MU & Paul Pogba: Tại Mourinho hay Pogba chưa đủ tầm 89 triệu bảng?

Paul Pogba chơi không đến nỗi quá tệ từ đầu mùa nhưng anh rõ ràng chưa xứng đáng với số tiền 89 triệu bảng mà MU bỏ ra.

Từ lời nói thật của Lampard

“Khi bạn bỏ ra tới 90 triệu bảng (thực tế là 89,3 triệu bảng) mua một cầu thủ thì bạn chờ đợi nhiều hơn ở anh ta. Nhưng Pogba làm bạn phải tự hỏi anh ta là cầu thủ như thế nào?

Tại Mourinho hay Pogba chưa đủ tầm 89 triệu bảng?

Pogba chưa làm được nhiều điều cho MU

Anh ta có tiềm năng nhưng với 90 triệu bảng hay 100 triệu bảng, người ta sẽ mua Suarez, Ronaldo và Messi. Họ có thể mang đến 40 hay 50 bàn thắng/mùa”, cựu tiền vệ huyền thoại của Chelsea, Lampard bình luận.

Tại Ngoại hạng Anh mùa này, Pogba đang là cầu thủ tạo ra nhiều cơ hội nhất (50), có nhiều đường chuyền chuẩn xác nhất (1.567 đường), có nhiều pha qua người nhất (64) trong số các cầu thủ MU. Thế nhưng anh mới chỉ có 4 bàn thắng sau 25 trận ra sân.

Kiến tạo ư? Pogba mới có 3 lần chuyền cho đồng đội lập công. Cộng thêm cả 7 lần “tạo cơ hội” thì những con số ấy cũng chẳng gạt đi nỗi thất vọng về tiền vệ người Pháp. Nói như Lampard, Ibrahimovic – bản hợp đồng miễn phí của Manchester United, chứ không phải Pogba mới là người tạo ra các giá trị.

Tại Mourinho hay Pogba chưa đủ tầm 89 triệu bảng?

Ở trận hòa Bournemouth (1-1) cuối tuần qua, Pogba một lần nữa cho thấy anh chưa đáp ứng được kì vọng. Hôm ấy anh chơi không quá tệ nhưng chỉ tròn vai thì MU chẳng cần chi ra gần 90 triệu bảng để mua lại anh từ Juventus.

Tại Mourinho hay Pogba chưa đủ tầm?

Trong quãng thời gian đầu mùa, khi Pogba chơi thất vọng, nhiều người bày tỏ sự cảm thông, từ sức ép là “bom tấn” tới thể lực chưa hồi phục sau EURO 2016, chưa quen trở lại với Premier League, và đặc biệt không được đá đúng sở trường.

Nhưng khi mùa giải đang trôi về cuối, Pogba vẫn vậy. Huấn luyện viên Mourinho từng đổi sơ đồ 4-2-3-1 ưa thích sang 4-3-3, MU có tưng bừng hơn, chỉ mình Pogba là không. Pogba bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: “Chuyền hoặc sút quá sớm, giữ bóng quá lâu”.

Tại Mourinho hay Pogba chưa đủ tầm 89 triệu bảng?

Mourinho cố gắng sử dụng Pogba trong vai trò cầm nhịp

Lampard đặt ra câu hỏi: “Rốt cuộc Pogba muốn trở thành mẫu tiền vệ ra sao?” Điều phối bóng, giữ nhịp thì Mourinho có Carrick, Herrera thay nhau đảm nhận. Kể cả ở trận hòa Bournemouth, trên lý thuyết MU đá 4-2-3-1 nhưng suốt hiệp 2, Pogba chỉ việc tập trung cho mặt trận tấn công.

Pogba thời còn khoác áo Juventus cũng không giỏi ghi bàn, Mourinho biết và chẳng trông chờ. Thứ mà nhà cầm quân người Bồ Đào Nha muốn Pogba bùng nổ là kiến tạo, là trở thành “xương sống” của đội bóng.

Sir Alex Ferguson có không ít những sai lầm trong chuyển nhượng. Ông bán Pogba cho Juventus năm 2012 được coi là thế. Nhưng nếu Pogba cứ ở lại MU hoặc Premier League thì chắc gì anh đã phát triển bởi môi trường này và Serie A rất khác nhau.

HLV Mourinho đủ kinh nghiệm trong việc dùng người. Phải chăng việc Pogba không thể tỏa sáng rực rỡ là do tự thân tiền vệ này còn non kém, cần trau dồi thêm?