3 điểm độc đáo trong lễ hội cá Koi Nhật Bản Koinobori Matsuri

Lễ hội cá Koi Nhật Bản mang ý nghĩa rất thiêng liêng, người ta thường nhìn thấy những chiếc cờ cá Koi khắp đất nước này mỗi khi tới dịp lễ hội. Tuy nhiên, có 3 điểm độc đáo mà không phải ai cũng biết ở lễ hội Koinobori Matsuri.

Ý nghĩa lễ hội cá chép đối với người Nhật Bản

Koinobori Matsuri là một trong 5 lễ hội lớn ở Nhật Bản, được tổ chức vào dịp Tết Đoan ngọ hằng năm. Lễ hội này có từ thời Edo (1603 – 1868). Sở dĩ nó có tên là Koinobori vì linh hồn chính của lễ hội chính là cờ cá chép, theo tiếng nhật gọi là Koi.

Người ta còn gọi lễ hội cá Koi Nhật Bản là ngày dành cho các bé trai. Theo sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng xuất phát từ Trung Quốc, người Nhật mong muốn những bé trai cũng giống như cá chép, sau khi trưởng thành sẽ thuận lợi vượt ngũ môn để hóa rồng. 

Ngoài ra, cá chép còn là loài cá rất kiên cường vì dù bị bắt hay khi bị nấu sống, nó cũng không giãy dụa nhiều như các loài cá khác. Đây là một đức tính thể hiện sự kiên cường mạnh mẽ và không sợ hãi khi đối mặt với cái chết mà người Nhật muốn gửi gắm và thế hệ tương lai, cũng là ý nghĩa lớn nhất của lễ hội cá chép Nhật.

Lễ hội cá Koi rất có ý nghĩa đối với người Nhật Bản
Lễ hội cá Koi rất có ý nghĩa đối với người Nhật Bản

Hằng năm, người Nhật Bản đều treo cờ chào đón ngày lễ Koinobori Matsuri từ rất sớm (giữa tháng tư cho đến giữa tháng năm), trong khi ngày mùng 5 tháng 5 mới là ngày chính của lễ hội.

Thời gian diễn ra lễ hội Koinobori thường còn diễn ra một sự kiện rất độc đáo đó là lễ hội thả diều. Đây là hai lễ hội thường song hành với nhau nên khi nhắc đến Koinobori, người ta thường nhớ ngay đến lễ hội thả diều cũng được tổ chức vào thời gian này.

Nếu bạn cần một Website uy tín chuyên chia sẻ về cá koi, bạn có thể đến ngay với ASKOI.VN.

3 điểm độc đáo trong lễ hội cá Koi Nhật Bản

Cách treo cờ cá chép

Theo tục lệ, cách treo cờ cá chép ở Nhật Bản khá đặc biệt. Người ta thường lấy một cây sào dài, treo lên đó từ 3 đến 5 cờ và cắm ở trước sân nhà, cứ thế treo trong suốt 1 tháng trước và sau dịp lễ. Đến khi lễ hội kết thúc, chúng sẽ được cất đi để năm sau tiếp tục treo lên.

Mặc dù không có bất cứ quy định nào về cách treo cờ nhưng rất hiếm khi gia đình Nhật Bản treo chỉ 1 cờ duy nhất như cách một số đất nước khác đang làm vào mỗi dịp lễ, với họ, càng nhiều cờ cá chép thì sẽ càng đem lại nhiều may mắn, ý nghĩa.

Ngoài ra, ở một số vùng, người ta còn treo cờ cá chép bắt ngang qua những con sông hoặc các cánh đồng, tạo thành những cảnh tượng rất đẹp khi cờ cá chép bay trong gió. 

Cờ cá chép treo trên sông
Cờ cá chép treo trên sông

Kích thước cờ cá chép

Với những ai chưa biết, cờ cá chép Nhật Bản được làm bằng vải với 5 màu sắc chủ đạo như: đỏ, đen, xanh lá, xanh lam, xanh tím. Cờ cá chép được may lại thành hình con cá chép giống y như thật rỗng ở bên trong và miệng của cá chép được gắn một vòng tròn giúp cờ có thể đón gió bay lên.

Cờ loại nhỏ thường có kích thước vài chục centimet nhưng loại lớn có thể lên đến 10 mét, cực kỳ khổng lồ. 

Cờ cá chép cỡ lớn
Cờ cá chép cỡ lớn

Cờ cá chép lớn nhất tại Nhật Bản là loại 100m, nặng đến 350 kg được làm ra ở một xưởng làm cờ cá chép thủ công ở Kazo thuộc tỉnh Saitama.

nếu bạn đang nuôi cá koi và đau đầu về vấn đề lọc nước, bạn có thể tham khảo ngay về Máy lọc trống – Hệ thống lọc nước tiên tiến và hiệu quả tối đa.

Ăn bánh truyền thống

Trong lễ hội Koinobori Matsuri, người Nhật thường làm các món bánh truyền thống như mochi, Obento hay các món bánh có hình dạng cá chép để mời khách. Trong những ngày này, các bé trai thường sẽ mời bạn bè tới nhà chơi để “khoe” về những chiếc đèn lồng và mời bạn bè ăn những món bánh cá chép ngon tuyệt của gia đình mình. 

Bánh mochi và cơm obento trong ngày lễ dành bé trai ở Nhật Bản
Bánh mochi và cơm obento trong ngày lễ dành bé trai ở Nhật Bản

Ngoài lễ hội Koinobori dành cho bé trai, Nhật Bản còn có lễ hội Hina dành cho các bé gái. Đây là một lễ hội búp bê có rất nhiều ý nghĩa đối với nước này. Có thể nói, mỗi lần nhắc đến Nhật Bản là một lần chúng ta trầm trồ về những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo ở nơi đây.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn