Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu?

Có rất nhiều người ở độ tuổi từ 20-30 thắc mắc, đặt câu hỏi lý do vì sao họ không ngủ được, hay bị thức dậy lúc nửa đêm mặt dù tuổi đời còn rất trẻ.

Các bạn trẻ hiện nay thường xuất hiện với bộ dạng thất thần, mệt mỏi với hai quầng thâm mắt. Hiện nay, chứng mất ngủ của người trẻ rất phổ biến. Có rất nhiều bạn coi đó là chuyện bình thường và bỏ qua nhưng khi để lâu dài nó sẽ trở thành bệnh mãn tính rất nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về bệnh mất ngủ này, các bạn có thể xem thêm bệnh mất ngủ là gì. Sau đây là các nguyên nhân khiến người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu. Nào hãy cùng tinhay24h.com tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Áp lực, stress

Theo tổ chức Sleep Foundation, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ngủ là áp lực từ học tập, công việc, gia đình. Những mối bận tâm này khiến bạn khó ngủ, dễ thức dậy lúc nửa đêm.

Rối loạn tâm lý, trầm cảm cũng gây ra những chịu chứng khó ngủ, làm hại đến trí não và sức khỏe của bạn.

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 1

  1. Phòng ngủ lộn xộn

Các bạn trẻ thường quá bận rộn với cuộc sống nên hay vứt quần áo, đồ đạc lung tung trong phòng ngủ, khiến phòng bị lộn xộn. Đây dường như là thói quen khó bỏ của giới trẻ Việt Nam. Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng nó sẽ khiến bạn có một giấc ngủ ngon.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, phòng ngủ phải luôn sạch sẽ, thoải mái và có ánh sáng thích hợp sẽ khiến tâm trí chúng ta thư giãn hơn, não bộ hoạt động tốt hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 2

  1. Ăn trước khi ngủ

Ăn trước khi ngủ là một thói quen khó bỏ của giới trẻ Việt Nam vì họ thường chủ yếu hoạt động về đêm, nên việc ăn uống vào buổi tối nạp năng lượng là điều dễ hiểu.

Nhưng thói quen ăn trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lượng a-xít trong thực quản, gây nên chứng ợ nóng trong khi ngủ, gây khó ngủ, tỉnh dậy lúc nửa đêm. Vì thể hãy luôn ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng để bảo vệ giấc ngủ ngon hơn.

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 3

  1. Làm việc vào buổi tối

Người trẻ hay thường chủ yếu làm việc vào buổi tối. Điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, não bộ khó thư giãn và ánh sáng từ máy tính khiến bạn tỉnh tảo hơn. Khiến việc ngủ ngon giấc là chuyện khó.

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 4

  1. Dùng thức uống có hàm lượng cafein cao trước khi đi ngủ

Các loại thức uống như cafe, trà,… đều chứa lượng cafein cao. Mối nguy hại lớn nhất gây ta bởi cafein là rối loạn giấc ngủ. Tiến sĩ Greg Belenky đã kêu gọi không được uống cà phê trước khi đi ngủ vì nó sẽ khiến bạn trằn trọc và mất 1 tiếng nếu muốn ngủ được.

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 5

  1. Thay đổi môi trường hoặc lịch trình làm việc

Khi thay đổi môi trường hay lịch trình làm việc như đi du lịch hay làm việc theo ca sẽ khiến cơ thể không thích ứng với môi trường, gây rối loạn sinh học của cơ thể, vì vậy giấc ngủ bị ảnh hưởng.

  1. Ăn uống không lành mạnh

Lý do khiến bạn mất ngủ là ăn uống không đầy đủ và thường xuyên sử dụng chất kích thích.

Rượu là một loại thuốc an thần, nó có thể làm bạn buồn ngủ ngay lập tức và gián đoạn giấc ngủ sau đó.

Trong thuốc lá có chất nicotin khiến bạn gây mất ngủ, ngủ không sâu giấc

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 6

  1. Thở bằng miệng khi ngủ

Khi thở bằng miệng khi ngủ, những con vi khuẩn có thể bay vào trong miệng bạn khiến bạn bị viêm họng, dẫn đến khô miệng, rát hong làm cho giấc ngủ không sâu, gây thức giấc.

Lý do của bệnh này là cản trở đường hô hấp bằng mũi, ngạt mũi, khó thở, vì thế hãy vệ sinh mũi thường xuyên và tránh các tác nhân gây ngạt mũi.

Người trẻ khó duy trì giấc ngủ ngon và sâu là do đâu? 7

Để có thể chữa căn bệnh mất ngủ này, cần phải có nhiều phương pháp chữa trị. Bệnh mất ngủ tuy là bệnh đơn giản nhưng khi để lâu thành mãn tính và gây hại rất nhiều đến sức khỏe.

Xem thêm :