Cập nhật vào 19/01

Tình trạng chênh lệch giàu nghèo dường như đang trầm trọng hơn so với dự đoán khi 8 tỷ phú nắm khối tài sản tương đương của một nửa dân số nghèo nhất thế giới, nghiên cứu của Oxfam cho biết.

8 người giàu nhất thế giới

8 người giàu nhất thế giới. (Ảnh: BBC)

Trong một nghiên cứu công bố trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, Oxfam chỉ ra, 8 người giàu nhất thế giới hiện nắm giữ tài sản ngang ngửa 3,6 tỷ người, hay khoảng 1 nửa dân số thế giới (nửa nghèo nhất thế giới).

Tài sản của 8 tỷ phú này theo thống kê của Forbes gồm có:

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates (75 tỷ USD)

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates (75 tỷ USD)

William Henry “Bill” Gates III (sinh ngày 28 tháng 10, 1955) là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014, ngoại trừ tháng 3/2013, 3/2012, tháng 3/2011 (hạng 2) và 2008 khi ông chỉ xếp thứ ba. Tháng 5 năm 2013, Bill Gates đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Gần đây, ông cũng là người giàu nhất thế giới với tài sản 77,8 tỷ đô la Mỹ. Trong thực tế Bill Gate là người không học hành đầy đủ ở Microsoft, Gates làm CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm định hướng cho sự phát triển của tập đoàn. Hiện tại, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất trong tập đoàn, nắm giữ trên 8 phần trăm cổ phiếu. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách.

Ông chủ hãng thời trang Zara của Tây Ban Nha Amancio Ortega (67 tỷ USD)

Ông chủ hãng thời trang Zara của Tây Ban Nha Amancio Ortega

Amancio Ortega sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo ở Tây Ban Nha. Không được học hành và đào tạo đến nơi đến chốn, ngay từ trẻ, ông đã phải đi làm tại một cửa hàng dệt may và tạp hóa nhỏ mang tên La Maja tại thành phố cảng Coruna. Lúc đó, ông hoàn toàn chưa được học nghề, không biết gì về may mặc hay quần áo, chỉ là chân sai vặt của cửa hàng. Cuộc đời của ông đã có một bước ngoặt lớn khi kết hôn với con gái của chủ cửa hàng.

Đầu những năm 1970, với sự trợ giúp đắc lực của chị dâu và vợ, Amancio Ortega tự mở một xưởng may tư nhân nhỏ, nhận may quần áo theo đơn đặt hàng và sản xuất quần áo may sẵn. Gia đình ông vừa thiết kế, vừa may và vừa bán các sản phẩm của mình.

Những nỗ lực mở rộng kinh doanh được Ortega được thực hiện từ năm 1968 sau khi ông đến thăm một hội chợ hàng dệt may ở Paris. Năm 1975, Ortega lần đầu tiên cho ra đời một cửa hàng quần áo model riêng. Tên ban đầu của thương hiệu Zara là Zobra – được lấy cảm hứng từ phim “Zobra The Greek”. Tuy nhiên do sợ bị nhầm lẫn, nhà sáng lập Amancio Ortega đã quyết định đổi tên.

Từ một doanh nghiệp gia đình, công ty của ông đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực hàng quần áo. Đến năm 1990, ở bất kỳ thành phố nào có từ 100.000 dân trở lên ở Tây Ban Nha đều có một cửa hiệu Zara.

Cái tên Zara đến lúc này cũng đã xuất hiện ở Paris và New York. Inditex, công ty mẹ hiện nay đã có gần 6.000 gian hàng tại 88 quốc gia trên toàn cầu.

Tỷ phú đầu tư của Mỹ Warren Buffet (61 tỷ USD)

Tỷ phú đầu tư của Mỹ Warren Buffet

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 73 tỉ USD. Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Chẳng hạn tiền lương năm 2006 của ông chỉ là 100 nghìn USD, một con số rất nhỏ so với các nhà quản trị ở các hãng có cùng tầm cỡ Berkshire Hathaway; còn hai năm 2007 và 2008 ông chỉ nhận mỗi năm tổng cộng 170 nghìn USD trong đó lương cơ bản đã là 100 nghìn. Hiện ông sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD (bây giờ giá trị khoảng 700.000 USD) dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, tiểu bang California. Năm 1989 ông dùng 9,7 triệu USD trong ngân sách của hãng Berkshire để mua một máy bay hạng cá nhân rồi đặt tên vui cho nó là “Khó cưỡng quá” (tiếng Anh: “The Indefensible”) do trước kia ông hay chỉ trích giám đốc hãng nào làm như vậy.

Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, đồng thời có trong hội đồng đại học Grinnell. Năm 1999 ông có trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỉ 20 do hãng Carson thực hiện, xếp trên Peter Lynch và John Templeton. Năm 2007 được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Tỷ phú Mexico Carlos Slim (50 tỷ USD)

Tỷ phú Mexico Carlos Slim

Carlos Slim Helú (sinh ngày 28 tháng 1 năm 1940 tại Thành phố Mexico) là nhà thương nhân México. Theo Forbes, ông hiện là người giàu thứ 3 trên thế giới. Carlos Slim Helu chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico. Thế nhưng ông không bị nhìn nhận như một ông trùm ghê gớm, đầy quyền lực của đất nước này, mặc dù ảnh hưởng của ông là rất lớn. Không chỉ giới trẻ mà cả các tầng lớp người dân khác nhìn nhận Carlos Slim là hình ảnh, thần tượng của họ.[cần dẫn nguồn] Có nhiều ý kiến phê bình sự thống trị của Carlos đối với nền kinh tế Mexico và gắn nó với những tác động tiêu cực. Năm 2006, Helu đã thu về 19 tỷ USD, mức thu nhập hàng năm lớn nhất mà một tỷ phú kiếm được trong 10 năm qua.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (45 tỷ USD)

