Cập nhật vào 07/12

Rối loạn trầm cảm là một căn bệnh có nhiều thể bệnh và dấu hiệu nhận biết riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh trầm cảm nội sinh.

Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh trầm cảm nội sinh 1

Trầm cảm nội sinh và trầm cảm tâm sinh là những thể bệnh hay gặp nhất của chứng bệnh rối loạn trầm cảm. Trầm cảm tâm sinh là trạng thái phản kháng tự nhiên của con người đối với một môi trường hay hoàn cảnh không thuận lợi. Còn trầm cảm nội sinh xuất phát từ trong chính suy nghĩ của người bệnh và có biến chứng nặng nề hơn về cả tâm lý và sức khỏe. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm phương pháp điều trị tâm lý cho người trầm cảm.

  1. Những dấu hiệu nhận biết của bệnh trầm cảm nội sinh

Bệnh nhân có biểu hiện buồn chán sâu sắc, vô cớ và khó thoát khỏi cảm giác này, thường gọi là nỗi buồn sinh thể mang tính chất nội sinh. Nhiều biểu hiện rối loạn cảm giác xảy ra như: cảm thấy ngột ngạt, nôn nao, đau hết chỗ này đến chỗ khác…

Đôi khi người bệnh cảm thấy đầu óc trống rỗng, mất sự cảm nhận về những thứ xung quanh. Dễ nổi cáu, hờn giận, cơ thể suốt ngày cau có, ủ rủ, buồn bã,…chính họ cũng không biết được lý do vì sao mình buồn, mình ủ rũ như vậy.

Ức chế tư duy: Tư duy chậm chạp, hoặc ngừng suy nghĩ, người bệnh luôn tạo cho mình một vỏ bọc và không muốn giao tiếp với những người xung quanh, sống thu mình và ít nói hơn hẳn.

Ức chế vận động:

– Người bệnh thường lười vận động, ít tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, thích ở một mình trong một không gian kín. Họ có thể ngồi yên hàng giờ tại một địa điểm mà không hề cảm thấy chán nản.

Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh trầm cảm nội sinh 2

– Hạn chế suy nghĩ đến những điều tốt đẹp mà chỉ ngĩ đến những điều tiêu cực do tình thần bị ức chế nặng nề. Nghị lực sống bị giảm sút nghiêm trọng, vì vậy việc tìm đến cái chết là điều không thể tránh khỏi.

– Các ảo giác bắt đầu xuất hiện càng thôi thúc người bệnh tự tử như: nghe thấy tiếng khóc, nhìn thấy hình ảnh của mình trong quan tài và họ lại tưởng đó là thật.Người bệnh tìm đến cái chết bằng nhiều hình thức khác nhau như: tích trữ thuốc độc hay thuốc ngủ, bỏ trốn, giả vờ bản thân đã khỏi bệnh để tìm đến tự tử.

– Trong cảm giác bi quan và lạc lõng họ có thể giết chết cả những người mình yêu thương và tìm đến cái chết bằng cách: Nhảy lầu, hủy hoại cơ thể, nhảy cầu, sông,…

Bệnh trầm cảm nội sinh có đặc điểm là thường nặng lên vào buổi sáng và nhẹ đi về buổi tối. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, cơn trầm cảm có thể kéo dài vài tuần đến nhiều tháng. Nếu được điều trị kịp thời thì bệnh nhân ăn ngủ có tiến triển tốt lên, có các hoạt động bình thường trở lại và dần dần bình phục. Tiến triển của thể bệnh trầm cảm nội sinh thường xuất hiện theo từng giai đoạn, không làm biến đổi nhân cách và không dẫn đến sự sa sút tâm thần.

  1. Một số loại trầm cảm nội sinh thường gặp

Trầm cảm sững sờ: bệnh nhân bị ức chế về mặt tinh thần – vận động một cách nặng nề; có dấu hiệu đờ đẫn, bất động, không phản ứng với kích thích ở bên ngoài. Tuy nhiên cũng có thể thấy nét mặt thất vọng và đôi khi những lời rên rỉ vẫn thể hiện một nỗi đau tâm thần mãnh liệt.

Trầm cảm kích động: Bệnh nhân không ngồi yên một chỗ, luôn luôn đi lại, có nhiều động tác tay chân, than vãn với chủ đề lo âu hoặc hoang tưởng. Trong cơn lo âu, có thể phát sinh hành vi chạy trốn hoặc tự sát.

Trầm cảm nghi bệnh: bệnh nhân cho rằng mình bị mắc một căn bệnh không thể chữa trị được. Đôi khi có những cảm giác nặng nề, đau đớn ở những bộ phận khác nhau của cơ thể. Có thể tăng cảm giác, giảm cảm giác, dị cảm giác, nhịp tim nhanh chậm thất thường.

Trầm cảm ám ảnh:  Thường gặp là trạng thái ám ảnh hình tượng, còn trạng thái ám ảnh trừu tượng thì nội dung ghi nhận không rõ ràng và không đặc trưng. Khi tình trạng trầm cảm nặng lên thì ám ảnh mất đi, khi trầm cảm nhẹ thì ám ảnh lại xuất hiện.

Lúc cơn trầm cảm kết thúc, ám ảnh tan biến hoặc trở nên hết sức thô sơ. Thực tế cơn trầm cảm ám ảnh dễ phát triển ở những người hay lo âu, nghi ngờ hoặc dao động cảm xúc.

Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh trầm cảm nội sinh 3

Trầm cảm hoang tưởng:  Chủ đề hoang tưởng thường là những sai lầm, khuyết điểm trong quá khứ với sự phóng đại hậu quả đến mức phi lý, cũng có thể khuyết điểm do tưởng tượng ra.

Người bệnh thường có những ý tưởng tự ti, tự buộc tội mình, thường nghĩ mình mất hết phẩm chất, mất hết khả năng, là gánh nặng cho gia đình… Những ý nghĩ hoang tưởng rất đa dạng, bệnh nhân nghĩ rằng những người chung quanh đang chú ý đến mình; qua vẻ mặt, thái độ rõ ràng là những người chung quanh đã biết rõ sai lầm của mình.

Xem thêm :

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.