Cập nhật vào 07/12

Những nghiên cứu gần đây về bệnh Alzheimer đã chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ thường cao hơn nam giới, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer ở nam giới và nữ giới tương đương nhau, tuy nhiên, khi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn về l căn bệnh này thì các ý kiến này dần dần bị thay đổi. Theo đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện phụ nữ dễ mắc bệnh và tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer hơn nam giới rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên.

Do tuổi thọ trung bình nữ giới cao hơn nam giới

Ở Mỹ hiện có khoảng 5 triệu người được chẩn đoán là đang mắc bệnh Alzheimer, trong đó có tới 2/3 là phụ nữ. Một trong những yếu tố liên quan lớn nhất tới việc mắc bệnh đó là tuổi tác (tuổi càng cao thì càng có nhiều nguy cơ bị Alzheimer hơn), vì vậy các nhà khoa học đã tiến hành đo sự chênh lệch của độ tuổi giữa nam giới và nữ giới. Theo đó, tuổi thọ trung bình (ở Mỹ) của phụ nữ là 81, còn nam giới là 76. “Sau khi bao gồm luôn yếu tố tuổi tác, phụ nữ có nhiều nguy cơ (mắc Alzheimer) hơn”, đó là nhận định của tiến sĩ Richard Lipton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nêu trên của ĐH Y Khoa Albert Einstein ở New York.

Vì sao phụ nữ lại dễ mắc bệnh alzheimer hơn nam giới? 2

Tuổi thọ trung bình phụ nữ thương cao hơn nam giới

Theo TS Richard Lipton, ở độ tuổi từ 70 – 79 thì phụ nữ có nguy cơ mắc Alzheimer hoặc các chứng liên quan tới mất trí nhớ cao gấp 2 lần nam giới. Khi qua tuổi 80 tới cuối đời, tỉ lệ giữa nam và nữ được cho là như nhau.

Sự khác biệt trong nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch giữa nam giới và nữ giới

Ở tuổi sau 70, nam giới có nguy cơ bị mắc và tử vong vì bệnh tim mạch, cao huyết áp hoặc tiểu đường cao hơn phụ nữ, những bệnh này xuất hiện trước khi họ phát bệnh Alzheimer. Nếu không bị bệnh tim, tức là lúc này hệ tim mạch và huyết áp của nam giới đủ mạnh mẽ để giúp họ sống khỏe, mà một trái tim khỏe kéo theo việc sức khỏe ổn định hơn, ngăn ngừa sự mất trí nhớ.

Phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn nam giới

Vì sao phụ nữ lại dễ mắc bệnh alzheimer hơn nam giới? 3

Phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn so với nam giới

Một nguyên nhân nữa cũng được xem xét đó là chứng trầm cảm và stress cũng ảnh hưởng trực tiếp tới Alzheimer, vì rõ ràng phụ nữ là đối tượng dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Theo một nghiên cứu được công bố trên Báo Tâm Thần Học nước Anh hồi năm ngoái, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn nam giới tới 70% trong cuộc đời họ, và đây được xem là mối liên hệ dẫn tới việc sinh ra chứng mất trí nhớ khi về già.

Vấn đề Estrogen ở phụ nữ

Estrogen đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học khi nghiên cứu về bệnh Alzheimer ở phụ nữ. Người ta cũng thấy rằng tỉ lệ mắc Alzheimer ở phụ nữ sẽ cao hơn đối với những ai từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Một nghiên cứu hồi năm 2012 cho rằng việc trị liệu estrogen ở tuổi mãn kinh của phụ nữ có thể sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Trong 5 năm đầu ở thời kì mãn kinh, nếu phụ nữ được trị liệu về hormone estrogen có thể sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nếu chỉ bắt đầu trị liệu từ năm thứ 6 trở đi thì nguy cơ mắc Alzheimer không hề giảm.

>>>Xem thêm…: 10 lời khuyên kỳ quặc nhưng hữu ích cho bản thân trong cuộc sống

Những nguyên nhân kể trên đã góp phần giải thích và làm sáng tỏ ý kiến tại sạo phụ nữ lại dễ mắc bệnh Alzheimer hơn so với nam giới.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.