Những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Cập nhật vào 07/12

Alzheimer – căn bệnh thường gặp và là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 4 đối với người cao tuổi hiện nay. Bài viết chỉ ra những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Để có cái nhìn cụ thể hơn về bệnh Alzheimer, bạn có thể tham khảo tại https://hellodoctors.vn . Còn trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Alzheimer như sau:

Tuổi tác

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mắc bệnh Alzheimer chính là tuổi tác. Theo nghiên cứu thì ở độ tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc căn bệnh này càng lớn. Ở Mỹ theo số liệu thống kê thì cứ 8 người trong độ tuổi từ 65 trở lên thì có 1 người mắc bệnh Alzheimer, và gần một nửa số người từ 85 tuổi trở lên mắc bệnh này.

Tiền sử mắc bệnh trong gia đình và di truyền học

Nguyên nhân khác gây bệnh Alzheimer là tiền sử mắc bệnh trong gia đình. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có bố, mẹ hoặc anh, chị, em mắc bệnh Alzheimer sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Nguy cơ sẽ gia tăng nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình mắc bệnh. Khi bệnh có khuynh hướng lan truyền trong gia đình, yếu tố di truyền học (cấu trúc gen) hoặc môi trường, hoặc cả hai, có thể đóng một vai trò nhất định.

Chấn thương đầu

Những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer 1

Những người từng bị chấn thương đầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường

Theo số liệu thống kê ở các bệnh viện thì những người từng bị chấn thương ở đầu nhiều lần, chấn thương gây ra bất tỉnh có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer rất cao bởi khi đó não của họ bị tổn thương. Chính vì vậy cần bảo vệ não của bạn bằng cách thắt dây an toàn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chơi thể thao…

Bệnh tiểu đường và béo phì

Bệnh tiểu đường kháng insulin có thể làm tăng gấp 2 hoặc thậm chí gấp 4 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trong não có một một enzyme chịu trách nhiệm làm giảm insulin và amyloid, khi insulin quá nhiều có thể khiến enzyme này khó khăn hơn để loại bỏ các amyloid. Béo phì cũng làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Bệnh tim mạch

Những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer 2

Bệnh Alzheimer có thể xuất phát từ nguyên nhân do bạn bị bệnh tim mạch

Rắc rối với hệ thống mạch máu được biết đến có liên quan đến bệnh Alzheimer. Huyết áp cao, đặc biệt là ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Do đó, các nhà khoa học rút ra kết luận nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ thường tăng gấp đôi ở những người đã từng bị đau tim.

Thiếu các loại trái cây, rau quả và gia vị trong chế độ ăn uống

Nhiều người có thói quen xấu là chỉ thích ăn những đồ có nhiều tinh bột, chất béo… mà không ăn hoa quả, rau xanh, đây là điều hoàn toàn không nên. Chế độ ăn ít rau quả có thể tăng tốc độ suy giảm nhận thức. Một trong những lý do dẫn tới điều này có liên quan đến homocystein, một acid amin trong huyết tương. Hàm lượng homocystein cao nghĩa là nguy cơ bệnh Alzheimer và một số căn bệnh chết người khác cao hơn. Vì thế, cơ thể cần vitamin nhóm B, và folate để giảm homocysteine. Thực phẩm giúp trí óc minh mẫn là cải xoăn, bí, cà tím, rau lá xanh, nhất là quế và nghệ.

>>>Xem thêm…: Vì sao phụ nữ lại dễ mắc bệnh alzheimer hơn nam giới ?

Có vấn đề về giấc ngủ

Giấc ngủ đối với mỗi người rất quan trọng vì nó giúp chúng ta tái tạo lại sức lực sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên nhiều người bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn và thường bị thức giấc giữa đêm. Theo một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Washington, Mỹ, gián đoạn giấc ngủ có tương quan và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer. Chính vì vậy chúng ta nên xây dựng lối sống lành mạnh, ngủ đúng giờ đủ giấc để giúp tinh thần thoải mái, đạt hiệu quả cao trong công việc cũng như phòng ngừa bệnh Alzheimer.