Quốc gia Đông Nam Á nào sẽ có cơ hội khi World Cup tăng lên 48 đội?

Chỉnh sửa gần nhất

FIFA đã quyết định tăng số đội dự World Cup 206 lên thành 48 đội, tăng 16 đội so với phiên bản hiện tại. đồng nghĩa với việc châu Á sẽ có thêm suất, còn các quốc gia Đông Nam Á sẽ có thêm cơ hội. Vậy những nước nào trong khu vực có khả năng tiến đến VCK giải thế giới nhiều nhất?

FIFA tăng số đội dự World Cup lên thành 48 đội năm 2026

FIFA đã quyết định tăng số đội dự World Cup 206 lên thành 48 đội, tăng 16 đội so với phiên bản hiện tại. Đây là “nước cờ” mang nhiều tranh cãi của FIFA. Liệu chăng, đó có phải là giải pháp hay?

World Cup thực sự là “ngày hội”, không còn là thử thách

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino vốn là cử nhân luật nhưng ông lại có đầu óc kinh doanh đại tài. Thời trước, khi làm Tổng thư ký UEFA, ông cũng là một trong những người đóng góp ý tưởng nâng số đội dự Euro lên thành 24 đội. Cuối cùng, như đã thấy, ý tưởng này đã được thông qua và bắt đầu áp dụng từ kỳ Euro 2016.

Chủ tịch FIFA Gianni InfantinoChủ tịch FIFA Gianni Infantino luôn nhạy bén trong kinh doanh

Theo cách suy nghĩ thông thường, đương nhiên, việc tăng số đội tham dự World Cup sẽ giúp FIFA thu về nguồn lợi lớn. Bởi lẽ, khi ấy, nguồn thu từ bản quyền truyền hình, quảng cáo, tài trợ… sẽ đương nhiên tăng cao (bởi có nhiều đội tham dự, nhiều trận đấu hơn).

Một ví dụ tiêu biểu nhất là kỳ Euro 2016 vừa qua (khi giải đấu bắt đầu tăng lên 24 đội). Theo báo cáo tài chính, doanh thu của UEFA đã đạt tới 1,9 tỷ euro, tăng 34% so với kỳ Euro 2012. Trong đó, doanh thu từ bản quyền truyền hình chiếm 1,5 tỷ, 480 triệu euro từ các nhà tài trợ và 400 triệu euro từ tiền bán vé. Sau khi chi 1,1 tỷ euro để trao thưởng cho các đội tuyển, UEFA vẫn lãi tới 830 triệu euro, con số kỷ lục.

Người ta có thể mường tượng, khi World Cup tăng lên 48 đội (tức gấp đôi số đội dự Euro 2016) với 80 trận đấu, doanh thu của FIFA lớn tới nhường nào. Đó là cơ hội kiếm tiền họ chẳng thể nào bỏ qua.

Tất nhiên, trên danh nghĩa, FIFA không bao giờ đề cập tới “miếng bánh khổng lồ” ấy. Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch Gianni Infantino lý giải rằng ông muốn hướng tới giải đấu “toàn diện” hơn. Giờ đây, World Cup không còn là điều gì quá xa vời (với nhiều đội tuyển tầm trung) mà nó sẽ biến thành ngày hội thực sự, của tất cả mọi đội tuyển. Thậm chí, trong ngày may mắn, những đội tuyển ở “vùng trũng” Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan… hoàn toàn có cơ hội dự World Cup.

Chủ tịch Gianni Infantino cho rằng việc tham dự World Cup (thay vì buông xuôi sớm ở vòng loại) sẽ là động lực để nền bóng đá phát triển. HLV Mourinho cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nói: “Việc World Cup tăng số đội sẽ tạo nên động lực giúp các đội tuyển từng nghĩ mình không bao giờ có cơ hội dự giải đấu này phát triển”. Tương tự, huyền thoại Maradona cũng ủng hộ: “Nó mang tới ước mơ cho mỗi quốc gia, làm mới niềm đam mê với trái bóng tròn. Đó thực sự là ý tưởng tuyệt vời”.

