Cập nhật vào 07/12

Rối loạn giấc ngủ ở người già ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Bài viết gợi ý cách điều trị rối loạn giấc ngủ ở người già hiệu quả.

  1. Tìm hiểu bệnh rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi

Ở người già do những thay đổi về tuổi tác, sinh lí mà nguy cơ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ cao hơn nhiều so với lứa tuổi khác. Khi mắc căn bệnh này thì người bệnh gặp nhiều khó khăn để có một giấc ngủ ngon. Một số triệu chứng rối loạn giấc ngủ người già có thể gặp như là:

Điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ ở người già như thế nào? 1

Người già thường mắc chứng rối loạn giấc ngủ

+Ngủ không đủ giấc, khó ngủ, mất ngủ: người cao tuổi thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ vào ban đêm. Thông thường, họ chỉ ngủ được khoảng 4 tiếng mỗi đêm và có thể bị trằn trọc, khó ngủ sâu giấc giữa đêm. Do mất ngủ vào ban đêm nên cơ thể mệt mỏi vào ban ngày, người lừ đừ, không linh hoạt.

+ Đảo lộn giấc ngủ: là tình trạng không ngủ được vào ban đêm nhưng lại ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên giấc ngủ ban ngày cũng bị sáo trộn và bị rối loạn gây mệt mỏi, người như mất sức lực và khó chú tâm để làm việc gì đó. Đảo lộn giấc ngủ rất hay gặp phải ở người cao tuổi do rối loạn chức năng hoạt động của não trong quá trình lão hóa hoặc do các bệnh tai biến mạch máu não.

  1. Điều trị rối loạn giấc ngủ ở người già

  • Tạo thói quen sống lạnh mạnh

 Người già nên tạo thói quen sống tích cực, hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích như trà đặc, cà phê, hút thuốc lá nhất là trước khi đi ngủ. Thường xuyên vận động, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và thúc đẩy lưu thông máu phòng chống bệnh tật và tránh bị rối loạn giấc ngủ.

  • Tạo môi trường ngủ thoải mái

Điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ ở người già như thế nào? 2

Tạo một không gian phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng

Không gian phòng ngủ ẩm mốc, kém sạch sẽ, chăn, màn, gối không được giặt, vệ sinh thường xuyên sẽ gây khó chịu cho người ngủ. Bên cạnh đó nếu phòng ngủ gần với đường, công trình thi công có tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của người già. Chính vì vậy nên tạo không gian phòng ngủ sạch sẽ, ánh sáng phù hợp, dùng cửa cách âm để người già có giấc ngủ tốt nhất.

Tạo không gian ngủ yên tĩnh, thoải mái tránh tiếng ồn, ánh sáng.

  • Sử dụng các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ

 Trước khi đi ngủ thì người già có thể ngâm chân với nước ấm (pha gừng, hoa cúc, tinh dầu…), masage nhẹ nhàng, tập hít thở sâu sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của người già. Người già nên bổ sung các loại thực phẩm cân bằng dưỡng chất cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh, trái cây, sừa chua, ngũ cốc… Trước khi đi ngủ nên uống một cốc sữa ấm sẽ giúp người già ngủ ngon hơn. Vào buổi tối người già không nên ăn quá no để tránh bị đầy bụng khó tiêu ảnh hưởng tới giấc ngủ.

  • Sử dụng thuốc

Thuốc cũng là một trong những biện pháp được áp dụng để điều trị căn bệnh rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi. Một số thuốc mà người già có thể dùng:

Điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ ở người già như thế nào? 3

Sử dụng thuốc để có giấc ngủ tốt hơn

+ Melatonin

Melatonin là một loại hormone tổng hợp, giúp người già buồn ngủ nhanh hơn và bảo tồn được nhịp sinh học của giấc ngủ. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng sử dụng melatonin 0.1-5 mg 2 giờ trước khi đi ngủ trong vòng vài tháng nếu bạn bị mất ngủ. Melatonin sẽ không cải thiện được chất lượng giấc ngủ của bạn.

+Thuốc ngủ

Thuốc ngủ có thể sẽ làm giảm các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ, đặc biệt có thể hỗ trợ cho các thói quen ngủ tốt. Bác sỹ sẽ cho người già biết loại thuốc nào là thích hợp nhất, nên uống trong vòng bao lâu, phụ thuộc vào nguyên nhân mất ngủ của người già.

Người già chỉ nên sử dụng thuốc ngủ trong thời gian ngắn (dưới 2-3 tuần với các thuốc ngủ nhóm benzodiazepine) và chỉ dùng trong vòng 6- 8 tuần với các thuốc không phải nhóm benzodiazepine.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.