Cập nhật vào 07/12

Cảm giác như có hàng trăm mũi kim đâm dưới da là hiện tường thường gặp với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết đây là triệu chứng gì. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Dị cảm là một hiện tượng xảy ra với khá nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về chứng bệnh này cũng như các biểu hiện để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về dị cảm và biểu hiện của chứng dị cảm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích.

  1. Dị cảm là gì?

Dị cảm là hiện tượng cơ thể bị tê rần giống như có kim châm, kiến bò, buốt lạnh, nhồn nhột … dưới da, thường ở tay hoặc chân, đôi khi nổ ra ở những vị trí khác. Hiện tượn này xảy ra khi cơ thể bị một vật gì đó tì ép lên một đoạn thần kinh dưới da gây “đoản mạch” khiến vùng cảm giác tại đó bị mất liên lạc với não bộ. Sau khi lực tì đè nà không còn, dây thần kinh sẽ được lưu thông và trả về cảm giác bình thường cho cơ thể.

Dị cảm là gì? Biểu hiện của chứng dị cảm như thế nào? 1

Dị cảm là cảm giác tê rần ở các chi giống như có kim châm

  1. Biểu hiện của chứng dị cảm

Như đã đề cập ở phần khái niệm, dị cảm thường biểu hiện ở việc da có cảm giác như có kim châm, kiến bò, buốt lanh, … gây cảm giác khó chịu.

Tùy theo đối tượng và độ tuổi mà người bị chứng dị cảm có tần suất và vị trí xảy ra chứng bệnh và biểu hiện khác nhau. Ở một số người, dị cảm chỉ xuất hiện thoáng qua và nhanh chóng chấm dứt. Dị cảm này chỉ là tạm thời, do có vật nặng đè nên, khiến vùng cảm giác tại vị trí đó không thể liên lạc với não bộ. Hiện tượng này xảy ra với hầu hết mọi người.

Dị cảm là gì? Biểu hiện của chứng dị cảm như thế nào? 2

Tư thế nằm không đúng sẽ khiến máu không thể lưu thông bình thường, dẫn đến tê tay

Đối với một số người khác, hiện tượng dị cảm kéo dài nhiều ngày, khiến cơ thể sinh cảm giác khó chịu, không được thoải mái. Đa số những người này đều là người cao tuổi, sự tuần hoàn máu trong cơ thể suy giảm hoặc do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu vitamin, hay rối loạn kéo dài. Với những đối tượng này, cần tìm đến bác sĩ để được điều trị và nhận được lời khuyên phù hợp.

Dị cảm là gì? Biểu hiện của chứng dị cảm như thế nào? 3

Quá trình tuần hoàn máu ở người cao tuổi diễn ra kém khiến hiện tượng dị cảm thường xuyên xảy ra

Hầu hết mọi người đều bị dị cảm ở các chi, nhưng có một số ít, hiện tượng này lại xảy ra ở cổ họng, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và việc ăn uống. Đối tượng nằm trong trường hợp này là những người bị bệnh tai mũi họng, rối loạn chức năng dạ dày, nội tiết, thoái hóa cột sống cổ, trầm cảm, bệnh thanh quản, viêm khớp thái dương hàm và cả tâm thần … Như vậy, dị cảm cổ họng chỉ là hệ quả của các bệnh lý trên, chúng chỉ chấm dứt khi việc điều trị bệnh lý tiến triển và chấm dứt hoàn toàn.

Dị cảm là gì? Biểu hiện của chứng dị cảm như thế nào? 4

Dị cảm có thể xảy ra ở cổ họng, gây cảm giác khó chịu

Như vậy, mặc dù cùng có những biểu hiện giống nhau nhưng dị cảm lại có những mức độ, sự ảnh hưởng khác nhau trên các đối tượng khác nhau. Chính vì những người bình thường và những người bị bệnh đều có biểu hiện dị cảm giống nhau nên có không ít người coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Do đó, khi thấy hiện tượng dị cảm kéo dài, dù đã loại bỏ các tác nhân bên ngoài, người có chứng dị cảm nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hệ quả không mong muốn xảy ra.

Xem thêm :

2.7/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.