World Cup sẽ mất “chất”?

Liệu World Cup có mất "chất" sau khi mở rộng lên 48 đội tham dựLiệu World Cup có mất “chất” sau khi mở rộng lên 48 đội tham dự

Bên cạnh “ý nghĩa cao đẹp” ở trên, nhiều người lo ngại rằng việc gia tăng số đội tham dự lên 48 đội có thể khiến World Cup mất “chất” bởi giải đấu sẽ rất loãng bởi sự tham gia của nhiều kẻ “thấp cổ bé họng”.

Ngoài ra, người hâm mộ sẽ “cảm thấy lãng phí thời gian” khi chứng kiến 48 trận đấu ở vòng bảng (16 bảng, mỗi bảng 3 bảng) nhưng chỉ loại được… 16 đội. Thậm chí, nó nhạt nhòa hơn khá nhiều so với vòng bảng Euro 2016 vừa qua. Rất có thể, lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, FIFA sẽ tiến hành bốc thăm khi giải đấu diễn ra (thời điểm 32 đội bước vào vòng 1/16).

Ngay cả vòng loại ở các khu vực cũng sẽ thiếu hấp dẫn. Điển hình ở khu vực Nam Mỹ. Hiện tại, 10 đội tuyển Nam Mỹ đang cạnh tranh 4,5 suất đi tiếp nhưng sau này, họ rất có thể được trao khoảng 7-8 suất. Như vậy, vòng loại Nam Mỹ sẽ rất “nhạt”.

Dù sao, những lo ngại này đã xuất hiện ở Euro 2016 nhưng rồi, giải đấu vẫn diễn ra với khá nhiều kịch bản thú vị. Sự thành công của “kẻ chiếu dưới” xứ Wales hay Iceland đã tạo nên nét hấp dẫn nhất định cho giải đấu trên đất Pháp, khiến nó chẳng “nhạt” như dự đoán.

World Cup có thể mất “chất” xưa nay nhưng lịch sử cũng từng chứng kiến nhiều lần FIFA tăng số đội. Như ở World Cup 1998, lần đầu tiên, giải đấu chứng kiến tới 32 đội tham dự. Tuy nhiên, trải qua bao thăng trầm, World Cup luôn mang nét hấp dẫn riêng của nó.

Những lần thay đổi về số đội và thể thức ở World Cup trong lịch sử:

URUGUAY 1930 | 13 đội

13 đội chia làm 4 bảng (1 bảng 4 đội, 3 bảng 3 đội), chọn ra 4 đội đầu bảng tham dự vòng bán kết.

ITALY 1934 | 16 đội

Tiến hành theo thể thức knock-out.

BRAZIL 1950 | 13 đội

Thể thức tương tự như World Cup 1930

THỤY SĨ 1954 | 16 đội

16 đội chia làm 4 bảng (mỗi bảng 4 đội). Đáng chú ý, mỗi đội chỉ thi đấu 2 trận ở vòng bảng (thay vì 3 trận). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng tứ kết.

THỊU ĐIỂN 1958 | 16 đội

16 đội chia làm 4 bảng (mỗi bảng 4 đội). Mỗi đội thi đấu 3 trận ở vòng bảng. ). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng tứ kết.

TÂY ĐỨC 1974 | 16 đội

16 đội chia làm 4 bảng (mỗi bảng 4 đội). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng bảng thứ 2 (gồm 8 đội, mỗi bảng 4 đội). Hai đội đầu bảng sẽ lọt vào chung kết.

TÂY BAN NHA 1982 | 24 đội

24 đội chia làm 6 bảng (mỗi bảng 4 đội). Hai đội đứng đầu mỗi bảng lọt vào vòng bảng thứ 2 (gồm 12 đội, mỗi bảng 3 đội). Bốn đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào bán kết.

