyện đã rõ ràng, trẻ bị cô đánh và dọa nạt trên lớp, nếu nhà trường xử lý không thỏa đáng việc bạo hành, cha mẹ cần tố cáo lên cơ quan chức năng để giải quyết.