Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị chứng rối loạn nhân cách kịch tính

Cập nhật vào 07/12

Liệu có bao nhiêu bạn biết về chứng bệnh rối loạn nhân cách kịch tính? Những nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hội chứng này là gì? Mọi người cùng tim hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Rối loạn nhân cách kịch tính với số lượng người càng ngày gia tăng, nó là một căn bệnh nguy hiểm nếu để lâu mà không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của chứng rối loạn nhân cách kịch tính

Rối loạn nhân cách kịch tính được hiểu là hành vi biểu diễn cảm xúc bùng nổ nhất là đối với những ai yêu và đam mê nghề kịch. Những người này mất đi khả năng khống chế cảm xúc.

Nguyên nhân chính vẫn là tác động từ mọi thứ đến tâm lý, tâm lý không vững chắc ảnh hưởng tới sức khỏe giảm sút đáng kể. Một khi tâm lý hoảng loanh thì bạn không thể điều khiển được chính mình.

Những yếu tố tác động từ môi trường sống, ngoài xã hội, công việc cũng tạo nên những áp lực cho tình trạng rối loạn nhân cách xảy ra.

Những mệt mỏi, lo lắng cũng được coi là nguyên nhân gây ra hội chứng này. Càng có nhiều người gặp phải tình trạng áp lực, căng thẳng quá từ công việc dẫn tới việc mắc phải hội chứng này lúc nào cũng không hay.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị chứng rối loạn nhân cách kịch tính 1

stress, lo lắng cũng được coi là nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn nhân cách kịch tính

Các dấu hiệu của người bị chứng rối loạn nhân cách tâm lý kịch tính

Những người bị mắc chứng bệnh này thường thể hiện cảm xúc một cách quá đà, thái quá cứ sợ người khác không hiểu và không rõ mình nên càng thể hiện. Thường dùng những từ hoa mĩ để thuyết phục người khác tin vào mình trong khi đó nội dụng vấn đề đó chẳng mấy thuyết phục người nghe.

Những người này thường xuyên tìm những cái mới lạ, cảm xúc mới luôn nghĩ mình là trung tâm về tất cả mọi thứ nên tỏ ra coi thường người khác. Thường muốn mình là điểm nhấn ở mọi người nên đôi khi họ rất chú trọng về ngoại hình cách ăn nói nhằm thu hút nhiều người hơn.

Đôi khi họ bộc lộ tính ích kỉ, vì thường muốn mình ở vị trí cao nhất nên không chú ý đến cảm xúc của mọi người, tính ích kỉ thông qua những hành động đó được hình thành. Họ không có sự cảm thông chia sẻ với những người xung quanh mà chỉ biết chú ý tới lợi ích của bản thân mà thôi.

Nếu như họ không nhận được sự chú ý, quan tâm thì nhiều khi xảy ra tình trạng gây sự, tính nhỏ mọn bộc phát đôi khi còn tìm cách trả thù những người đó.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị chứng rối loạn nhân cách kịch tính 2

rối loạn nhân cách kịch tính là hội chứng nguy hiểm

Cách điều trị cho người bị mắc chứng bệnh rối loạn tâm lý

Điều trị căn bệnh này thường gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi là điều trị không đúng cách hoặc bệnh nhân không hợp tác cùng bác sĩ. Đôi khi còn làm cho bệnh tình của người bệnh thêm nặng hơn lúc ban đầu nữa.

Với căn bệnh rối loạn nhân cách nói chung và rối loạn nhân cách kịch tính nói riêng thì nên chú ý điều trị bằng tâm lý thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Thông thường người bệnh bị ở đâu thì chữa ở đó là cách tốt nhất.

Bác sĩ nên nói chuyện với người bệnh, tư vấn giúp họ hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cùng trao đổi cùng với người nhà để chữa trị hiệu quả nhất. Người thân cũng nên thường xuyên trò chuyện với người bệnh giúp cho đầu óc họ thoải mái, tư tưởng lưu thông hơn nhằm giải tỏa những áp lực, căng thẳng.

Nhưng đối với người bị nặng, ngoài việc chữa trị bằng tâm lý ra thì cũng nên kết hợp với việc điều trị bằng thuốc. Bác sĩ điều trị nên phác đồ một mô hình điều trị cụ thể kết hợp cùng với việc uống thuốc, như thế sẽ làm bệnh tình thuyên giảm đi.

Xem thêm :