Ước mong giản dị của Thần đồng toán học 11 tuổi – Tô Huỳnh Phúc

Chỉnh sửa gần nhất

Là một thần đồng nhưng Phúc cũng có những tâm tư hết sức trẻ con. Cậu bé không thích đi du học vì sợ xa mẹ. Khi giành được giải thưởng cao, cậu xin được ngủ cùng mẹ và sung sướng khi thấy số tiền tiêu vặt được tăng thêm 10.000 đồng.

Nhà Tô Huỳnh Phúc, thần đồng toán học 11 tuổi có tên trong danh sách bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2016 nằm khép mình trong một con ngõ nhỏ giữa Sài Gòn nhộn nhịp. Đang là ngày cuối tuần nhưng anh Tô Minh Toàn, ba Phúc, vắng nhà. Đã nhiều năm qua, dù mưa hay nắng, ngày hay đêm, cuối tuần hay dịp lễ, anh Toàn vẫn ngược xuôi khắp thành phố để sửa đồ điện tử.

Tiếp chúng tôi, chị Huỳnh Thanh Hà, mẹ Phúc không kìm được nỗi xúc động. Với gia đình chị, việc con trai được đề cử công dân tiêu biểu của thành phố là một niềm tự hào, vinh dự lớn lao.

Nhiều năm nay, mẹ thần đồng đã quen với câu hỏi của nhiều phụ huynh khác rằng chị dạy con bằng cách nào. Chị trả lời thiệt tình: “Tôi không dạy con được gì nhiều. Cháu tự học ngay khi vào lớp 1. Chương trình học của các bé bây giờ khó lắm, mẹ không có đủ trình độ để dạy. Phúc nhà tôi rất tội nghiệp, con phải tự suy nghĩ và tìm cách giải cho mọi bài toán vì không ai trong nhà có thể hỗ trợ cho con”.

Ước mong giản dị của Thần đồng toán học 11 tuổi - Tô Huỳnh Phúc—TÔ HUỲNH PHÚC
– Sinh năm 2005
– Tại TP.HCM
– Đang là học sinh lớp 6A5 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM)
– HCV kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest – IKMC)
– HCV kỳ thi IKMC dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở
– HCV Olympic Toán quốc tế Singapore 2016 được tổ chức ở Việt Nam
– HCV kỳ thi Toán quốc tế Waterloo Canada 2016
– HCV cuộc thi Toán học – Tư duy và Thực tiễn WMO 2015-2016.
– 4 tuổi biết đọc và viết số La Mã

Phúc là con trai thứ trong gia đình có 3 anh em. Phúc đã bộc lộ nhiều tố chất của một thần đồng toán học từ khi biết nhận thức. Em đặc biệt nhanh nhạy với những con số. Khi Phúc lên 4 tuổi, em đọc thấy ở đâu đó thông tin về số La Mã. Trước khi đi ngủ, em hỏi ba về ý nghĩa của những con số đặc biệt đó. Ba chỉ nói qua cho Phúc vài cách nhận biết cơ bản. Ngày hôm sau, em đã thuộc hết những điều ba chỉ, thậm chí còn đọc và viết được cả những số La Mã lớn hơn 50.

Chị Hà nhớ mãi lần chị mua cho Phúc bộ đồ chơi xếp chữ số từ 0 đến 9. Cậu bé đã tỏ ra vô cùng thích thú và trổ tài đếm số từ 1 đến 100. Có lần, em đếm được lên đến 1 tỷ. Người mẹ thử con bằng cách đảo lộn thứ tự những con số nhưng điều này không hề làm khó cậu bé thần đồng.

Chia sẻ khiêm tốn của chị Hà về con trai thần đồngChia sẻ khiêm tốn của chị Hà về con trai thần đồng

Sự ham thích toán của Phúc khiến bố mẹ em đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Không chỉ có năng khiếu với những con số, Phúc còn học đọc và viết rất nhanh. Chúng tôi cầm trên tay cuốn tập viết lớp 5 của Phúc và ngỡ như mình đang xem những mẫu chữ in sẵn trong những cuốn dạy viết chữ đẹp. Nét mực tím mềm mại, mượt mà và đều tăm tắp ấy khiến cô giáo chấm bài thốt lên: “Viết chữ rất đẹp”, “Có ý thức rèn chữ”,…

Nét chữ đẹp của Phúc khiến thầy cô tấm tắc khen ngợi.Nét chữ đẹp của Phúc khiến thầy cô tấm tắc khen ngợi.

