Cập nhật vào 19/03

Theo kết quả thống kê của nhiều cuộc khảo sát cho thấy người Việt hiện nay có xu hướng “chuộng hàng ngoại”. Ngay cả đối với ngành ẩm thực, các nhà hàng mang phong cách Châu Âu vẫn đang là địa điểm thu hút người dân xứ Việt.

Tâm lý chung của người Việt khi thưởng thức các món ăn Âu xuất phát từ sự tò mò thưởng thức nét ẩm thực mới lạ, bên cạnh đó là lý do để thoả mãn về mặt vị giác. Để khám phá những lý do đằng sau hành vi “chuộng hàng ngoại” của người Việt ở phương diện ẩm thực, ba khía cạnh quan trọng có thể phân tích gồm có: hương vị khác biệt, chất lượng nguyên liệu vượt trội và sự nhạy bén trong khẩu vị.

Quy trình chế biến khác biệt Tây-Ta đem lại hương vị độc đáo

Từ trước đến nay, các món ăn Việt Nam thường được đun nấu bằng phương pháp nấu, luộc, hấp, xào.. cùng với sự nêm nếm đậm đà từ nhiều loại gia vị khác nhau. Sau quá trình chế biến phức tạp, món ăn thường được dùng kèm với các loại nước chấm truyền thống nhằm tăng thêm hương vị và phù hợp với khẩu vị của người dùng. Trái ngược với đó, ẩm thực phương Tây thường chỉ nêm nếm đơn giản chủ yếu bằng muối và tiêu, thay vào đó chú trọng hơn trong việc giữ độ ẩm cũng như canh nhiệt độ chính xác cho nguyên liệu trong suốt quá trình chế biến. Đặc biệt hơn nữa, việc không sử dụng nước chấm đi kèm của các món Tây nhằm giữ gìn hương vị nguyên bản của món ăn, đem đến sự trọn vẹn về mùi hương cho từng nguyên liệu được sử dụng. Từ đó, có thể thấy rằng sự khác biệt ngay từ các bước đầu của phương pháp nấu đã ảnh hưởng ít nhiều đến món ăn thành phẩm và cả vị giác của người thưởng thức.

Ẩm thực Âu luôn chú trọng vào hương vị nguyên bản của từng nguyên liệu được sử dụng 
Ẩm thực Âu luôn chú trọng vào hương vị nguyên bản của từng nguyên liệu được sử dụng

Sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chuẩn nhằm đem lại chất lượng vượt trội

Dựa vào kết quả khảo sát của tổ chức Nielsen, trong hai năm đây, khi Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, vấn đề về sức khoẻ và đề kháng luôn là mối quan tâm lớn nhất của tất cả mọi người. Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đơn giản hoá quy trình chế biến nhằm giữ nguyên chất dinh dưỡng trong nguyên liệu cũng từ đó trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Một trong những yếu tố chính thu hút thực khách khi tìm đến các nhà hàng chế biến món Âu là nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, điển hình là thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha. Thịt bò là nguồn protein chủ yếu trong các món ăn Âu, vì vậy việc tìm được nguồn nguyên liệu đảm bảo đóng góp rất lớn trong việc chế biến một món ăn chất lượng.

Trong khi phần lớn các trang trại đều nuôi dưỡng bò bằng cỏ thì bò tại Châu Âu được nuôi với ngũ cốc dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, thịt bò Tây Ban Nha đã được công nhận tại Việt Nam về chất lượng, khả năng truy xuất nguồn gốc và sản xuất bền vững, tuân thủ các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt của Mô hình Sản xuất Châu Âu (MPE) nhằm đảm bảo thực phẩm lành mạnh và an toàn. Xuất khẩu Thịt bò Tây Ban Nha sang Việt Nam tăng trưởng qua hàng năm, cụ thể trong năm 2021 đạt 2.635,55 tấn, tăng trưởng 222,75% so với năm 2020. Con số này sẽ tiếp tục gia tăng nhằm hướng đến mục tiêu cống hiến những gì tốt nhất từ văn hóa và ẩm thực Tây Ban Nha cho người tiêu dùng Việt Nam.

Bằng sự chăn nuôi và quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, thịt bò Châu Âu luôn có chất lượng đạt chuẩn 
Bằng sự chăn nuôi và quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, thịt bò Châu Âu luôn có chất lượng đạt chuẩn

Sự thay đổi nhạy bén trong vị giác của người Việt

Với sự biến đổi và thích ứng nhanh chóng của nền ẩm thực, người dùng ngày càng trở nên tinh tế hơn trong khẩu vị của họ để đưa ra đánh giá, nhận xét kỹ lưỡng khi thưởng thức bất kỳ món ăn nào. Điều đó nổi bật một trong những điểm khác biệt của thịt bò Châu Âu là sự đa dạng của các phần cắt tùy thuộc vào độ tuổi tại thời điểm giết mổ, quá trình sản xuất và thương mại hóa động vật non. Từ đó đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dùng và duy trì sự đặc biệt trong hương vị của Thịt bò Châu Âu.

Thịt bò Châu Âu là nguồn nguyên liệu đặc biệt, dễ dàng “chiều lòng” được các thực khách mang khẩu vị khó tính nhất
Thịt bò Châu Âu là nguồn nguyên liệu đặc biệt, dễ dàng “chiều lòng” được các thực khách mang khẩu vị khó tính nhất

Hiểu được nhu cầu thưởng thức món ăn mang phong cách Âu của thị trường Việt Nam, Tổ chức liên ngành thực phẩm nông nghiệp của ngành công nghiệp thịt bò Tây Ban Nha (PROVACUNO) đã quay trở lại để tiếp tục quảng bá chất lượng tuyệt hảo của thịt bò Châu Âu thông qua chiến dịch “What Wonderful European Beef”. Trong khuôn khổ chiến dịch, PROVACUNO hứa hẹn sẽ kết nối và mang đến màn trình diễn thực hiện bởi Chef Phạm Long Cường – đầu bếp dày dặn kinh nghiệm từng được trao giải trong “East Meet West Vietnam 2021” và Quán quân của cuộc thi Đầu bếp tương lai vào năm 2020. Tại đây, Chef Phạm sẽ chế biến các món bò theo phong cách Việt Nam từ những miếng thịt ngon nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu nhằm mang đến sự bất ngờ cho người thưởng thức.

Sự kiện “What Wonderful European Beef” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/03 sắp tới là cơ hội chiêm ngưỡng màn trổ tài của Chef Phạm, đồng thời trải nghiệm âm hưởng ẩm thực Châu Âu được sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng đạt chuẩn cùng hương vị khó quên.

Tin tức về thịt bò Châu Âu sẽ sớm được cập nhật thường xuyên cho thị trường nội địa. Trong thời gian này, người tiêu dùng có thể mua thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha tại siêu thị địa phương để chế biến món bò theo nhiều công thức khác nhau.

Khám phá thêm về thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha tại:

What Wonderful Beef: https://wonderfulbeef.eu/

Provacuno: http://www.provacuno.es/home

Chiến dịch này được tài trợ bởi European Union.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.