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos

Jeffrey Preston “Jeff” Bezos ( /ˈbeɪzoʊs/; sinh 12 tháng 1, 1964) là một doanh nhân và nhà đầu tư người Hoa Kỳ. Ông là một trong những người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử[6] khi là sáng lập viên và CEO của Amazon.com, một trang web rao bán các loại sách và sau này mở rộng ra nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau. Amazon.com trở thành hãng bán lẻ lớn nhất của World Wide Web và là mô hình cho bán hàng qua Internet. Năm 2013, Bezos mua lại tờ báo The Washington Post. Đến tháng 12 năm 2015, tài sản cá nhân của Bezos ước tính khoảng 59,3 tỷ $US, một phần do giá trị cổ phiếu của Amazon tăng lên, đưa ông xếp thứ 5 trong Danh sách tỷ phú của Forbes.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (45 tỷ USD)

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một lập trình viên máy tính, chủ doanh nghiệp và nhà từ thiện người Mỹ. Anh là chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập nên trang mạng xã hội Facebook. Tài sản của anh ước tính tháng 5 năm 2016 đạt 51.8 tỷ đô-la Mỹ.

Lúc đang là một sinh viên của Đại học Harvard, anh đã thành lập Facebook với sự trợ giúp của các bạn học tại Harvard Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes ở ký túc xá. Họ sau đó giới thiệu Facebook đến những ngôi trường khác. Facebook liên tục mở rộng, chạm mốc 1 tỷ người dùng vào năm 2012.

Zuckerberg sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái và lớn lên tại Dobbs Ferry, quận Westchester, New York. Anh đã bắt đầu lập trình máy tính từ lúc học lớp 6. Zuckerberg đã học Trường PTTH Ardsley và tốt nghiệp Phillips Exeter Academy năm 2002. Được nhận vào đại học Havard vào năm 2003 và bỏ học năm 2005 để hoàn thành dự án thành lập Facebook.

Kể từ năm 2010, Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của Năm cũng như lọt vào danh sách người giàu có và gây ảnh hưởng nhất thế giới.

Tỷ phú công nghệ Larry Ellison (44 tỷ USD)

Tỷ phú công nghệ Larry Ellison

Lawrence Joseph “Larry” Ellison (sinh 17 tháng 8, 1944) là một ông trùm tư bản người Mỹ, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn Oracle, chuyên về phần mềm quản trị. Năm 2017, Forbes xếp ông giàu thứ 6 trên thế giới.

Trong những năm 1970, sau một thời gian ngắn tại tập đoàn Amdahl, Ellison làm việc cho tập đoàn Ampex. Một trong các dự án của ông là xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA, ông đặt tên nó là “Oracle”. Ellison lấy cảm hứng từ bài báo của Edgar F. Codd viết về các hệ thống cơ sở dữ liệu liên kết gọi là “A Relational Model of Data for Large Shared Data Banks”[9]. Năm 1977, ông thành lập Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm (Software Development Laboratories SDL) với hai cộng sự và một khoản đầu tư 2.000 USD; riêng ông đóng góp 1.200 USD.

Năm 1979, công ty đổi tên thành Relational Software Inc., sau đó lại đổi thành Oracle theo tên sản phẩm then chốt Oracle Database. Ông đã nghe nói đến cơ sở dữ liệu IBM System R, cũng dựa trên lý thuyết của Codd và ông muốn Oracle tương thích với nó, nhưng điều này là không thể vì IBM từ chối chia sẻ mã của System R. Oracle phát hành lần đầu là Oracle 2; không có Oracle 1.

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg (40 tỷ USD).

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg

Michael Rubens Bloomberg (sinh 14 tháng 2, 1942) là cựu thị trưởng Thành phố New York. Với khối tài sản 19,5 tỷ đô la Mỹ vào 2011, ông là người giàu thứ 12 ở Hoa Kỳ. Ông sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P., một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Trước đây ông từng là đảng viên Đảng Dân chủ nhưng chuyển sang Đảng Cộng hòa vào năm 2001 rồi thắng cử chức thị trưởng và nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2005. Ông rời Đảng Cộng hòa vào năm 2007 rồi tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2009 như một chính trị gia độc lập. Ông thường được nhắc thường xuyên rằng có khả năng ông sẽ tranh cử tổng thống năm 2008 như một ứng cử viên độc lập.

Nghiên cứu năm trước của Oxfam chỉ ra, 62 người giàu nhất thế giới nắm tài sản bằng một nửa dân số nghèo nhất thế giới.

Các nghiên cứu trên nhằm chỉ ra sự chênh lệch giàu nghèo đáng báo động trên thế giới, kêu gọi hợp tác quốc tế trong việc ngăn chặn tình trạng lách thuế, khuyến khích các doanh nghiệp hành động vì lợi ích của nhân viên cũng như của cổ đông, đánh thuế vào giới giàu có để tăng ngân sách cho phúc lợi xã hội, tăng cơ hội cho phụ nữ.

Báo cáo của Oxfarm dựa trên các dữ liệu từ tạp chí Forbes và Credit Suisse, tính toán tài sản cá nhân dựa trên giá trị tài sản đất đai và tài sản cơ bản khác, trừ đi các khoản nợ. Tuy nhiên, phương pháp tính này cũng hứng không ít chỉ trích vì cho rằng độ chính xác không cao.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.