Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ?

Suy giảm trí nhớ không chỉ gặp ở người già mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Bài viết đưa ra một số nguyên nhân khiến người trẻ bị suy giảm trí nhớ.

Hiện tượng suy giảm trí nhớ có thể kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó có bệnh teo não, đây là một căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người thân. Để biết rõ hơn các cách điều trị bệnh teo não, các bạn có thể tham khảo điều trị bệnh teo não như thế nào. Còn sau đây là một số nguyên nhân khiến người trẻ bị suy giảm trí nhớ.

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ? 1

Ngày càng nhiều người trẻ suy giảm trí nhớ

  1. Do nhiễm độc

Nhiễm độc cũng là một trong những lí do có thể gây chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi. Các chất độc thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây ra tổn thương thần kinh và các rối loạn tâm thần rất đa dạng, cấp tính hoặc kéo dài. Các triệu chứng suy giảm trí nhớ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại chất độc, thời gian, mức độ, liều lượng, nhiễm độc và các yếu tố mang tính cá thể như: thể tạng, nhân cách, sức đề kháng…

  1. Do stress

Cuộc sống áp lực giữa công việc và học tập mà nhiều người trẻ không biết cân đối hợp lí nên rất dễ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Đặc biệt là trong vấn đề học tập, do bệnh thành tích của nhà trường hay sự đòi hỏi quá mức của bố mẹ, khiến người trẻ cảm thấy khó khăn và áp lực điểm số, dẫn tới tình trạng căng thẳng, stress quá mức, là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.

  1. Lạm dụng chất gây nghiện

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ? 2

Sử dụng rượu bia gây suy giảm trí nhớ

Người trẻ hiện nay nhiều người có suy nghĩ sử dụng rượu, bia hay các chất kích thích để chứng tỏ sự sành điệu của bản thân mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại cho thần kinh, trí não của mình. Cồn, chất kích thích trong rượu, bia sẽ ngăn cản oxy lưu thông lên não và từ đó làm người trẻ bị suy giảm trí nhớ. Nếu sử dụng những đồ uống, chất kích thích độc hại trong một thời gian dài sẽ làm mạch máu bị co hẹp, bộ não kém nhanh nhạy, các chức năng của não bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  1. Do rối loạn phân ly

Người trẻ tuổi, thường là nữ thường rất dễ mắc rối loạn phân li. Chứng rối loạn phân li thường phát sinh khi cơ thể con người gặp những bất lợi về thể chất cũng như tinh thần. Biểu hiện, triệu chứng của rối loạn phân li vô cùng đa dạng, trong đó suy giảm trí nhớ.

  1. Làm quá nhiều việc cùng lúc

Cuộc sống hiện đại với guồng quay công việc mà nhiều người trẻ ôm đồm nhiều công việc. Khi phải làm quá nhiều công việc trong cùng một khoảng thời gian khiến bộ não chúng ta bị quá tải khiến cho người trẻ hay bị quên. Tốt nhất là người trẻ chỉ nên làm một việc một lúc theo tuần tự, vừa khiến chất lượng công việc được tốt, vừa đảm bảo bộ não được hoạt động trơn tru.

  1. Dinh dưỡng không đầy đủ

Khi không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thì các hoạt động của não bộ cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Giới trẻ hiện nay lại thích ăn những đồ ăn vặt, những thức ăn nhanh, đồ đóng hộp cho tiện dụng nên việc thiếu chất, thiếu máu là chuyện thường gặp. Thiếu máu sẽ khiến chúng ta có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt cùng với những áp lực công việc, học tập dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ.

  1. Thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ? 3

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Ngủ đủ giấc có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, nó giúp cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng và đào thải độc tố. Khi ngủ sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ các thông tin và chuyển thông tin đó đến vỏ não trước trán (là nơi lưu trữ ký ức). Người trẻ thường thức khuya để làm việc, cũng có khi lướt web, lướt face, xem phim… khiến giấc ngủ không được đảm bảo. Khi ngủ không đủ giấc thì những ký ức không di chuyển về phía vỏ não trước trán nên gây ra tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn, mau quên. Cơ thể sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, ủ rũ, lờ đờ nếu không được ngủ đủ giấc. Không những thế mất ngủ lâu ngày còn dễ dẫn đến trầm cảm, dễ cáu gắt, không tập trung, suy giảm trí nhớ, hay quên.

Xem thêm :