Triệu chứng và cách chữa bệnh sợ xã hội

Bệnh sợ xã hội là một loại bệnh rối loạn lo âu nhiều người mắc phải. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy cách chữa bệnh sợ xã hội đang là từ khóa tìm kiếm “hot” nhất hiện nay. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu: Triệu chứng và cách chữa bệnh sợ xã hội.

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Triệu chứng và cách chữa bệnh sợ xã hội sau đây :

  1. Hội chứng sợ xã hội là gì?

cách chữa bệnh sợ xã hội 1

Người mắc hội chứng sợ xã hội

Hội chứng sợ xã hội là một dạng của chứng bệnh rối loạn lo âu. Những người mắc hội chứng sợ xã hội cảm thấy lo lắng trong các tình huống bình thường gặp phải ngoài xã hội. Biểu hiện rõ nhất chính là đỏ mặt, tim đập nhanh, buồn nôn, đổ mồ hôi. Đặc biệt nếu bị ai phê bình, trêu chọc thì người bệnh sẽ vô cùng bối rối, cảm thấy bị bẽ mặt. Những trường hợp mà người mắc hội chứng sợ xã hội thường gặp đó chính là: nói chuyện trước đông người, gặp người lạ, hẹn hò, làm việc khi ai đó đang nhìn mình…Ngoài ra các bạn muốn có cái nhìn tổng quát về căn bệnh rối loạn lo âu và cũng như biết cách chữa bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: cách chữa bệnh rối loạn lo âu.

  1. Dấu hiệu người mắc hội chứng sợ xã hội

  • Nghĩ rằng bản thân mình đáng xấu hổ

Khi đang đi trên đường, ở trong một đám đông nào đó hay gặp một người lạ thì người bệnh rất sợ phải giao tiếp với người khác. Thậm chí họ còn hình dung ra những kịch bản nguy hiểm, tồi tệ có thể xảy ra. Họ luôn lo lắng mình sẽ làm điều gì sai trái và tưởng tượng ra người xung quanh có những hành vi đáng sợ nên luôn cố gắng cách li mình khỏi người khác.

  • Né tránh những tình huống mà dễbị phán xét

Những người mắc chứng sợ xã hội thì rất sợ người khác phán xét, chỉ trỏ mình trong mọi hoàn cảnh. Họ sợ người khác nghĩ mình ngu ngốc, là kẻ thất bại. Nỗi sợ hãi vô hình đó khiến họ luôn lảng tránh các tình huống trong cuộc sống hàng ngày mà theo cá nhân họ cảm thấy mình có nguy cơ bị phán xét.

  • Chỉ cảm thấy thoải mái với một vài người cụ thể

Người mắc hội chứng này thường rất khó chịu, lo lắng, ngại tiếp xúc với người lạ. Họ chỉ có thể thoải mái nói chuyện khi giao tiếp ứng xử với những ai thật sự thân thiết và gần gũi như bố mẹ, anh chị, bạn thân… Khi họ đi đâu thì cũng muốn những người nay đi cùng mình để tạo cảm giác an toàn nhất có thể.

  • Lo sợ những người khác sẽ nhận thấy sự sợ hãi của bản thân

Dù là phát biểu trong cuộc họp hoặc cố gắng tâm sự với người quen, những người bị chứng sợ giao tiếp xã hội luôn sợ những người khác nhận thấy sự lo lắng của họ. Họ dễ biểu hiện những triệu chứng thể chất như đỏ mặt, tay ướt đẫm mồ hôi, run tay hoặc khó thở, và họ tin rằng tất cả những người khác có thể biết khi nào họ căng thẳng.

cách chữa bệnh sợ xã hội 2

Họ sợ đứng trước đám đông

  • Sợ đứng trước đám đông

Đám đông luôn là nỗi ám ảnh đối với những người mắc hội chứng sợ xã hội. Khi phải nói điều gì trước nhiều ngươi họ sẽ một là tìm cách từ chối, hai là nếu nói thì họ sẽ rất khó khăn trong việc diễn đạt ngôn từ, run rẩy, sợ hãi toát mồ hôi vì nhìn thấy mọi người đều tập trung dồn sự chú ý vào mình.

  1. Cách chữa bệnh sợ xã hội

  • Điều trị bằng thuốc: Hiện nay thì đa số các bác sĩ điều trị bệnh này cho bệnh nhân thường kê các đơn thuốc chống trầm cảm và lo lắng. Trong đó loại thuốc thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là Monoamine oxidase có công dụng hữu hiệu trong việc điều trị hội chứng sợ xã hội. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì việc sử dụng thuốc cần hết sức cẩn thận, không nên ống những loại thuốc này trong thời gian dài bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
  • Điều trị bằng tâm lí: Đây có thể coi là biện pháp an toàn với người bệnh mà hiệu quả đem lại cũng khá cao. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích để người bệnh có nhận thức đúng đắn, tự tin và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống thường ngày.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi tinhay24h.com