Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối đúng phong thủy bàn thờ

Cập nhật vào 29/12

Hoành phi câu đối là một trong những vật phẩm cần có trên bàn thờ gia tiên, nhất là nhà thờ họ đều có. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách treo hoành phi câu đối sao cho hợp phong thủy, cũng như tăng tính thẩm mỹ hơn về mặt tâm linh. Vậy nên, ngay trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc chi tiết để mọi người cùng tham khảo.

1. Ý nghĩa của hoành phi câu đối đồng

Hoành Phi Câu Đối rất cần thiết trên không gian bàn thờ
Hoành Phi Câu Đối rất cần thiết trên không gian bàn thờ

Hoành phi câu đối đồng được biết tới là một nét đẹp văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt Nam. Nó không chỉ sử dụng để trang trí cho khu vực phòng thờ, đồng thời vật phẩm này còn mang tới những ý nghĩa đặc biệt trong từng câu chữ khắc trên đó. Cụ thể:

Hoành Phi

Hoành Phi là tấm bảng nằm ngang như một bức tranh chữ Hán độc đáo. Nó thường được thiết kế sử dụng chủ yếu tại đình, đền, nhà ở, nhà họ… Hiện nay Hoành Phi có rất nhiều loại khác nhau nhưng thông thường có chữ sơn son vàng, bức sớn đen chữ đỏ hoặc vàng, ngoài ra, có nhiều bức được làm bằng chất liệu đồng rất cầu kỳ, đẹp mắt.

Câu Đối

Thông thường Câu Đối là những câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, chúng thường bao gồm hai vế đối nhau thương thể hiện lên quan điểm, ý chí, tình cảm hay một sự việc nào đó trong xã hội. Đồng thời, câu đối thường được treo ở hai bên tường bàn thờ, hoặc hai cột phía trước bàn thờ.

Những chữ được khắc trên Cuốn Thư Câu Đối đồng đều thể hiện ý nghĩa sự tôn kính, tôn trọng và nhớ ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, những câu chữ trên đó cũng là những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện sự cầu mong gia đình bình an, hạnh phúc.

2. Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối đúng cách

Mọi người thường hiểu được ý nghĩa của Hoành Phi Câu Đối. Tuy nhiên, khi nói tới cách treo trên bàn thờ như thế nào cho đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là quy tắc khi treo cuốn thư câu đối đồng trên bàn thờ đúng cách để mọi người có thể áp dụng.

Quy tắc treo hoành phi câu đối trên bàn thờ

Hoành Phi Câu Đối thường được bố trí trung tâm bàn thờ
Hoành Phi Câu Đối thường được bố trí trung tâm bàn thờ

Hiện nay nhu cầu trang trí hoành phi câu đối đồng trên bàn thờ ngày càng phổ biến hơn. Chính vì vậy, có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm được sản xuất ra để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên, vì đây là sản phẩm được sử dụng treo trên bàn thờ, khu vực linh thiêng nên cần phải đảm bảo các quy tắc sau đây:

  • Hoành Phí: Phải được treo ở vị trí cao nhất trên bàn thờ và ở trung tâm.
  • Câu Đối: Thường sẽ treo hai bên của hoành phi sao cho có sự cân đối.

Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn

Nắm rõ các nguyên tắc khi trang trí hoành phi câu đối trên bàn thờ
Nắm rõ các nguyên tắc khi trang trí hoành phi câu đối trên bàn thờ

Dựa vào những quy tắc trên thì mọi người có thể biết được vị trí mình sẽ treo hoành phi câu đối đồng. Tuy nhiên, trước khi treo đòi hỏi gia chủ phải đi xem ngày tốt để không vi phạm những ngày kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ.

Ngoài ra, khi treo hoành phi phải đảm bảo sự ngay ngắn chính giữa bàn thờ ở phía cao nhất. Đồng thời mặt hoành phi phải hướng ra ngoài, cũng như chếch nhẹ một góc khoảng 30 độ để đảm bảo khi người khác nhìn vào có sự chắc chắn, bền bỉ.

CÒn về câu đối sẽ được treo hai bên của hoành phi nhưng sẽ hơi thấp một xíu. Với cách treo này sẽ thể hiện được sự cầu kỳ, tỉ mỉ và nếp sống của gia chủ để toát lên vẻ đẹp ngay thẳng trong khu vực thờ cúng.

Trên đây là hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối đồng đúng cách trên bàn thờ. Qua đó có thể thấy cách treo sản phẩm này không quá phức tạp. Quan trọng nhất là việc lựa chọn được sản phẩm chất lượng, giúp tăng sự sang trọng cho không gian phòng thờ. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình địa chỉ mua hoành phi câu đối đồng chất lượng, giá tốt hãy truy cập vào website: https://phohangdong.com/ để được hỗ trợ tư vấn chu đáo nhất.