“Tôi luôn cảm thấy con mình khác biệt so với những đứa trẻ khác. Thấy con ham học, vợ chồng tôi dặn lòng cố gắng hết khả năng để theo. Về mơ ước hay kỳ vọng tương lai của Phúc, nói thật, tôi chưa dám nghĩ tới”, chị Hà bộc bạch.

Phúc thích học toán từ nhỏ. Trước mỗi kỳ thi, em đều giữ cho mình một sự bình tĩnh đáng khâm phục. Phúc nói: “Em không nghĩ nhiều về nó. Em chỉ cố gắng ôn tập để làm bài tốt nhất có thể. Với em, đi quốc tế cũng bình thường giống như đi học”.

Bộ sưu tập HCV của Tô Huỳnh PhúcBộ sưu tập HCV của Tô Huỳnh Phúc

Cậu bé 11 tuổi tranh thủ học toán mọi lúc mọi nơi. Với Phúc, toán thú vị vì không cần phải học thuộc lý thuyết mà chỉ cần nhớ cách làm và áp dụng vô bài tập.

Bí quyết để học giỏi toán của Phúc là làm thật nhiều bài tập. Em chia sẻ: “Làm bài tập nhiều sẽ giúp mình gặp được nhiều dạng toán. Trong các kỳ thi toán quốc tế, nếu may mắn, mình sẽ gặp lại những dạng bài đã làm rồi và sẽ giải quyết chúng nhanh hơn”.

Nhưng thần đồng cũng có lúc bị làm khó. Khi không tìm ra cách giải một bài toán khó, Phúc thường lên mạng tìm kiếm thông tin hoặc nhờ thầy cô gỡ rối. Với những đề toán mang tính thực tiễn cao, cậu sẽ nhờ mẹ giải thích các từ khó hiểu để nắm bắt ý muốn của người ra đề.

“Muốn học toán giỏi phải làm đủ dạng và các dạng phải đủ khó. Bài toán khó là bài toán có nhiều chi tiết, đọc vô thấy đề rối hoặc mình chưa gặp bao giờ. Với những dạng đó, bạn phải cố gắng suy nghĩ để tìm ra cách giải. Đừng cảm thấy buồn khi bí trước một đề toán. Thầy giáo từng nói với em rằng nếu không tìm ra cách giải cũng không sao, không giải được bài này thì em giải được bài khác mà người khác không làm được”, Phúc chia sẻ.

Phúc có sự bình tĩnh đáng khâm phục trước mỗi kỳ thiPhúc có sự bình tĩnh đáng khâm phục trước mỗi kỳ thi

Không chỉ giỏi toán, Phúc còn có năng khiếu đặc biệt về tiếng Anh. Em đã hoàn thành 3 chứng chỉ tiếng Anh của Đại học Cambridge, 1 chứng chỉ Key English Test và 1 chứng chỉ Preliminary English Test.

Với môn toán và tiếng Anh, Phúc sẽ luôn cố gắng để có được số điểm cao nhất có thể là 9,5 hoặc 10, các môn học còn lại như Văn, Vật lý cậu sẽ giữ ở mức 8,5.

“Mẹ ơi, con đạt giải cao thì mẹ ngủ với con một đêm nhé!”

Dù là thần đồng toán học, nhận được “cơn mưa” HCV trong nhiều kỳ thi quốc gia và quốc tế nhưng Phúc cũng chỉ là một cậu bé 11 tuổi với những tâm tư rất con trẻ. Phúc tâm sự mình không muốn đi du học chỉ vì sợ phải đi xa mẹ.

Vợ chồng chị Hà tập cho con có thói quen tự lập từ nhỏ. Phúc và em gái học tập, vui chơi và ngủ cùng nhau trên căn gác lửng của ngôi nhà cấp 4. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, cậu đều đề đạt nguyện vọng: “Mẹ ơi, con đạt giảt cao thì mẹ ngủ với con một đêm nhé!”.

