Cập nhật vào 07/12

Trầm cảm và tự kỷ đều là những rối loạn về tâm lý khiến cho trẻ phát triển không bình thường. Bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ khác nhau như thế nào?

Phân biệt bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ ở trẻ 1

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện rõ nhất trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội.

Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi sự buồn rầu hoặc có cảm giác tội lỗi, tự ti,hạ thấp giá trị bản thân. Trầm cảm có thể kéo dài hoặc tái phát lại nhiều lần nếu không được điều trị rứt điểm.

Bệnh trầm cảm làm suy giảm đáng kể khả năng làm việc, học tập hoặc đương đầu thử thách trong cuộc sống hằng ngày của một cá nhân.Ở dạng nặng nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử, nếu nhẹ, người bị trầm cảm có thể được chữa trị không cần dùng đến thuốc. Bệnh trầm cảm có thể được chia làm 2 mức độ: Bệnh trầm cảm nhẹ, bệnh trầm cảm nặng. Trầm cảm nhẹ sẽ rất dễ điều trị, nhưng nếu để chuyển thành trầm cảm nặng thì sẽ khó điều trị hơn. Các bạn có người thân mắc trầm cảm, có thể tham khảo biểu hiện của bệnh trầm cảm nặng để biết được rằng có phải người bệnh đang mắc trầm cảm nặng không.

 1. Dấu hiệu nhận biết:

 • Trầm cảm:

– Buồn bã và tuyệt vọng kéo dài.

– Xa lánh, không hòa đồng với bạn bè.

Phân biệt bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ ở trẻ 2

– Không muốn đi học, sợ hãi cảm giác đến trường, thích ở nhà cùng ba mẹ và những người thân.

– Có những thay đổi trong khẩu phần ăn, trẻ ăn ít đi hoặc ăn nhiều lên cũng là những dấu hiệu mà cha mẹ cần lưu ý.

– Có những thay đổi trong giấc ngủ như: hay quấy khóc, thường xuyên co tròn người lại trong chăn, đã đến giờ dậy nhưng vẫn không muốn ra khỏi giường.

– Khó tập trung trong việc học tập.

– Luôn mệt mỏi và thiếu năng lượng.

– Thiếu nhiệt tình trong các hoạt động ngoại khóa, sự kiện ở nhà hoặc với bạn bè: không còn hào hứng với những bữa tiệc sinh nhật cùng bạn bè, chỉ thích ở lỳ trong phòng.

– Thường xuyên suy nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Tự kỷ:

 • Sống khép kín, trầm lặng, lãnh đạm hoặc thờ ơ với việc giao tiếp, không quan tâm tới những chuyện trong cuộc sống xung quanh.
 • Chậm nói, tiếp thu chậm về phát triển từ ngữ giao tiếp.
 • Không có sự giao tiếp bằng mắt với người khác.
 • Không phản ứng lại đáp lại khi được gọi tên hoặc phản ứng rất chậm.
 • Luôn lặp đi lặp lại các hành vi hoặc sự cử động của cơ thể.
 • Có những hành vi kì quái tự gây tổn hại tới bản thân như đập đầu vào tường, cào cấu, thích ở một mình …
 • Không hứng thú hoặc ác cảm với hoạt động thể chất, và chỉ thích chơi 1 hoặc vài trò chơi quen thuộc có tính chất lặp lại.
 • Rụt rè, nhút nhát không biết cách chơi với trẻ khác.
 • Sợ chỗ lạ, người lạ, vật lạ.
 • Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh, công việc diễn ra hàng ngày.
 • Quan tâm đặc biệt tới những đồ vật quen thuộc.
 • Thường xuyên ăn vạ.
 • Rối loạn ăn uống, tiêu hóa.

Không phải đứa trẻ nào bị trầm cảm hay tự kỷ cũng đều có những biểu hiện này mà mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh riêng.

 1. Nguyên nhân mắc bệnh:

Bệnh trầm cảm:

Những thay đổi đột ngột trong não bộ: do những biến chứng trong thời kỳ mang thai hay do những bệnh bẩm sinh liên quan đến thần kinh.

Thay đổi cân bằng trong cơ thể: những thay đổi của hormone có thể gây ra trầm cảm.

Các sự kiện đặc biệt trong cuộc sống:

Các sự kiện như sự mất đi một người thân thân yêu trong gia đình, các vấn đề tài chính, và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.

Sự kiện chấn thương tâm lý trong thời thơ ấu như: bị bạo hành, xa cha mẹ trong thời gian dài, có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị bệnh hơn.

Cảm giác bất lực học tập: Cảm giác này thường bắt gặp ở lứa tuổi thiếu niên khi mà gia đình đã có những áp đặt nhất định cho con cái liên quan đến vấn đề học hành.

Bệnh tự kỷ:

Nhiều trẻ sinh ra thì đã mắc bệnh tự kỷ, trong khi nhiều trẻ phải một thời gian sau mới được chuẩn đoán mắc bệnh, một số nguyên nhân có thể kể đến như sau:

Bị đe dọa:

Trẻ em khi bị đe dọa cũng thường có xu hướng thu mình lại bởi chúng sợ bị trách phạt. Nếu cảm thấy con bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu im lặng, cuối gầm mặt, chống đối giận dữ khi nhắc đến vấn đề đi học hoặc một người nào đó thì hãy luôn dành thời gian tìm hiểu lý do.

Rất có thể bé đang bị đe dọa bởi một mối nguy hiểm vô hình nào đó mà không dám nói ra. Kéo dài tình trạng này trong thời gian dài sẽ nhanh chóng dẫn đến căn bệnh tự kỷ.

Áp lực quá lớn từ phía gia đình:

Ngay khi trẻ còn nhỏ bố mẹ đã áp đặt lên con cái suy nghĩ phải có thành tích học tập xuất sắc hay dành chiến thằng trong một cuộc thi nào đó, điều này vô tình làm cho trẻ cảm thấy mệt mỏi.

Nếu thường xuyên hứng chịu áp lực quá sớm trẻ sẽ nảy sinh tư tưởng sống khép mình mặc kệ chuyện gì xảy ra xung quanh.

Phân biệt bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ ở trẻ 3

Hạn chế giao tiếp:

Nhiều bậc phụ huynh vì quá lo lắng cho sự an toàn của con mà thường giữ chặt con quanh quẩn trong nhà. Tuy nhiên như vậy sẽ hạn chế rất lớn trong việc hình thành và phát triển ngôn ngữ của bé.

Bé sẽ trở nên nhút nhát mỗi khi gặp người lạ, sợ đám đông, nói không trôi chảy, và hình thành thói quen chỉ muốn ở một mình.

Di truyền:

Tự kỷ cũng được xem là một dạng bệnh thần kinh nhẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và sự phát triển tâm lý của con người nên cũng có khả năng di truyền.

Vì vậy nếu cha hoặc mẹ có di chứng tự kỷ thì con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng theo rất nhiều. Hầu hết các bệnh nhân tự kỷ thường được khuyên chữa lành bệnh trước khi có quyết định mang thai.

Điều kiện môi trường: Nhà ở quá chật hẹp hay môi trường ô nhiễm khiến cho trẻ có cảm giác không thật sự thoải mái cũng rất dễ gây nên bệnh tự kỷ.

Xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.