Cập nhật vào 07/12

Bệnh hoang tưởng là một loại rối loạn tâm thần, có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành xử đối với người mắc bệnh. Tác hại của bệnh hoang tưởng có thể kể đến như khiến người bệnh có ý định muốn tự sát. Bài viết sau đây sẽ cho thấy đầy đủ những tác hại của bệnh hoang tưởng.

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này và cũng như những tác hại của bệnh hoang tưởng sau đây:

 1. Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng là một loại rối loạn tâm thần, có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành xử đối với người mắc bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi, giới tính nào. Những người mắc căn bệnh này thường có những suy nghĩ và hành vi khác với người bình thường. Họ thường đa nghi quá mức về một vấn đề nào đó và luôn trong tình trạng bị ảo giác, lo âu, căng thẳng cực độ. Chính vì vậy mà những người hoang tưởng gặp rất nhiều khó khăn, phiền phức trong cuộc sống, công việc và những mối quan hệ xung quanh đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện và điều trị sớm, cùng với sự kiên trì của người bệnh và người thân chăm sóc trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra để hiểu rõ căn bệnh này hơn, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hoang tưởng là gì.

 1. Những nguyên nhân nào gây bệnh hoang tưởng?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh hoang tưởng, chúng ta có thể kể đến như:

 • Bị ngộ độc vì rượu, vì ma túy; bị thiếu chất đường trong máu do dùng thuốc có insulin để trị bệnh tiểu đường (trường hợp này, người bệnh sẽ được uống nhiều nước đường hoặc chích dung dịch đường vào mạch máu).
 • Bị sốt cao do bệnh sốt rét, bệnh nhiễm khuẩn huyết, bệnh viêm màng não, bệnh viêm não.
 • Bị tụ máu ở não do chấn thương não (cần phải mổ ngay).
 • Bị một số bệnh về tâm thần như: rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập,…
 • Do sử dụng các thiết bị, điện tử công nghệ quá nhiều: công nghệ, điện thoại, máy tính là những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhưng việc không sử dụng một cách hợp lí gây ra nhiều tác hại. Nhiều người lạm dụng, mắc bệnh nghiện điện thoại, một ngày dùng 8-10 tiếng điện thoại để lướt facebook, xem phim… Nhiều người thậm chí còn ôm điện thoại đi ngủ. Sóng điện tử trong các thiết bị này ảnh hưởng rất xấu đến não bộ con người, là một trong những nguyên nhân khiến con người mắc bệnh hoang tưởng.
 • Chịu cú sốc tâm lí: Không ít người bị mắc bệnh hoang tưởng do phải chịu nỗi ám ảnh tuổi thơ, gặp cú sốc tâm lí như bị bạo hành, xâm hại. Điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống, hành vi, gây rối loạn tâm lí, ảnh hưởng đến cuộc sống phát triển bình thường của mọi người.
 • Do ăn uống không hợp lí, sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, sử dụng thuốc lá… ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh con người. Kèm vào đó là tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ khiến cho cơ thể, tinh thần suy nhược khiến con người dễ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực của bệnh hoang tưởng.
 • Di truyền: người có cha mẹ, ông bà có tiền sử mắc bệnh hoang tưởng thì có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với những người mà trong gia đình không ai mắc bệnh.
 1. Các triệu chứng của bệnh hoang tưởng?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh hoang tưởng bao gồm:

 • Miễn cưỡng khi tâm sự với người khác hoặc tiết lộ thông tin cá nhân do sợ thông tin đó có thể chống lại mình.
 • Khó tha thứ và giữ hận thù.
 • Nhạy cảm và dễ có những suy nghĩ tiêu cực.
 • Không có khả năng làm việc cùng người khác.
 • Nóng tính, dễ tấn công người khác, dễ giận dữ.
 • Có những nỗi nghi ngờ không giải thích được.
 • Tách rời xã hội
 1. Tác hại của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng gây ra những hậu quả ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người bệnh

 • Những người mắc bệnh hoang tưởng luôn trong trạng thái nghi ngờ những người xung quanh có ý đồ xấu, muốn hại mình. Điều này gây ra những hiểu lầm đáng tiếc và làm rạn nứt nhiều mối quan hệ xã hội, hạnh phúc gia đình.

tác hại của bệnh hoang tưởng 1

 • Bệnh hoang tưởng nếu ở mức nghiêm trọng có thể khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, xuất hiện ý định tự sát.
 • Khi bị bệnh hoang tưởng lâu, người bệnh sẽ thường mất ý thức và đi lang thang khắp nơi không thể kiểm soát. Bệnh nhân có thể đi bất cứ đâu từ ngoài đường, công viên, gầm cầu, bờ sông trong trạng thái vô thức, không tỉnh táo rất nguy hiểm.
 • Bệnh hoang tưởng khiến cho tính cách người bệnh nóng nảy, dễ cáu giận và dễ tấn công người khác. Phá phách, công kích mọi người một trong những hậu quả, biến chứng do căn bệnh hoang tưởng gây ra. Một số biểu hiện nguy hiểm mà người bệnh có thể gây ra đó là: đánh người, chửi bới, leo trèo cây cao, cột điện, ném gạch, đá những người qua đường thậm chí đốt nhà, dọa nạt người thân. Trong trường hợp tồi tệ nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người. Việc này gây rất nhiều phiền phức và rắc rối cho người thân và mọi người xung quanh.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.