Quy định về hành lý khi đi máy bay

Cập nhật vào 23/11

Để có được một hành trình bay thuận lợi, an toàn thì ngoài việc săn được vé giá rẻ, chọn điểm đến và lên kế hoạch chi tiết thì việc nắm rõ về tiêu chuẩn hành lý khi đi máy bay cực kỳ quan trọng. Bởi vì thường các hãng máy bay đều sẽ có những quy định riêng về số lượng cân nặng hành lý? Các hành lý được mang đi lên máy bay và không được mang. Nếu bạn là người mới đi máy bay lần đầu thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

1. Quy định kích thước chuẩn của hành lý khi mang lên máy bay

Nắm rõ các quy định về hành lý khi lên máy bay
Nắm rõ các quy định về hành lý khi lên máy bay

Thông thường khi tiến hành mua vé máy bay mọi người sẽ được cung cấp các thông tin liên quan tới hành lý của mình. Trong đó, quy định về kích thước tiêu chuẩn của hành lý xách tay khi lên máy bay sẽ không được vượt quá 7kg.

Đồng thời, tổng kích thước của hành lý không được vượt quá 56cm x 36cm x 23cm (dài x rộng x cao). Thông thường, trước khi lên máy bay thì hành lý của bạn sẽ được nhân viên của hãng cân thử và kiểm tra xem có đúng với kích thước tiêu chuẩn của hãng đưa ra hay không.

Nếu trường hợp hành lý xách tay vượt quá quy định từ kích thước cho tới cân nặng thì hãng sẽ tiến hành xử lý bằng cách chuyển sang thành hành lý ký gửi. Còn trường hợp hành lý đủ số kg yêu cầu có thể bị chia thành 2 kiện hàng khác nhau để tiện lợi cho việc di chuyển.

Đối với hành lý xách tay trên sân bay thì mọi người có thể mang theo son, nước hoa dưới 100ml, thuốc tây, thuốc lá, mỹ phẩm,… Ngoài ra cũng có thể mang rượu vang lên nhưng với điều kiện phải đóng gói cẩn thận, kỹ càng và không được vượt quá 2 lít.

  1. Quy định về hành lý khi đi máy bay của các hãng hàng không

Khi tiến hành săn vé máy bay giá rẻ, hành khách nên tìm hiểu kỹ những quy định liên quan tới hành lý khi đi máy bay của các hãng hàng không. Thường mỗi hãng sẽ có những quy định riêng cần phải chú ý. Cụ thể:

– Hãng Vietnam Airline

Quy định hành lý xách tay tại Vietnam Airline
Quy định hành lý xách tay tại Vietnam Airline

Mỗi hành khách sẽ được mang tổng cộng 7kg hành lý xách tay và 20kg hành lý ký gửi với bất kỳ loại hạng vé nào. Đối với hạng thương gia sẽ được ưu tiên hơn khi được mang tới 30kg hành lý ký gửi, cùng 7kg xách tay.

Đối với hành khách là người khuyết tật thì được phép mang theo chó để dẫn đường mà không hề đóng thêm khoản phí nào. Lúc này chó dẫn đường sẽ được ngồi phía trước mặt của hành khách.

Trường hợp hành khách vượt quá quy định hành lý đưa ra sẽ phải mua thêm số kg ký gửi tương ứng là 5 USD/kg.

– Hãng Vietjet Air

Quy định hành lý của hãng Vietjet Air
Quy định hành lý của hãng Vietjet Air

Đối với hãng hàng không Vietjet Air đối với bất kỳ hạng vé nào cũng được mang 7kg hành lý xách tay. Còn đối với hành lý ký gửi thì khách hàng sẽ phải mua thêm theo từng gói mà hãng cung cấp. Đối với những dòng hành lý là nhạc cụ nặng dưới 75kg sẽ được mang lên khoang hành khách nhưng khách hàng phải mua chỗ.

Trong trường hợp, nếu khách hàng không nhận hành lý ký gửi thì sau 2 tháng thì hãng sẽ tiến hành vứt bỏ mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Hãng Jetstar Pacific

Quy định hành lý tại hãng hàng không Jetstar
Quy định hành lý tại hãng hàng không Jetstar

Đối với hãng hàng không Jetstar Pacific thì khách hàng sẽ được mang thêm 7kg hành lý xách tay. Còn đối với hành lý ký gửi sẽ phải mua thêm không được vượt quá kích thước quy định là 56cm x 36cm x 23cm.

Ngoài ra, hành khách có thể kiểm tra tổng số kg hành lý của mình tại khu vực làm thủ tục để tránh trường hợp phải bỏ lại đồ, cũng như mua thêm sẽ rất tốn kém.

Có một lưu ý cần phải chú ý: Tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam hiện nay sẽ từ chối những hành lý nặng mùi như mít, sầu riêng, mắm tôm,… Nếu muốn mang theo phải đảm bảo đóng gói cẩn thận, kỹ càng để không bị phát hiện. Nếu trường hợp bị phát hiện thì đòi hỏi bạn phải để ở lại.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp sẽ có nhiều dạng hành lý sẽ bị hạn chế vận chuyển khi đi máy bay như: Hàng hóa cồng kềnh, các sản phẩm đặc biệt như đá khô, đồ uống có cồn, nước hoa, thiết bị y tế, máy uốn tóc, hộp đạn thể thao,… Mọi người cần tìm hiểu kỹ để không vi phạm các quy định mà hãng hàng không đưa ra.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quy định về hành lý khi đi máy bay. Hy vọng dựa vào những thông tin này sẽ giúp mọi người không quá bỡ ngỡ khi không may mang quá nhiều đồ, cũng như không nắm rõ số lượng kg hành lý được mang theo trước mỗi chuyến bay. Chúc mọi người có được chuyến bay thuận lợi và một hành trình nhiều niềm vui.