MEXICO 1986 | 24 đội

24 đội chia làm 6 bảng (mỗi bảng 4 đội). Hai đội đứng đầu mỗi bảng và bốn đội hạng ba xuất sắc nhất sẽ lọt vào vòng 1/8.

PHÁP 1998 | 32 đội

32 đội chia làm 8 bảng (mỗi bảng 4 đội). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng 1/8.

Những quốc gia Đông Nam Á nào sẽ có cơ hội?

Dự kiến, sau khi VCK World Cup từ năm 2026 tăng từ 32 lến 48 đội, châu Á từ chỗ có 4,5 suất như hiện tại (4 đội vào thẳng VCK, 1 đội đá play-off với đại diện của khu vực CONCACAF), có thể sẽ có thêm 3 – 4 suất nữa.

Điều đó có nghĩa là khả năng có mặt tại VCK giải thế giới của nhiều quốc gia thuộc vùng “trũng” của làng túc cầu là Đông Nam Á sẽ tăng lên. Số này, đáng kể nhất là Thái Lan và Philippines.

Từ lâu, Thái Lan luôn nuôi mộng góp mặt tại VCK World Cup. Thậm chí, họ đã đặt mục tiêu dự VCK World Cup 2018 từ năm 2014, sau ngôi vô địch AFF Cup cách nay 2 năm. Cho dù mục tiêu này đến giờ khó thành hiện thực, do Thái Lan chưa thắng trận nào trong cả 5 trận đấu đầu tiên, thuộc vòng loại cuối cùng, khu vực châu Á. Tuy nhiên, giấc mộng của người Thái chưa dừng lại.

Thái Lan sẽ có thêm cơ hội dự VCK World CupThái Lan sẽ có thêm cơ hội dự VCK World Cup, sau khi giải đấu tăng số lượng đội tham dự lên 48 vào năm 2026

Giới bóng đá Thái Lan tiết lộ thông tin họ tiếp tục nuôi mộng vào VCK World Cup 2022, với một thế hệ cầu thủ được tập huấn dài hạn tại châu Âu. Thế nên, với việc World Cup tăng từ 32 lên 48 đội, và châu Á sẽ có thêm suất vào năm 2026, bóng đá xứ Chùa Vàng chắc chắn không muốn bỏ lỡ cơ hội này.

Hiện tại, Thái Lan đang nằm trong nhóm 12 đội bóng mạnh nhất châu Á (dựa vào kết quả của vòng loại World Cup 2018). Nếu số suất tham dự VCK World Cup của châu lục này tăng từ 4,5 hiện nay lên khoảng 7 – 8 suất trong vòng 8 năm tới, tỷ lệ để Thái Lan thành công sẽ lớn hơn

Thái Lan sẽ có thêm cơ hội dự VCK World Cup

Nên nhớ, Thái Lan ngày càng phát triển vững chắc nền bóng đá nước mình, đội tuyển quốc gia của họ ngày một thi đấu có chất lượng tại các giải châu lục trở lên, trong khi xác suất tham dự VCK World Cup sẽ tăng lên, tức là quãng đường đến với giải thế giới của Thái Lan càng được thu hẹp nhanh chóng.

Một quốc gia khác có thể sẽ đặt mục tiêu tấn công thẳng vào đấu trường World Cup là Philippines. Thật ra thì Philippines đã có sẵn nguồn cầu thủ ở đẳng cấp châu Á. Đó là nhóm những cầu thủ đang thi đấu tại Trung Quốc (có người có giá chuyển nhượng lên đến 5 triệu USD) và châu Âu.

Philippines sẽ có thêm cơ hội dự VCK World Cup

Tại AFF Cup 2016 vừa rồi, nhóm này không thể về khoác áo đội tuyển quốc gia, do AFF Cup nằm ngoài lịch thi đấu thường niên của FIFA, nên các CLB chuyên nghiệp thực thụ tại châu Âu và tại giải nhà nghề Trung Quốc không cho phép họ về khoác áo đội tuyển.