Với Phúc, việc ngủ với mẹ trở thành một món quà ngọt ngào mỗi khi em đạt thành tích cao trong học tập. Chị Hà nhớ mãi lời nói của con vào cái đêm trước khi Phúc bước vào vòng 3 của cuộc thi đầy cam go, Olympic Toán Titan. Phúc nói với mẹ: “Mẹ ơi, tối hôm nay mẹ ngủ với con cho con có động lực, sự tự tin để con thi tốt nhé!”.

“Đối với những gia đình khá giả, chỉ cần con có điểm mười thì đã được quà rồi. Nhưng đối với gia đình tôi, các bé hầu như không nhận được quà khi đạt giải thưởng lớn”, người mẹ tâm sự.

Sau giờ học, Phúc say mê với những khối rubik được mẹ mua tặngSau giờ học, Phúc say mê với những khối rubik được mẹ mua tặng

Phúc chỉ vào các khối rubik đủ màu sắc trên bàn học và nói đây là những món đồ chơi em yêu thích. Em nhận chúng từ mẹ như một phần thưởng đặc biệt cho những nỗ lực trong học tập. Tuy nhiên, nếu lúc nào đi thi về cũng có phần thưởng thì chắc đến nay Phúc đã có một nhà kho chứa toàn rubik.

Ngoài mong ước ngủ với mẹ, niềm vui sướng khi được mẹ tặng rubik, Phúc còn hồn nhiên khoe với chúng tôi: “Bình thường khi đi học mẹ sẽ cho em 10.000 đồng tiền tiêu vặt nhưng nếu em đạt giải thưởng nào đó mẹ sẽ cho thêm 10.000 đồng nữa để thoải mái ăn hàng ở căn tin trường”.

Phúc có một ước mơ thật cao đẹp. Em mơ mình là giáo viên dạy toán. Mong ước đó theo em từ năm lớp 2 đến nay.

Có người nói với Phúc rằng làm nhà giáo thì nghèo lắm, sao con không mơ mình làm giáo sư, bác sĩ. Cậu bé đáp: “Em muốn trở thành thầy giáo để truyền kiến thức cho những em nhỏ khác. Cũng giống như việc mà thầy Tân ở trường đang làm với chúng em. Em thấy thầy rất giỏi và em rất ngưỡng mộ. Em sẽ làm việc mình thích không nghĩ tới lương cao hay thấp”.

Ước mơ cao đẹp của PhúcƯớc mơ cao đẹp của Phúc

Sự ham thích truyền đạt kiến thức của mình cho người khác trong Phúc bộc lộ ở việc em từng dạy tiếng Anh cho anh trai lớn hơn 10 tuổi và ngày ngày kèm cặp em gái chuyện học hành, không để bố mẹ phải bận tâm.

Trong mắt cô em gái Tô Quỳnh Hương (học sinh lớp 4), Phúc là một người anh hoàn hảo và sống tràn đầy tình cảm. Phúc yêu thương em vô điều kiện và tình cảm ấy lớn dần lên mỗi ngày.

Hàng ngày, bài vở rất nhiều nhưng Phúc luôn dành thời gian để dạy cho em gái học. Đôi lúc, Phúc chưa làm xong bài tập của mình nhưng cậu sẵn sàng đặt việc của mình sang một bên để chỉ cho em học đến khi nào em hiểu hết các bài toán khó mới thôi. Phúc muốn em gái làm xong bài tập sớm để đi ngủ đúng giờ, còn cậu thức trễ một chút cũng không sao.

Phúc cảm thấy sung sướng ngập tràn khi nhận được lời khen của mọi người Phúc cảm thấy sung sướng ngập tràn khi nhận được lời khen của mọi người về thành tích đã đạt được

Với những người lần đầu bước chân vào tổ ấm của Phúc, họ thấy thoáng chút ghen tị khi nhìn đâu cũng thấy bằng khen mang tên Tô Huỳnh Phúc. Bằng khen của Phúc nhiều đến nỗi lấp đầy cả bức tường rộng. Em trưng bày chúng như những vật phẩm quý giá ở cả 3 gian nhà. Những tấm huy chương vàng không còn chỗ treo đành nằm tạm trong tủ kính nhưng cũng toát lên sự tự hào.

“Em muốn treo hết tất cả bằng khen của mình lên tường để khách vào chơi nhà có thể thấy chúng. Khi được ai đó khen ngợi, em cảm thấy vô cùng hạnh phúc và càng quyết tâm làm tốt hơn nữa”, Phúc nói.