Nhưng nếu các cầu thủ này đá vòng loại World Cup, các CLB vừa nêu buộc phải trả người cho đội tuyển Philippines. Khi đó, Philippines chắc chắn sẽ không yếu như ở AFF Cup vừa rồi.

Cũng đừng quên rằng, trong những trận giao hữu với các đội bóng có trình độ châu lục là CHDCND Triều Tiên, hay các đội Tây Á, trong những ngày thuộc “FIFA dates” (tức ngày mà FIFA quy định CLB phải trả quân cho các đội tuyển), Philippines vẫn đá rất tốt, nhờ tập hợp đủ các cầu thủ giỏi nhất.

Chính vì vậy, có thể sẽ là không lạ nếu như tại VCK World Cup 2026, với sự tham dự của 48 đội, người ta thấy có sự hiện diện của Thái Lan, hoặc Philippines, hoặc cả hai tại sự kiện số 1 của bóng đá thế giới, diễn ra 4 năm 1 lần.

Bóng đá Việt Nam liệu có cơ hội dự World Cup?

khi đem chuyện này chia sẻ với các nhà chuyên môn, chuyên gia trong nước, hầu hết đều mỉm cười khi nghĩ rằng Việt Nam vẫn khó có thể mơ dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Theo cựu HLV trưởng CLB Thể Công Vương Tiến Dũng, đúng là việc FIFA đã quyết định VCK World Cup bắt đầu từ năm 2026 sẽ có tận 48 đội tham dự thay vì 32 đội như hiện tại thì cơ hội nhiều hơn với các đội tuyển như Việt Nam. Tuy nhiên, hãy nhìn vào bảng xếp hạng FIFA hiện nay, Việt Nam còn đứng dưới hơn 100 quốc gia. Đó là chưa kể ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng chưa thể vượt qua Thái Lan.

Bóng đá Việt Nam liệu có cơ hội dự World Cup

“Chúng ta hãy suy nghĩ thật thực tế là cơ hội với Việt Nam vẫn rất ít, thậm chí không có. Tất nhiên, đây là một tin vui với những nhà quản lý bóng đá nước nhà, bởi con đường tới World Cup sẽ được thu hẹp lại. Vấn đề là bóng đá Việt Nam có sẵn sàng chuẩn bị cho World Cup hay không, thông qua sự đầu tư ngay từ bây giờ với các đội tuyển trẻ”, HLV Vương Tiến Dũng chia sẻ.

Cùng quan điểm với HLV Vương Tiến Dũng, HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng cho rằng về lý thuyết cơ hội của Việt Nam sẽ lớn hơn, nhưng với việc World Cup có thêm 16 đội, thì ĐTVN từ nay đến vòng loại World Cup 2026 cần có một lộ trình chuẩn bị thật nghiêm túc.

Bóng đá Việt Nam liệu có cơ hội dự World Cup

“Ở khu vực Đông Nam Á ĐTVN đứng ở tốp đầu, nhưng điều này chưa đảm bảo suất tham dự World Cup. Chúng ta phải xác định vượt qua các đối thủ châu lục, bởi suất World Cup không tính ở sân chơi khu vực. Mà ở châu lục thì ĐTVN kém xa về trình độ so với Iraq, Trung Quốc, Triều Tiên… chưa kể phía trên còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran…”, HLV Nguyễn Văn Sỹ nói.

Theo một quan chức VFF, về lý thuyết, World Cup mở rộng sẽ tạo cơ hội cho những nền bóng đá yếu, trong đó có Việt Nam. Dù vậy, cơ hội của Việt Nam như thế nào còn phải chờ xem FIFA sẽ cho châu Á bao nhiêu suất dự VCK. Nhiều khả năng là từ 3-4 đội so với trước đây.

Tại vòng loại World Cup 2018, ĐTVN dừng bước tại vòng loại thứ 2 khu vực châu Á với vị trí thứ 3 bảng F. kết quả này chỉ giúp chúng ta vào vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019.

Nguồn : Tổng hợp